Rau muống cạn là một loại rau ăn ngon, cung cấp vitamin, khoáng chất lá có đặc điểm thân dài, thẳng, rỗng và có nhiều đốt. Để trồng rau muống cạn tại nhà hiệu quả, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu: hạt giống rau muống, đất trồng, phân hữu cơ và phân vi sinh, thùng xốp, chậu.. và thưc hiện theo các bước từ Ngâm ủ hạt giống, gieo hạt, chăm sóc, thu hoạch. Bài viết tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách trồng rau muống cạn tại nhà tươi tốt cho năng suất cao qua nội dung bên dưới.Trồng rau muốn trên cạn

Trồng rau muốn trên cạn

Đặc điểm của rau muống cạn

Rau muống khô có thân dài thẳng, có nhiều hạch rỗng. Phần thân nông của rau muống có thể có nốt sần, tuy nhiên cũng có những phần thân nhẵn. Chỗ tiếp giáp giữa các đốt có thể mọc lá, mầm, rễ hoặc hoa. Lá rau muống hình mũi tên, có cuống dài nối với các mấu. Vì hình thức của lá rau muống khô rất giống với lá tre nên người ta biết đến loại rau muống này hay còn gọi là rau muống lá tre.

Đặc điểm của rau muống cạn
Đặc điểm của rau muống cạn

Cây rau muống cùng với rau muống là những cây sống bán thủy sinh nên chúng rất lý tưởng để trồng ở cả môi trường sống dưới nước và trên cạn. Rau muống khô thích hợp trồng ở ruộng khô hơn, đó là lý do tại sao loại rau này được nhiều người tận dụng để trồng trong nhà bên trong thùng xốp. Nếu bạn đang trồng rau muống cạn thì cũng có thể giâm cành hoặc gieo hạt. Trên thực tế, rau muống cạn chủ yếu có thể trồng bằng hạt chứ không phải giâm cành.

>>> Xem thêm:  Các loại rau trồng 1 lần ăn quanh năm [dễ trồng chăm sóc]

Cách trồng rau muống cạn ngay tại nhà

Tìm vị trí thích hợp để trồng rau muống

Điều đầu tiên bạn cần lưu ý là diện tích trồng rau muống. Nó có thể được trồng trong nước, trên sông, trên cạn, hoặc trong các thùng xốp, chẳng hạn như xô. Loại cây này chỉ phát triển mạnh ở những nơi ẩm ướt, nóng nực và cần nhiều ánh sáng mặt trời.

Để trồng rau muống khô bạn sẽ cần chuẩn bị một số dụng cụ để trồng rau như thùng xốp, xô, chậu, luống trồng rau sân vườn, sân thượng.. Lưu ý rằng khi sử dụng những thứ này, cần phải đục một vài lỗ tròn ở các tầng thấp hơn của thùng chứa. Điều này cho phép đất thoát nước vì rau muống ưa ẩm. Vì vậy, bạn không nên tạo lỗ hút nước ra ngoài nhanh và gây trôi đất. Giá thể được sử dụng để trồng rau nên được nâng cao hơn bề mặt ít nhất 4cm.

Tìm vị trí thích hợp để trồng rau muống

Tìm vị trí thích hợp để trồng rau muống

Chuẩn bị đất trồng rau muống

Cây rau muống không quan tâm đến đất. Nó có thể mọc ở mọi loại đất miễn là có đủ nước cho cây phát triển. Đất hơi ngập nước. Trong 7-10 ngày trước khi trồng, bạn nên bón phân cho khu vườn của mình bằng phân hữu cơ sinh học. Sau đó xới kỹ và loại bỏ đất cỏ dại để trồng rau muống. Rau muống dễ trồng, dễ chăm do đó bạn có thể gieo bằng hạt giống rau muống hoặc phần thân và rễ già rồi cho vào đất trồng lại.

Cách thực hiện trồng rau

Bước 1: Ngâm và ủ hạt giống rau muống

Ngâm hạt giống rau muống với nước ấm khoảng 30 – 40 ° C từ 3 đến 6 giờ. Sau đó, vớt hạt ra, rửa thật sạch bằng nước sạch rồi ủ trong khăn ẩm ở nhiệt độ 25-30 độ C từ 6 đến 10 tiếng. Sau khi xác nhận xem hạt có nứt và nảy mầm hay không, để hạt khô trước khi gieo.

Bước 2: Gieo hạt rau muống

Cách 1: Gieo thẳng hạt rau muống trên ruộng

Nếu gieo hạt giống rau muống trực tiếp xuống đất thì chú ý tạo đất kỹ, tơi xốp, lên luống cao 20-30cm. Đất nên được trộn với các chất dinh dưỡng hữu cơ giàu phân bón.

Chia đều các hàng, dài 20 cm và sâu 1 cm. Sau đó, gieo hạt bằng dây chuyền sạch. sau đó phủ phân chuồng lên trên cẩn thận và rắc hạt Basudin để xua đuổi kiến, dế, bọ.

Quá trình tưới nước được thực hiện mỗi ngày 2 lần vào sáng và tối trong tuần đầu tiên. Tuần đầu gieo hạt có thể phủ rơm rạ, bạt ni lông để đảm bảo giữ ẩm cho hạt.

Gieo trực tiếp trong đất và trong đất sẽ khó bảo quản hơn khi phải quản lý hạt mọc trên cây như gieo trên diện tích rộng, nếu gặp nắng nóng, mưa hoặc côn trùng thì rất khó quyết định làm gì. . Điều cần thiết là chuẩn bị một loại đất tốt để giảm tỷ lệ cây chết.

Cách 2: Gieo hạt giống rau muống vào thùng xốp, xô

Lượng đất trong thùng chứa. Đất gieo hạt cần phải tơi xốp, ẩm trong và đầy đủ chất dinh dưỡng. Tưới nước kỹ để làm ẩm đất. Sau đó san phẳng đất, vẽ một đường thẳng với độ sâu khoảng 0,5cm.

Gieo hạt giống rau xuống đất. Gieo bằng giá thể khoảng cách và không quá dày đặc. Phủ lên đất một lớp đất mỏng sạch. Tưới một ít nước lên đất để giúp đất ẩm hơn. Mỗi ngày nên xả nước 2 lần vào ban ngày và ban đêm.

Gieo hạt giống rau muống vào thùng xốp, xô
Gieo hạt giống rau muống vào thùng xốp, xô

Ghi chú:

  • Vườn ươm nên được che bằng lưới màu hoặc bìa cứng và đặt chậu của bạn ở nơi có bóng râm trong một tuần để khuyến khích quá trình nảy mầm.
  • Nên tưới ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều tối. Sau một tuần gieo hạt, chúng sẽ bắt đầu phát triển, sau đó chuyển chúng đến vị trí có nhiều ánh sáng để cây phát triển.
  • Khi cây cao khoảng 2-3 cm tiến hành cắt bớt rễ để cây con trong bầu đất.

>>>Tham khảo thêm các mô hình trồng rau trong thùng xốp khác mà tôi đã chia sẻ: 

Bước 3: Trồng rau muống

Nếu cây có bốn hoặc năm lá, bạn có thể bắt đầu cắt tỉa cây con để chúng ăn như mầm. Bạn nên để khoảng cách giữa hàng và cây cách nhau 10-15 cm. Nếu trồng rau muống bằng phương pháp giâm cành, bạn chỉ cần làm thân rau muống dài khoảng 20 cm. Các cành phải già và cứng cáp, cũng như có rễ.

Lưu ý về quá trình làm cho đất nhẹ hơn. Tạo luống cho đất, sau đó đặt các thân cây thành các đường thẳng, lấp đất sâu từ 3 đến 4 inch. Khoảng cách giữa các cây khoảng 10cm. Sau khi trồng, đặt ở nơi có bóng râm hoặc có mái che để tạo bóng râm cho rau. Một ít nước rau muống uống mỗi ngày sẽ đủ.

Cách chăm sóc với cách trồng rau muống cạn

Tưới nước cho rau

Rau muống rất dễ trồng và dễ chăm sóc, nó phát triển nhanh chóng. Đây là một loại rau không bị sâu bệnh, do đó nó ít cần bảo dưỡng.

Chỉ cần tưới nước thường xuyên cho rau, đặc biệt là vào những tháng mùa hè khi trời khô và có nắng, rau muống thích phát triển trên đất ẩm ướt và không có lý do gì phải lo lắng về việc tưới quá nhiều đến mức rau sẽ bị ngập úng như các loại rau khác. Mặc dù mùa mưa nhiều, bạn nên che rau để tránh nước mưa làm dập và thối rau.

Tưới nước cho rau
Tưới nước cho rau

Bón phân đầy đủ

Rau muống phát triển tốt không cần bón phân thường xuyên, chỉ cần bón đạm, lân và urê là đủ để rau muống phát triển tốt.

Khi rau muống mọc được ba bốn lá thì thường có dấu hiệu lá bị vàng hoặc nhạt màu lá. Điều này có thể được gây ra bởi sự thiếu hụt nitơ. Ngoài ra, rễ cây chưa phát triển, do đó bạn sẽ cần bón phân cho rau bằng cách pha một lượng nhỏ nước. Lượng phân lân và urê rồi tưới đều lên rau muống vào buổi chiều. sáng hôm sau, bạn sẽ cần tiếp tục tưới.

Bón phân lại cách lần trước 10 đến 15 ngày. Kết hợp lượng phân NPK và DAP mà bạn có vào nước, sau đó rắc đều phân vào buổi sáng vui vẻ.

Phòng trừ sâu bệnh trên rau muống

Cây rau muống không bị bệnh gì, tuy nhiên có những con bọ có thể gây hại cho rau muống. Bạn cần lưu ý:

  • Sâu tơ, sâu xanh, các loại sâu đục bẹ, sâu cuốn lá, bọ trĩ, nếu phát hiện ra những loại sâu này thì bôi một trong các loại thuốc như Aztron, Biocin 16 WP Dipel 6.4 WP, … Nên bón luân phiên các loại thuốc nêu trên để tránh hiệu quả cao .
    Rầy xám được biết là loài gây hại trên rau muống khô. để dứt bệnh bạn bón thuốc Bassa 50ND hoặc Cyperan 25EC… phun kỹ toàn bộ cây.
  • Bệnh gỉ trắng thường thấy trên rau muống hầu hết vào mùa mưa. Để tránh bệnh này, điều quan trọng là phải chú ý lên luống rau cao để đảm bảo thoát nước hiệu quả. Nếu bạn nghi ngờ có vấn đề, hãy sử dụng các loại thuốc như Score 250 EC Sherpa 20EC Regent 80WG Dithane 80WP Sumicidin 10EC và thuốc sinh học NPV để phun cho rau của bạn.

Phòng trừ sâu bệnh trên rau muống
Phòng trừ sâu bệnh trên rau muống

Thu hoạch rau muống

Rau muống có thể thu hoạch trong vòng 4 đến 6 tuần sau khi gieo. thời kỳ thu hoạch và chất lượng phụ thuộc nhiều vào nhiệt độ, nước và các điều kiện chăm sóc khác. Nếu bạn cẩn thận với việc chăm sóc rau muống, rau có thể được thu hoạch năm lần.

Nếu rau muống cao từ 30 – 40cm thì bạn nên cắt bớt phần gốc cách gốc trên cây khoảng 3cm. Sau khoảng một tuần cây sẽ phát triển. Đó là khi bạn trộn một lượng nitơ, phốt pho, và Urê trong nước loãng, sau đó rắc hỗn hợp lên rau để kích thích sự ra rễ và mọc lá mới.

Trồng rau muống cạn là một cách tuyệt vời để tận dụng không gian nhỏ và tiết kiệm nước. Rau muống cạn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, như chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Bằng cách tuân theo các bước kỹ thuật trồng rau đơn giản mà tôi đã hướng dẫn ở trên, bạn có thể trồng được rau muống cạn ngon và bổ dưỡng cho gia đình mình. Hãy thử trồng rau muống cạn ngay hôm nay và thưởng thức hương vị tươi ngon của loại rau này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *