Mô hình trồng rau trong nhà kính là một trong những giải pháp trồng rau hữu cơ hiệu quả được nhiều nhà vườn tin tưởng và áp dụng. Tại đây, Hoa Cúc Xanh sẽ là nơi cung cấp thông tin miễn phí cho bạn về các quy trình, cách trồng rau trong nhà kính để bạn có thể áp dụng vào thực tế. Mô hình trồng rau hữu cơ này có những điểm gì đặc biệt, chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết nhé !

Nhà kính là gì ? 

Nhà kính là một trong những mô hình hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, là một công trình có cạnh và mái làm bằng kính cùng với vật liệu khác dùng để ứng dụng trong nông nghiệp giúp cung cấp nguồn rau quanh năm.

Mô hình trồng rau sạch trong nhà kính

Giá thành lắp đặt nhà kính còn khá cao tuy nhiên nhà kính phù hợp với yêu cầu để phát triển nông nghiệp bền vững, cho phép kiểm soát đầy đủ của quá trình sản xuất như nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm, khí oxy,…thiết kế nhà kính trồng rau sạch giúp rau tránh khỏi những tác động nhất thời của thời tiết như nắng, mưa và gió quá mạnh.

Nhà kính có thể chống được ảnh hưởng của môi trường bên ngoài như gió mưa nắng ngăn ngừa dịch bệnh và côn trùng phá hoại.

Ưu điểm của mô hình trồng rau trong nhà kính

 • Nhà kính khắc phục được điều kiện khí hậu, thời tiết tạo cho rau trồng có thể sinh trưởng phát triển tốt nhất, giúp cây phát triển nhanh và khỏe hơn.
 • Việc trồng rau trong nhà kính khả năng tăng năng suất cao, hiệu quả khi áp dụng đúng quá trình trồng.
 • Giải quyết tốt vấn đề thông gió cho nhà trồng, điều chỉnh lưu lượng gió khá tốt và phù hợp.
 • Kiểm soát được sâu bệnh, ngăn cản được các loại côn trùng xâm hại. Để phòng trừ thì bạn cần phải lựa chọn đúng thuốc, đúng bệnh.
 • Được áp dụng từ quy mô nông hộ đến doanh nghiệp, từ nhỏ nhất đến lớn nhất. Có thể mở rộng dự án theo dự án mà bạn đặt ra.
 • Về mẫu mã các thiết bị được thiết kế đa dạng theo từng dự án của bạn, cấu tạo các khung lưới và màu sắc lưới đa dạng.

Các yếu tố làm ảnh hưởng đến năng suất rau trồng

Công nghệ đầu tư

Các công nghệ đầu tư cho nhà kính như: công nghệ cao, công nghệ trung bình, công nghệ thấp phù hợp với quy mô mà bạn cần. Nếu vận dụng công nghệ tốt thì sẽ mang lại hiệu quả cao, tăng năng suất rau trồng, giảm thiểu tối đa sức lao động.

Phụ thuộc vào mức đầu tư, chi phí đầu tư của bạn vào mô hình trồng rau trong nhà kính thì năng xuất cao hay thấp nó sẽ khác nhau.

Đất trồng

Mỗi vùng miền sẽ có những đặc điểm về các thổ nhưỡng khác nhau, mỗi loại cây cũng sẽ phù hợp với các loại đất khác nhau nên năng xuất thu được từ việc trồng rau trong nhà kính cũng khác nhau.

Mô hình nhà kính nông nghiệp và vật liệu làm màng nhà kính

Những loại mô hình nhà kính nông nghiệp hiện nay

Mô hình trồng rau sạch trong nhà kính hiện nay là mô hình khá phổ biến, có thể nói đó là sự tiến bộ vượt bậc của nền nông nghiệp toàn cầu. Và chúng có các loại mô hình sau đây:

 • Nhà kính lạnh: mô hình này bảo vệ cho rau trồng khá tốt, phù hợp cho rau trồng mùa xuân kéo dài mùa sinh trưởng trong mùa thu cực tốt. Đặc biệt nhiệt độ bên trong nhà kính có thể giảm xuống đến mức làm đóng băng rau vào mùa đông vì nhà kính không có nguồn nhiệt bổ sung. Vì thế mô hình này bị hạn chế bởi thời tiết.
 • Nhà kính mát: loại mô hình này sẽ giúp rau trồng trên mức đóng băng và luôn trong một phạm vi nhiệt độ khoảng từ 7 – 10 độ C, bảo vệ rau khỏi cảnh sương, ấm hơn so với nhà kính lạnh.
 • Nhà kính ấm: sẽ cung cấp lượng khí ấm khoảng 13 độ C cho rau trồng. Cũng như các bạn thấy thì với nhiệt độ như vậy thì khó thích hợp được nhiều cho loại cây thuộc vùng nhiệt đới, nó phù hợp với những loại cây ưa ấm áp hơn.
 • Nhà kính nóng: loại nhà kính cuối cùng này sẽ được thiết kế chứa thực vật nhiệt đới như cây sơn, caladium,…bởi những loại cây này sẽ cần mức nhiệt độ từ 15,5 độ C hoặc có thể sẽ cao hơn vì nó yêu cầu lượng nhiệt bổ sung. Thường thì nhà kính nóng nó sẽ rất tốn kém về mặt để duy trì lâu dài.

Các loại vật liệu làm màng nhà kính

 • Kính

Mức độ truyền các bức xạ ánh sáng chiếu vào cây cực tốt.

Kính giữ được nhiệt độ tốt vào thời gian ban đêm khá ổn định.

Khả năng truyền tải từ lượng ánh sáng của tia cực tím thì cực thấp điều này tốt cho cây trồng, đảm bảo sinh trưởng mạnh.

Độ bền sẽ cao theo từng thời gian mà bạn sử dụng.

Chi phí bảo trì thấp.

Những loại vật liệu làm màng nhà kính

 • Tấm nhựa

Sử dụng tấm nhựa để thiết kế màng kính nhà bếp, nhà kính trồng hoa và cây trồng ngày càng tăng bởi sản phẩm tấm có độ bền chắc hơn những màng nhựa, nó giữ nhiệt rất tốt và truyền tải được ánh sáng ban đầu.

Về cơ bản sẽ có ba nguyên liệu chính trong thể loại tấm này đó là polycarbonate, acrylic (methyl methacrylate) và sợi thủy tinh.

 • Màng nhà kính nhựa

Là vật liệu làm nhà kính trồng rau phổ biến nhất với chi phí giá rẻ trong số các vật liệu nhà kính:

Độ bền tốt, về khả năng thì nhà kính làm giảm lượng bụi bám vào các loại rau trồng.

Nhà kính làm giảm tổn thất nhiệt.

Khả năng làm giảm được sự hình thành những giọt nước ở lớp bên dưới.

Truyền bước sóng đặc biệt của ánh sáng để cây phát triển tốt hơn.

Các vật liệu làm nhà kính bạn nên biết

Các loại rau ưu tiên được trồng trong nhà kính

 • Các loại rau lá xanh: phù hợp trồng trong nhà kính đặc biệt là các loại salad và rau diếp, sự phát triển của rau trong môi trường nhà kính rất tốt. Cho dù trồng đất hoặc trồng trong nước điều cần thiết bởi các ngành công nghiệp trang trí để phát triển rau lá xanh. Đầu tư vào kinh doanh cũng có thể đạt được lợi nhuận tốt.

Rau xanh tốt cho sức khỏe

 • Rau dùng làm gia vị: hương vị đặc biệt quan trọng phù hợp cho gia đình và các nhà hàng. Người ta có thể thiết kế hỗn hợp khác nhau của rau xanh để cung cấp hương vị khác nhau cho món ăn khác nhau . Một ví dụ về rau gia vị là cải xoong Ba Tư, Tatsoi, mù tạc, củ cải, rau dền, củ cải đường, loại rau lê,…tốt cho sức khỏe.

Các loại rau dùng làm gia vị

 • Các loại rau thảo mộc: Húng quế, cải xoong nước, rau mùi và nhiều loại rau khác. Các loại cây trồng này có một tương lai tại các thị trường nông nghiệp nơi bán hàng có thể trực tiếp cho người tiêu dùng, cho phép sự tươi mới và chất lượng tuyệt vời.

Các loại rau thảo mộc phù hợp trồng trong nhà kính

Những chia sẻ của chúng tôi về mô hình trồng rau sạch trong nhà kính

Hoa Cúc Xanh có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp sẽ giúp bạn hoàn thành tốt công việc trồng rau trong mô hình nhà kính, bao gồm những công việc sau:

Thiết kế nhà kính

Bạn phải tính toán đến các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, nồng độ CO2,…để đảm bảo cây trồng được hiểu quả.

Lựa chọn vị trí thích hợp để lắp đặt hệ thống nhà kính. Đặt tại các vị trí không bị khuất sáng, có lắp đặt các hệ thống tưới nước đầy đủ cho cây trồng.

Vật liệu xây dựng hệ thống nhà kính:

Mái che của hệ thống nhà kính được làm từ nhựa plastic, có khả năng chịu lực và chịu đàn hồi tốt, không bị biến màu trong thời gian sử dụng và có thể lọc tia cực tím, bức xạ, có khả năng tán xạ,…

Toàn bộ vật liệu phải đảm bảo yếu tố thẩm mỹ và không gây ảnh hưởng đến môi trường.

Chi phí đầu tư:

Giá thành các vật liệu phù hợp với kinh phí đầu tư, không quá cao và cũng không quá thấp vì ảnh hưởng đến chất lượng.

Bạn muốn lắp đặt được hệ thống nhà kính này thì bạn cần chịu chi phí có thể từ 220.000 đến 1.500.000/m2, nó tùy vào thiết kế và chất lượng mà bạn mong muốn, chưa kể đến hệ thống giàn tưới và cửa.

Việc lắp hệ thống nhà kính chi phí nhiều nhưng có thể sử dụng được nhiều năm, số vốn cũng sẽ nhanh chóng được thu hồi lại bởi nguồn rau sạch được cung cấp giúp tăng năng suất và giá cả trên thị trường ổn định.

Qua phần chia sẻ trên, Hoa Cúc Xanh hy vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Và nếu bạn còn thắc mắc về kỹ thuât, cách trồng hay chưa nắm rõ thông tin về mô hình trồng rau trong nhà kính, thì có thể liên hệ qua thông tin bên dưới để được tư vấn nhanh chóng và hiệu quả. Chúng tôi rất hân hạnh giải đáp thắc mắc từ bạn.

THAM KHẢO CÁC BÀI VIẾT VỀ TRỒNG RAU TRONG NHÀ KÍNH