Trồng lan hồ điệp bằng vỏ thông là một phương pháp đơn giản và phổ biến. Vỏ thông là một vật liệu trồng thay thế đất và có nhiều lợi ích, như giúp cho việc trồng lan dễ dàng hơn và không gây bệnh tật cho cây. Tuy nhiên, việc trồng lan hồ điệp bằng vỏ thông cũng cần được thực hiện đúng cách để đảm bảo cho sự phát triển của cây. Bạn cần chuẩn bị chậu, xử lý vỏ thông, chọn kích thước phù hợp và chăm sóc cây đúng cách. Bài viết sau đây tôi sẽ hướng dẫn cách trồng lan hồ điệp bằng vỏ thông đơn giản hiểu quản, giúp bạn trồng thành công những cây lan hồ điệp đẹp và khỏe mạnh.

trồng lan hồ điệp bằng vỏ thông

trồng lan hồ điệp bằng vỏ thông

Giới thiệu trồng lan hồ điệp bằng vỏ thông

Vỏ thông là một lựa chọn phổ biến để trồng lan. Vỏ thông được nhiều loài lan, trong đó có lan Hồ Điệp dùng làm giá thể. Đây là những lý do chính. Vỏ thông có thể được sử dụng để trồng lan hồ điệp. Đây là một cách tuyệt vời để kiếm lợi nhuận ở những nơi không có đủ đất trồng thông, nhưng vẫn có nhiều thông.

Xơ dừa rẻ hơn vỏ thông. Đối với khoảng 1kg vỏ thông, bạn sẽ cần bỏ ra từ 80k đến 100k đồng. Vỏ cây thông là một loại nhựa cây và có đặc tính khử trùng tuyệt vời. Chậu lan vỏ thông hầu như không thể hư hỏng và có thể dùng để ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh.

Nó giữ ẩm tốt nhưng không đóng rong rêu hoặc mầm có thể gây hại cho lan. Những giá đỡ này rất bền, nhưng có thể khó thay thế. Chúng tồn tại khoảng 4-5 năm trước khi bắt đầu thối rữa. Độ cao là nơi thích hợp để hạn chế những cây lan bị gãy hay siêu vẹo. Điều này có thể gây hại cho rễ và thân cây.

Môi trường này cũng có thể giữ muối khoáng nên cần được làm sạch thường xuyên. Không làm hỏng cây. Bạn không nên làm hỏng cây nếu không biết cách chọn vỏ thông phù hợp. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề đối với rễ lan Hồ điệp. Vỏ cây thông rất sắc nên điều quan trọng là phải trồng đúng kích cỡ.

lan hồ điệp 

lan hồ điệp

Chuẩn bị để trồng lan hồ điệp bằng vỏ thông

Bước tiếp theo là tìm hiểu những lợi ích và hạn chế của vỏ thông. Các bước này rất dễ thực hiện bởi bất kỳ ai. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi cách trồng lan Hồ Điệp bằng vỏ thông.

Chuẩn bị dụng cụ

 • Dao và kéo có mũi nhọn
 • Lan con và lan thân
 • Bạn có thể cắt nhỏ vỏ thông hoặc để nguyên vỏ.
 • Chậu lan
 • Bình xịt thuốc kích thích ra rễ.
 • Nếu có thể, các phương tiện khác

Xử lý thân lan điệp bằng vỏ thông

Điều quan trọng là chọn giống lan phù hợp trước khi bạn bắt đầu nghĩ đến việc trồng. Có nhiều phương án để chọn cây giống tốt nhất. Bạn có hai lựa chọn: mua cây nhỏ hoặc tự trồng. Bạn sẽ cần làm theo các hướng dẫn sau để chăm sóc lan.

Chúng ta nên lưu giá thể ban đầu nếu đó là cây con mà chúng ta đang mua. Có thể thay chậu và bổ sung giá thể mới sau một thời gian ổn định. Bạn có thể loại bỏ bất kỳ rễ cũ hoặc thối nào từ cây con ghép hoặc tự tách. Trước khi sử dụng dao kéo, điều quan trọng là phải khử trùng chúng. Nếu lá úa vàng, bạn có thể cắt bỏ chúng để giúp cây sống khỏe mạnh hơn.

Xử lý giá thể vỏ thông

Để loại bỏ bất kỳ chất nào từ vỏ cây thông, nó phải được xử lý. Đảm bảo giá thể thích hợp cho sự phát triển của rễ và lan hồ điệp. Bạn có thể chặt giá thể vỏ thông thành từng miếng, kích thước 0,5x1cm hoặc 1x2cm. Tùy theo kích thước và hình dáng của thân hay rễ lan hồ điệp mà bạn có thể chọn kích thước vỏ thông cho phù hợp cách trồng lan Hồ Điệp bằng vỏ thông.

Để loại bỏ nấm mốc hoặc bụi bẩn, hãy ngâm vỏ thông trong nước. Điều này cũng sẽ giúp giữ cho chúng ngậm nước. Trong 2-4 ngày ngâm vỏ thông trong nước vôi. Rửa sạch vỏ thông dùng để trồng lan Hồ điệp. Nó có thể gây hại cho lan. Phơi khô vỏ và dùng ngay hoặc để dành. Để tránh làm hỏng rễ lan mà hãy xoay vỏ thông.

Xử lý giá thể vỏ thông

Xử lý giá thể vỏ thông

Xử lý chậu trồng lan hồ điệp bằng vỏ thông

Bạn có thể dùng đất nung hoặc chậu nhựa để làm chậu. Nên rửa sạch bằng nước nếu là chậu Đất nung. Chúng phải có thể đạt được độ ẩm tốt cho sự phát triển của lan hồ điệp bằng vỏ thông. Bạn có thể rửa chậu nhựa một cách dễ dàng.

Lợi ích của cách trồng lan hồ điệp bằng vỏ thông

Vỏ thông là một lựa chọn phổ biến để trồng lan. Vỏ cây thông là một loại nhựa có tính sát khuẩn cao, lâu thối. Nó cũng không chứa rêu và rất ít mầm bệnh. Nó giữ ẩm tốt và không đóng rong rêu hoặc mầm có thể gây hại cho lan.

Sẽ mất khoảng 5 đến 10 năm để nó trở nên giòn nếu nó không đủ bền. Nếu không, nó cuối cùng sẽ bị thối rữa trong khoảng 10 năm. Vỏ thông cũng có thể được tìm thấy trên thị trường với giá rất rẻ. Bạn sẽ cần bỏ ra từ 80k đến 100k VND để mua được xấp xỉ 1kg.

Vỏ thông không được khuyến khích để trồng lan. Nó cũng có thể giữ lại muối khoáng nên bạn phải rửa thường xuyên để tránh gây hại cho cây. Vỏ thông không đúng loại có thể gây hại rễ cây lan hồ điệp nếu bạn không biết cách chọn. Vỏ cây thông rất sắc nên việc chọn kích thước phù hợp để trồng là rất quan trọng.

Cách trồng lan hồ điệp bằng vỏ thông

Bước 1: Pha chế phẩm

Pha 10ml benkona với 1 lít nước sau đó ngâm vỏ thông 30-60 phút trong dung dịch. Tiếp theo, bạn vớt ra và lau khô. Để đảm bảo duy trì các đặc tính khử trùng của sản phẩm Physan lạnh, hãy pha loãng lại.

Vỏ thông có thể được cắt thành từng miếng và ngâm trong nước ấm trong 3 ngày. Sau 3 ngày, có thể vớt ra luộc trong nước sôi một tiếng. Sau đó bỏ vỏ luộc chín bạn ngâm lá vào nước sạch rồi để khô. Rửa sạch bằng nước ít nhất hai lần sau đó xả nước và lau khô để cho cây lan của bạn phát triển cách trồng lan Hồ Điệp bằng vỏ thông.

Pha chế phẩm

Pha chế phẩm

Bước 2: Trồng lan hồ điệp bằng vỏ thông

Sau khi hoàn thành tất cả các bước trên, bạn có thể dễ dàng trồng lan trong chậu vỏ thông. Để ngăn cách đáy, đặt một lớp bọt bên dưới. Nó có khả năng chống úng và thối.

Đặt hoa lan hồ điệp vào giữa chậu lan. Tiếp theo, đặt vỏ thông có kích thước phù hợp vào giữa chậu lan của bạn. Miệng chậu nên cách đỉnh khoảng 1 cm. Để tăng hiệu quả trồng cây, bạn có thể thêm một ít than củi. Bạn cũng nên nhớ xử lý than trước khi trồng lan.

Bước 3: Tưới nước cho lan hồ điệp

Để tránh chúng bị ảnh hưởng bởi mưa gió, hãy để lan hồ điệp ở nơi khô ráo. Sau khi phơi khô, tưới nước cho lan ở nơi khô ráo trong 2 đến 3 ngày. Bạn có thể tưới cây 1-2 lần mỗi ngày, và mỗi tuần chỉ nên tưới một lần. Để rửa sạch muối từ vỏ thông, hãy sử dụng dung dịch Atonik hoặc B1 để khuyến khích sự phát triển của thân rễ.

Cách trồng lan hồ điệp vào chậu với vỏ thông

Khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu dụng cụ, thì việc trồng lan vào chậu với vỏ thông đơn giản qua theo các bước thực hiện sau:

 1. Cho 1 lớp xốp bên dưới nhằm cách biệt với phần đáy. Chống bị thối, ngập úng rễ lan.
 2. Để thân lan hồ điệp vào giữa chậu lan. Sau đó cho vỏ thông kích thước phù hợp vào để trồng.
 3. Lấp đầy cách miệng chậu khoảng 1cm. Có thể bổ xung thêm 1 chút than củi để tăng thêm hiệu quả trồng. Nên nhớ than củi cũng cần xử lý trước khi đem đi trồng lan.
 4. Cố định lan hồ điệp tránh bị di chuyển bởi mưa gió khiến chúng ảnh hưởng.
 5. Để nơi khô ráo khoảng 2-3 ngày là có thể tưới nước được. Ngày tưới 1-2 lần và khoảng 1 tuần thì tưới đẫm 1 lần. Nhằm rửa sạch những muối ngậm trong vỏ thông.
 6. Kết hợp với các dung dịch Atonik, B1 để kích rễ thân mầm phát triển.

Trồng lan vào chậu với vỏ thông

Trồng lan vào chậu với vỏ thông

Cách chăm sóc lan hồ điệp bằng vỏ thông

Bạn nên chặt hoa lan theo kích thước của chúng. Nếu lan quá nhỏ, hoặc vỏ thông quá lớn, tốt nhất bạn nên trồng đúng kích cỡ. Chúng sẽ khuyến khích tăng trưởng và phát triển cách trồng lan Hồ Điệp bằng vỏ thông.

Vỏ thông rất sắc nên cần loại bỏ những cạnh này. Không nên sắc quá mạnh vì có thể làm tổn thương rễ và thân cây lan. Để đạt được hiệu quả tối đa, chất mài mòn có thể được sử dụng với máy. Trước khi sử dụng, bạn nên xử lý nước vôi trong. Điều này sẽ làm cho phương tiện tăng trưởng vỏ thông hiệu quả hơn và an toàn hơn.

Vỏ thông có thể bị muối nếu không được chăm sóc. Để loại bỏ các muối này, cách tốt nhất là rửa vỏ thông bằng nước thường xuyên. Kết quả tốt nhất đạt được bằng cách tưới cây mỗi tuần một lần.

Cách chăm sóc lan hồ điệp bằng vỏ thông
Cách chăm sóc lan hồ điệp bằng vỏ thông

Như vậy, cách trồng lan hồ điệp bằng vỏ thông đã được giới thiệu chi tiết trong bài viết trên. Bạn cần lưu ý các bước chuẩn bị và cách chăm sóc để đạt được kết quả tốt nhất. . Hy vọng với những thông tin và hướng dẫn trên, bạn sẽ trồng thành công những cây lan hồ điệp đẹp và khỏe mạnh. .Đừng quên theo dõi các bài viết khác của Hoa Cúc Xanh để khám phá thêm nhiều kiến thức kỹ thuật trồng cây thú vị. Trường hợp cần tư vấn vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới tôi sẽ hướng dẫn cụ thể hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *