Mô hình trồng rau trong nhà màng là phương pháp trồng rau phù hợp với khí hậu thời tiết của nước ta, mô hình nhà màng thích hợp để trồng rau nhất, đảm bảo cho bạn có vườn rau sạch, xanh tươi ít sâu bệnh xâm hại. Vậy thực hiện mô hình trồng rau trong nhà màng như thế nào? Sau đây Hoa Cúc Xanh sẽ hướng dẫn các bạn cách để xây dựng nhà màng trồng rau mang lại chất lượng tốt nhất.

Thế nào là trồng rau nhà màng?

Nhà màng trồng rau sạch là một trong những phương pháp trồng rau hiện đại, mang lại nhiều đột phá mới cho các sản phẩm rau củ sạch một cách an toàn và giàu chất dinh dưỡng. Vì thế mà mô hình này đã và đang được áp dụng, nhận được rất nhiều sự quan tâm lớn từ nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất nông nghiệp và nông dân.

Trồng rau nhà màng cho năng suất cao

Ưu điểm của nhà màng trồng rau xanh

Trồng rau nhà màng là giải pháp quan trọng trong việc sản xuất với nhiều ưu điểm vượt trội:

 • Nhà màng chính là một tổ hợp những khung giàn kết hợp lại với nhiều phần màng mỏng được làm từ nhiều nguyên vật liệu khác nhau, sẽ tạo ra được một môi trường nhà màng khép kín. Vì loại nhà màng này sẽ cung cấp cho cây những điều kiện sinh trưởng và phát triển tốt nhất về các yếu tố nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng.
 • Nhà màng hạn chế được nhiều tác động từ môi trường xung quanh đến cây trồng như: thời tiết quá lạnh hoặc thời tiết quá nóng hay có hiện tượng mưa đá,… những điều kiện bất thường này sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển, sinh trưởng của cây và có thể không được không năng suất cao như mong đợi.
 • Đặc biệt là có sự xâm nhập của các loại côn trùng, môi trường đang bị biến đổi là điều kiện để sâu bệnh, côn trùng phát triển. Nếu để các côn trùng xâm nhập vào sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Ưu điểm nhà màng mang lại

 • Bạn thường xuyên chăm sóc kỹ thì sâu bệnh mới không dễ xâm nhập, nếu có thì bạn sẽ phải dùng đến các loại thuốc bảo vệ thực vật. Nhưng nhà màng có thể che chắn được các côn trùng lớn.
 • Kiểm soát các yếu tố ảnh hưởng tới quá trình phát triển của cây: như các yếu tố về nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng và cacbon trong không khí,…Những điều này, có thể kiểm soát bằng các hệ thống tự động và còn tùy thuộc vào công nghệ đầu tư của bạn cho nhà màng trồng rau xanh. Các yếu tố được cân bằng, phù hợp từng giai đoạn thì sẽ cho hiệu quả và năng suất rất cao.
 • Đảm bảo được môi trường làm việc cho tất cả người lao động. Đặc biệt đối với những trường hợp bất thường mà thời tiết mang lại, chẳng hạn như mưa với nắng thì những người nông dân vẫn sẽ được làm việc trong một môi trường thuận lợi nhất.

Các loại nhà màng trồng rau sạch hiện nay

3.1. Nhà màng kín

Ưu điểm:

 • Nhà màng trồng rau dạng kín được hiểu là kiểu nhà màng được bao phủ bằng lưới, bao phủ tất cả xung quanh lưới từ lưới ra vào đến phần mái che.
 • Loại nhà màng kín này hạn chế sự xâm hại nhất định của các loại côn trùng, giúp bạn giảm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, vì vậy nó sẽ mang lại cho bạn vườn rau chất lượng nhất.

Nhược điểm:

 • Tuy nhiên loại nhà màng này cũng có một số nhược điểm cần lưu ý: Chi phísử dụng nhà màng kín khá lớn, đa phần được sử dụng với quy mô nhỏ, không có khả năng chống được tia cực tím, khả năng chống nắng cũng không cao.
 • Việc thông gió cho cây trồng cũng không được tối ưu lắm, những ngày nắng nóng nhà màng kín sẽ hạn chế khả năng thoát được hơi nước ra ngoài, việc che nắng không cao nên cũng dễ làm cho các côn trùng xâm hại.

3.2. Nhà màng hở

 • Nhà màng hở là loại nhà màng được sự che chắn toàn bộ không gian trồng, chủ yếu là phần che ở trên mái và một phần xung quanh. Ưu điểm của Nhà màng hở là chúng có được sự thông thoáng.
 • Chi phí sử dụng nhà màng hở khá thấp nên được nhiều người áp dụng. Vì chi phí thấp nên có thể triển khai trên các mô hình lớn, đặc biệt là khu vực ngoại thành rất dễ có thể áp dụng kiểu mô hình nhà hở này.
 • Nhà màng hở có rất nhiều loại khác nhau, trong đó có loại nhà màng kiểu lắp ghép thông gió trên mái, loại nhà màng này sẽ tạo ra không gian rồng bên trong và có khả năng thông gió tự nhiên trên mái điều này sẽ giúp cây có điều kiện sinh trưởng phát triển tốt nhất.

Các mô hình nhà màng đơn giản

Nhà màng chuẩn đa khẩu độ

 • Nhà màng với có nhiều loại khác nhau, với nhà màng này thì kết cấu vững vàng do có được hệ thống móng họ thiết kế bền vững, nếu trồng rau với mô hình này thì bạn phải có sự điều chỉnh nhiệt độ, ánh sáng nhất định để phù hợp với cây trồng.
 • Kết cấu nhà màng chuẩn đa khẩu độ sẽ được kết hợp với các hệ thống thông gió, hệ thống làm mát, hệ thống che,…Tùy thuộc vào nhu cầu của bạn và khả năng đầu tư của bạn ở đâu và chọn lựa những mô hình tiên tiến, phù hợp nhất.

Nhà màng kiểu vòm lắp ghép

 • Là nhà màng đơn giản kiểu mái vòm lắp ghép, trong quá trình xây dựng sẽ dễ tháo lắp, có kết hợp với phần thanh treo nếu bạn cần.
 • Kiểu thiết kế đơn giản nhưng mô hình này cũng đảm bảo được các yêu cầu kỹ thuật, lúc đó thì rau trồng mới có năng suất hiệu quả cao nhất có thể.

Nhà màng kiểu vòm đơn giản

Cũng giống như với mái vòm lắp ghép, mô hình nhà màng kiểu mái vòm đơn giản cũng rất dễ sử dụng. Bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để thi công, mô hình này thì không cần làm móng. Vì thế nó dễ dàng trong việc di chuyển hơn khi có sự thay đổi đến nơi triển khai mô hình này.

Các mô hình nhà màng

Chia sẻ về thiết kế mô hình trồng rau nhà màng

Với nhiều năm kinh nghiệm cùng với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn bạn những yếu tố công việc như sau:

Thiết kế nhà màng:

 • Với nhiều thành phần khác nhau như khung, mái lợp, bức tường, sàn và hệ thống làm thông gió.
 • Tính toán các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm,…để đảm bảo cây trồng phát triển hiệu quả.
 • Lựa chọn vị trí thích hợp để lắp đặt hệ thống nhà màng, lắp đặt các hệ thống tưới nước đầy đủ cho cây trồng.

Chi phí đầu tư:

 • Giá thành nguyên vật liệu để xây dựng nhà màng phù không quá cao.
 • Để lắp đặt được hệ thống nhà màng này thì chi phí có thể dao động từ 220.000 đến 1.500.000/m2, tùy vào thiết kế và chất lượng mà bạn mong muốn, chưa kể đến hệ thống giàn tưới và cửa.
 • Chi phí lắp hệ thống nhà màng cao nhưng có thể sử dụng được nhiều năm, số vốn cũng sẽ nhanh chóng được thu hồi lại bởi nguồn rau sạch được cung cấp giúp tăng năng suất và giá cả trên thị trường ổn định.

Qua phần chia sẻ trên, Hoa Cúc Xanh hy vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích, giúp bạn có được mô hình trồng rau nhà màng hiệu quả và đạt năng suất cao. Nếu bạn còn thắc mắc hay chưa nắm rõ vấn đề gì, bạn có thể tham khảo thêm thông tin bên dưới để được tư vấn kịp thời và nhanh chóng. Chúng tôi rất hân hạnh giải đáp thắc mắc từ bạn.

THAM KHẢO CÁC BÀI VIẾT VỀ TRỒNG RAU TRONG NHÀ MÀNG