Cách trồng dưa hấu trong chậu là một cách thú vị, tận dụng không gian sân vườn, sân thượng tại nhà để trồng ra những quả dưa hấu ngon và bổ dưỡng. Dưa hấu là một loại trái cây giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, có tác dụng giải nhiệt, giải độc và tăng cường sức khỏe. Trong bài viết này, Tôi sẽ hướng dẫn bạn các bước cần thiết để trồng dưa hấu trong chậu thành công, từ việc lựa chọn chậu, đất, hạt giống và phân bón, đến việc gieo hạt, chăm sóc cây và thu hoạch dưa hấu, chia sẻ một số kinh nghiệm, lưu ý quan trọng khi trồng dưa hấu trong chậu. Hãy cùng bắt đầu nhé!

Trồng dưa hấu trọng chậu

Trồng dưa hấu trọng chậu

Sâu bệnh hại dưa hấu

Sâu bọ

Bọ xít ăn lá là loài gây hại lớn nhất trên dưa hấu. Chúng cũng phá hoại hoa, chẳng hạn như bọ dưa chuột sọc và đốm và bọ bí ngô. Tuy nhiên, nếu chúng là vấn đề, điều đó có thể chỉ ra rằng dưa hấu của bạn có thể có nguy cơ bị nhiễm trùng.

Điều kiện môi trường tốt là điều cần thiết để dưa hấu khỏe mạnh. Dưa hấu cũng phải phát triển đủ nhanh để chống lại một số loài bọ hung. Ngoài ra, bọ cánh cứng không phải là điều bạn nên lo lắng.

Nấm mốc

Nấm mốc là một vấn đề khác khi trồng dưa hấu. Đây là một loại nấm làm cho lá có màu trắng. Loại nấm này phát triển mạnh trong điều kiện ẩm ướt. Tránh làm ướt lá là cách tốt nhất để ngăn ngừa nấm mốc.

Bạn có thể tránh ghi đè nếu bạn không thể làm như vậy. Tưới nước vào buổi sáng cho khô nhanh. Không làm ướt lá vào buổi tối hoặc buổi chiều. Bạn có thể không có khả năng kiểm soát bọ cánh cứng và nấm mốc ở vùng nhiệt đới trong mùa mưa.

Cách trồng dưa hấu trong chậu tại nhà đúng cách

trồng dưa hấu trong chậu tại nhà

trồng dưa hấu trong chậu tại nhà

Bước 1: Lựa chọn thời điểm thích hợp trồng dưa hấu

Dưa hấu nên được trồng ở nơi có nắng, thời tiết ấm áp. Tránh trồng dưa ở nhiệt độ thấp hoặc thời tiết lạnh. Đây là một lưu ý quan trọng cần nhớ khi trồng loại cây khó tính này. Mùa khô là tốt nhất cho sự phát triển của dưa hấu ở vùng khí hậu nhiệt đới.

Dưa hấu không chịu được nhiệt độ cao hoặc ẩm ướt. Chúng sẽ bị bọ và nấm bệnh tấn công. Nếu bạn sống ở nơi có khí hậu mát mẻ thì mùa hè là thời điểm thích hợp nhất để tiến hành cách trồng dưa hấu trong chậu.

Dưa hấu cần ít nhất ba tháng để chín và phát triển. Nhiệt độ trung bình hàng ngày của bạn không được dưới 20-25 độ C trong thời gian này. Nhiệt độ càng tốt. Dưa hấu có nhiều loại, vì vậy hãy đảm bảo bạn chọn loại dễ trồng.

Cây dưa hấu có thể được trồng trong điều kiện ánh nắng đầy đủ. Việc cung cấp đủ chất dinh dưỡng và nước cũng rất quan trọng (giàu chất dinh dưỡng).

Bước 2: Ươm hạt giống

Bạn nên cân nhắc mua hạt giống dưa hấu đóng gói để đạt năng suất và chất lượng tốt nhất. Các loại hạt dưa khác nhau sẽ yêu cầu thời gian nảy mầm khác nhau. Chúng ta sẽ ủ hạt trước khi ngâm, giống như cách trồng đậu.

Khi hạt đã nảy mầm, chúng ta có thể gieo xuống đất. Hạt dưa sẽ nảy mầm nhanh và đều hơn.

Bạn nên ngâm hạt trong nước theo tỷ lệ sau: Nước thường = 2 đến 3. Để hạt ngâm trong ba giờ.

Có thể dùng khăn ẩm để lau khăn. Sau khi xả sạch khăn với nước, đặt hạt giống lên khăn và thấm đều nước. Để ủ rau mầm, bạn đặt khăn vào hộp kín.

Để tăng tốc độ nảy mầm, bạn có thể dùng phương pháp tách đầu hạt dưa hấu. Phần gốc nhọn nên điều quan trọng là không bị gãy phần ngọn.

Sau khi ủ khoảng 3-5 ngày, lấy khăn ra khỏi bình để kiểm tra xem hạt đã nảy mầm.

Bước 3: Chuẩn bị đất và chậu trồng cây dưa hấu

Cây dưa hấu không yêu cầu nhiều đất trộn như các loại cây khác. Bạn sẽ cần chuẩn bị hai chậu đất trộn: một chậu đất thường và một chậu phân hữu cơ (phân trùn quế, phân chuồng ủ hoai mục). Trộn chúng với nhau, và sau đó chuyển sang bước tiếp theo trồng dưa hấu trong chậu.

Để trồng cây con, hãy chuẩn bị một thùng nhỏ. Khi cây đã trưởng thành, hãy chuyển sang chậu lớn hơn. Tưới đều các chậu. Mỗi chậu trồng 1 hạt. Để hạt dưa hấu nảy mầm, hãy đặt chúng trong một chiếc khăn trong vài ngày nữa.

Trộn đất với phân hữu cơ với lượng bằng nhau. Sử dụng phân trộn khô hoặc phân trộn đã ủ có nhãn rõ ràng. Để ươm cây con đã nảy mầm, bạn đổ đầy đất vào chậu và tưới nước đều. Mỗi chậu nhỏ có thể gieo một đến hai hạt. Đặt hạt vào một lỗ nhỏ. Phủ đất lên trên. Đảm bảo chỉ phủ đất lên hạt.

>>> Xem thêm: Cách xử lý đất trước khi trồng rau

Vị trí đặt chậu cây dưa hấu

Vị trí đặt chậu cây dưa hấu

Vị trí đặt chậu cây dưa hấu

Sau cách trồng dưa hấu trong chậu, đặt cây ở nơi nhận được nhiều ánh nắng mặt trời nhất sau khi trồng. Dưa hấu là loại cây ưa nắng. Để dễ chăm sóc, nên cho cây non vào chậu nhỏ. Cây dưa hấu sẽ phát triển trong khoảng 10-12 ngày và bây giờ có thể chuyển sang chậu Xốp để trồng. Trước khi chuyển chậu, trộn đất với 2 phần đất thường, 1 phần đất ủ và 1 phần tro trấu.

Lưu ý cách trồng dưa hấu trong chậu

  • Cho hỗn hợp giá thể vào chậu xốp, cách đỉnh khoảng 6 cm. Điều này cho phép chúng tôi bón phân cho cây trong quá trình sinh trưởng. Tưới đều đất sau khi cho vào thùng.
  • Ngoài ra, bạn nhớ tưới cây vào buổi chiều mát. Loại bỏ những cây yếu trong quá trình theo dõi. Bạn sẽ cần phải tạo một lỗ có cùng kích thước với cái chậu nhỏ. Tiếp theo, nhấc cây và toàn bộ bầu đất ra khỏi chậu. Tiếp theo, lấp đất lại.
  • Cây dưa hấu được đặt ở những nơi không có ánh sáng mặt trời hoặc trong mùa mưa sẽ trở nên còi cọc và cao quá mức nếu không được chăm sóc đúng cách. Cây vẫn có thể phát triển nếu được chăm sóc.
  • Để cây không bị bệnh, bạn phải tưới nước cho nấm đối kháng sau khi trồng. Đây là phương pháp sinh học, không phải hóa chất độc hại. Nó rất an toàn và thích hợp cho việc trồng rau sạch tại nhà.
  • Tốt nhất nên tưới nước cho nấm đối kháng vào mùa mưa (7-10 ngày / lần), lúc chiều mát. Bạn có thể tưới cây ngày 1-2 lần tùy theo thời tiết. Tưới vào buổi sáng hoặc chiều mát. Không tưới vào buổi tối. Cách trồng dưa hấu trong chậu.
  • Chúng ta sẽ cắt ngọn của cây dưa hấu khi nó có ít nhất 5-6 lá. Đầu nhỏ nên được loại bỏ. Để cắt phần ngọn, bạn nên dùng kéo hoặc dao sắc.

>>> Tham khảo thêm các phòng trừ sâu bênh phấn trắng trên dưa hấu: Bệnh phấn trắng trên cây trồng, cách nhận biết, phòng trừ, chữa trị

Một vài mẹo hữu dụng

Nếu bạn sống ở những nơi có mùa hè ngắn và mát mẻ, tốt hơn hết bạn nên gieo hạt trong nhà hoặc trong nhà kính hơn là gieo trong chậu hoặc thùng phân hủy sinh học.

Vì dưa đòi hỏi nhiều chất dinh dưỡng nên việc sử dụng nhiều chất hữu cơ để trồng trong chậu là rất quan trọng. Cứ 3-4 tuần bón thêm phân chuồng hoai mục hoặc phân hữu cơ. Nếu đầy chậu, bạn có thể xới đất lên và bỏ đi.

Quả sẽ kém ngọt do các vấn đề như thay đổi thời tiết, sâu bệnh, thừa hoặc thiếu nước khi đến giai đoạn chín.

Giàn che dọc là một cách tuyệt vời để tiết kiệm không gian khi bạn có không gian hạn chế. Để hỗ trợ, bạn có thể dùng lưới, túi hoặc vải căng để làm “võng”, làm tấm che cho dưa hấu.

Để có được chất lượng dưa cao nhất, mẹo nhỏ là bạn không nên để cây ra quá nhiều quả. Lý tưởng nhất là 2-3 vụ mỗi mùa đối với các giống lớn và 4-5 đối với các giống nhỏ hơn.

Để thu hoạch nhiều hơn, bạn phải trồng liên tục. Sau 2 tuần trồng 2-4 cây.

>>> Tham khảo thêm các cách tạo phân hữu có vi sinh hiệu đơn giản tại nhà:

Một số câu hỏi và giải đáp về  “Trồng dưa hấu trong chậu”

Có thể trồng dưa hấu trong chậu được không?

Có thể. Dưa hấu là một loại cây leo có thể thích nghi với nhiều điều kiện môi trường khác nhau. Tuy nhiên, để trồng dưa hấu trong chậu thành công, bạn cần chọn giống dưa hấu nhỏ, chăm sóc kỹ lưỡng và cung cấp đủ ánh sáng, nước và dinh dưỡng cho cây.

Chậu trồng dưa hấu cần có kích thước như thế nào?

Chậu trồng dưa hấu cần có kích thước đủ lớn để chứa được gốc và rễ của cây. Một chậu có đường kính khoảng 50-60 cm và chiều cao khoảng 40-50 cm là phù hợp. Bạn cũng cần đảm bảo chậu có lỗ thoát nước ở đáy để tránh úng nước.

Đất trồng dưa hấu trong chậu cần có đặc tính gì?

Đất trồng dưa hấu trong chậu cần có độ pH từ 6-7, giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt. Bạn có thể sử dụng đất sét pha cát hoặc đất trồng rau màu để trồng dưa hấu trong chậu. Bạn cũng nên bón phân hữu cơ hoặc phân bón lá cho cây mỗi tuần một lần để tăng năng suất.

Dưa hấu trong chậu cần được tưới nước như thế nào?

Dưa hấu trong chậu cần được tưới nước đều đặn và vừa phải. Bạn không nên tưới quá nhiều hoặc quá ít nước, vì điều này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây và quả. Một cách tốt để kiểm tra độ ẩm của đất là dùng ngón tay nhúng vào đất khoảng 5 cm. Nếu bạn cảm thấy đất ẩm, bạn không cần tưới thêm nước. Nếu bạn cảm thấy đất khô, bạn nên tưới nước cho cây.

Làm sao để biết khi nào dưa hấu trong chậu đã chín?

Bạn có thể dựa vào một số dấu hiệu sau để biết khi nào dưa hấu trong chậu đã chín:

  • Quả dưa hấu có màu xanh đậm ở phần gần cuống và màu xanh nhạt ở phần xa cuống.
  • Cuống quả dưa hấu bắt đầu héo và khô.
  • Khi gõ nhẹ vào quả, bạn sẽ nghe được âm thanh vang và rỗng.
  • Khi cắt quả, bạn sẽ thấy thịt quả có màu đỏ tươi và ngọt ngào.

Trồng dưa hấu trong chậu là một cách thú vị và tiết kiệm không gian đặt biệt là dạng nhà phố có không gian nhỏ, hoặc tận dụng sân thượng để trồng dưa hấu và tận hưởng trái cây ngon, bổ dưỡng tại nhà. Để thành công trong việc trồng dưa hấu trong chậu, bạn cần chọn giống dưa hấu phù hợp, chăm sóc cây đúng cách và thu hoạch đúng thời điểm theo hướng dẫn tôi đã trình bày ở trên. Hãy thử trồng dưa hấu trong chậu và bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị và ngọt ngào với loại trái cây này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *