Đất trồng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc quyết định năng suất và chất lượng của rau củ. Do đó, cách xử lý đất trước khi trồng rau là bước vô cùng quan trọng, góp phần tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển khỏe mạnh của cây trồng.

Nội dung sau đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về cách xử lý đất trước khi trồng rau, lợi ích của việc cải tạo đất trước khi trồng rau, chuẩn bị công cụ, dụng cụ cần thiết, cũng như nên chọn loại đất nào để trồng rau, đồng thời hướng dẫn bạn cách cải tạo đất một cách hiệu quả. Hãy cùng theo dõi để sở hữu những vườn rau tuyệt vời nhé!

Cách xử lý đất trước khi trồng rau

Cải tạo đất trước khi trồng rau có lợi ích gì ?

Đất trồng sau nhiều lần canh tác sẽ bị chai hóa và bạc màu do ảnh hưởng trực tiếp từ việc sử dụng quá nhiều thành phần hóa học. Đất khi được sử dụng quá nhiều lần sẽ bị cạn kiệt chất dinh dưỡng và giảm khả năng tạo ra các chất dinh dưỡng, do đó năng suất của cây trồng cũng ngày càng giảm. Vì vậy việc cải tạo đất trước chính là cách để tái tạo và phục hồi lại nguồn dinh dưỡng và cũng là biện pháp ngăn ngừa loại bỏ các loại vi khuẩn và nấm có hại trong đất. Đồng thời giúp cho cây hấp thụ chất dinh dưỡng dễ dàng hơn.

Cải tạo đất trước khi trồng rau có lợi ích sau:

 • Giảm độ cứng, tăng độ tơi xốp và cung cấp các dưỡng chất cần thiết để nâng cao khả năng tăng trưởng, phát triển của cây.
 • Tăng khả năng nảy mầm của hạt giống giúp nâng cao năng suất và chất lượng rau trồng.
 • Thúc đẩy quá trình trao đổi chất của rau trồng.
 • Giúp rau luôn khỏe mạnh và chống lại được các mầm bệnh, các côn trùng gây hại cho cây.
 • Khi được thu hoạch, rau sẽ có vị ngọt và xanh tươi hơn.
 • Cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho đất để sử dụng cho vụ mùa mới.

Cải tạo đất trước khi trồng rau

Nên chọn loại đất nào để trồng rau ?

Có rất nhiều loại đất có thể được sử dụng để trồng rau như: đất thịt, đất cát, đất pha cát, đất phù sa. Hiện nay, có nhiều hãng bán đất trồng rau khá được nhiều người ưa thích như: đất xơ dừa, đất trấu hun, đất sạch tribat, đất phù sa… Nếu sử dụng trực tiếp đất mua về để trồng rau, thì chưa đảm bảo được tiêu chuẩn đất trồng rau, sẽ khiến cho rau lớn chậm, dễ mắc nhiều loại sâu bệnh. Chính vì vậy, trước khi trồng rau chúng ta phải xử lý đất trước khi trồng. Đất trồng rau phải đạt những tiêu chuẩn sau:

 • Đất sạch, không có nguồn bệnh ( nấm, tuyến trùng hại rễ …).
 • Thoát nước tốt, giữ được độ ẩm lâu.
 • Có độ xốp, độ mùn cao.
 • Đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây trồng.

Nên chọn loại đất phù hợp để trồng rau

Chuẩn bị công cụ, dụng cụ cần thiết

 • Xẻng, cuốc, bao tay, dụng cụ trộn đất.
 • Thùng xốp trồng rau
 • Chất mùn tạo độ xốp cho đất: mùn dừa, trấu hun, mùn cưa, … có thể sử dụng được xỉ than tổ ong. Độ tơi xốp của đất sẽ giúp rau dễ dàng hấp thu chất dinh dưỡng hơn và bộ rễ sẽ nhanh chóng vươn xa.
 • Phân hữu cơ: cung cấp dinh dưỡng cho rau. Có thể dùng các loại phân ủ hoai mục từ rác thải nhà bếp, phân xanh, phân chuồng, phân gà, phân bò hoai mục, phân trùn quế, phân hữu cơ vi sinh … đều có thể dùng được
 • Chế phẩm sinh học: có khả năng xử lý đất, tăng độ mùn cho đất, diệt mầm bệnh hại, bảo vệ và kích thích bộ rễ của rau phát triển mạnh mẽ.

Dụng cụ cần thiết để xử lý đất

Cách xử lý đất trước khi trồng rau

Bước 1: Xới đất và cho đất nghỉ ngơi

Để đất nghỉ ngơi và tự ải là một trong những cách xử lý đất trước khi trồng rau đơn giản mà không phải tốn nhiều quy trình. Sau khi thu hoạch xong mùa chúng ta phải nhặt sạch rau cỏ còn dư, sau đó tiến hành xới tung đất lên và để im đất phơi nắng khoảng 2 đến 5 ngày. Như vậy sẽ giúp đất được thông thoáng và tơi xốp, hấp thụ nitơ và oxi tốt hơn, đặc biệt là đấy là biện pháp để diệt trừ mầm bệnh đang còn tồn của mùa vụ trước.

Bước 2: Làm tơi xốp và bổ sung thêm đất mới

Sau khi để đất nghỉ ngơi và tự ải, để đất trồng rau có thể tăng độ sạch và tốt hơn thì bạn cũng có thể bổ sung thêm đất mới, vì trong đất trồng có chứa nhiều chất hữu cơ nên trong quá trình sử dụng, chăm sóc và thu hoạch, đất trồng cây sẽ bị hao hụt dần, nên bạn có thể bổ sung thêm đất mới để cây đủ phát triển.

Bạn cũng có thể trộn thêm xỉ than, trấu hun, xơ dừa, vỏ lạc, rơm rạ, bã đậu,… vào đất để giúp đất có đủ không gian thoáng và trở nên tơi xốp hơn. Tuyệt vời hơn nữa trấu, xơ dừa, rơm rạ, bã đậu,… sau một khoảng thời gian sẽ phân huỷ và cung cấp thêm nhiều chất dinh dưỡng cho đất, giúp rau phát triển xanh tốt hơn.

Bước 3: Bổ sung thêm dinh dưỡng cho đất

Khi đất bị chai hoá, sẽ khiến cây phát triển chậm hơn, thiếu tươi tốt vì không được cung cấp đủ dưỡng chất. Chính vì thế, việc bổ sung thêm phân cho đất để tăng cường dinh dưỡng là điều vô cùng quan trọng. Tốt hơn hết bạn nên sử dụng các loại phân hữu cơ, phân vi sinh, phân trùn quế, phân chuồng ủ đã được qua xử lý. Những loại phân này sẽ đảm bảo an toàn cho đất và sẽ là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho rau sạch.

Để giúp tăng độ tơi xốp của đất, bạn có thể lựa chọn việc cho thêm chất hữu cơ vào đất, phổ biến nhất là bạn cho thêm trấu, tro bếp, cũng có thể lấy than tổ ong (đã qua sử dụng và nghiền nhỏ) để bổ sung cho đất. Ngoài ra khi thu hoạch bạn có thể lấy rễ các loại rau, cuống hữu cơ khác ủ với các chế phẩm sinh học để tạo thành phân hữu cơ, khi đó bạn trộn vào đất rất tốt và an toàn.

Kỹ thuật xử lý đất trước khi trồng rau

Trồng rau tại nhà không chỉ mang lại nguồn thực phẩm tươi ngon, an toàn cho gia đình mà còn là thú vui tao nhã giúp bạn thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng. Để có được khu vườn rau bội thu, việc xử lý đất trước khi trồng rau là vô cùng quan trọng. Bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về cách xử lý đất trước khi trồng rau hiệu quả, giúp bạn sở hữu khu vườn rau mơ ước.

Hãy áp dụng những hướng dẫn trên để bắt đầu hành trình trồng rau của bạn ngay hôm nay! Chúc bạn thành công và có những trải nghiệm thú vị với khu vườn rau của mình.

Tham khảo thêm một số bài viết liên quan đến đất trồng cây có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *