Cách trồng tỏi cô đơn ngày càng thu hút sự quan tâm bởi những lợi ích tuyệt vời mà tỏi cô đơn mang lại. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá từng bước từ việc chọn giống, chuẩn bị đất, chăm sóc, tới thu hoạchbảo quản tỏi cô đơn một cách hiệu quả. Đừng bỏ lỡ cơ hội biến góc vườn nhà bạn thành nơi trồng tỏi xanh tươi, giàu dinh dưỡng!
Trồng tỏi cô đơn
cách trồng tỏi cô đơn

Giới thiệu về tỏi cô đơn

 • Tỏi cô đơn Lý Sơn hay thường gọi là tỏi mồ côi hay còn gọi là tỏi mồ côi. Thân cây hình trụ mọc thẳng, cây gồm nhiều rễ phụ và phía trên là nhiều lá nhỏ, thẳng, cứng, có rãnh dọc sâu dài 15-25cm, rộng 1,5cm. Một trong những nét độc đáo của tỏi cô đơn Lý Sơn là chỉ có một nhánh nên người ta gọi là tỏi cô đơn.
 • Tỏi là nguyên liệu bắt buộc phải có trong mỗi bữa ăn của người Việt Nam. Ngoài thực tế là một thành phần, tỏi còn có thể là một vị thuốc hữu hiệu có thể ngăn ngừa và điều trị nhiều bệnh. Đặc biệt, tỏi Lý Sơn được đánh giá là loại tỏi thơm ngon, tốt cho sức khỏe hơn rất nhiều so với các loại tỏi khác.
 • Điều đáng chú ý nhất của tỏi cô đơn là loại tỏi chỉ có một tép. Do đó, tất cả các chất dinh dưỡng mà cây tạo ra sẽ nằm trong một nhánh tỏi duy nhất này. Tỏi “cô đơn” hay còn gọi là “cô đơn” vô cùng quý giá vì nó có thể được sử dụng cho nhiều mục đích hơn so với tỏi thông thường.
 • Trong một tấn tỏi, người ta chỉ hái được một kg tỏi cô đơn Lý Sơn, nghĩa là nếu trồng tỏi cô đơn theo củ thì mỗi củ chỉ thu được một củ. Như vậy, chi phí cho tỏi cô đơn Lý Sơn rất đắt.
Tỏi cô đơn

Giới thiệu về tỏi cô đơn

Công dụng của tỏi cô đơn với sức khỏe

 • Riêng tỏi có thể giúp cơ thể loại bỏ các hợp chất kim loại nặng như thủy ngân, chì, cadmium và asen. Các nhà nghiên cứu từ Học viện Quân y đã tập hợp một bộ sưu tập các nghiên cứu chứng minh rằng tỏi có hiệu quả điều trị hơn 150 bệnh.
 • Giảm viêm (giảm nguy cơ phát triển viêm xương khớp) cũng như tăng cường hệ thống miễn dịch (đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm, cũng như chống ký sinh trùng, kháng virus và chống nấm) tỏi cô lập là một đặc sản vùng Tây Bắc.
 • Cải thiện sức khỏe hệ tuần hoàn và tim mạch (bảo vệ chống lại sự hình thành mảng bám, đông máu và cải thiện mức độ chất béo và giảm huyết áp). Độc đối với 14 loại tế bào khối u (bao gồm phổi, não, vú và tuyến tụy)
 • Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng allicin là một loại “kháng sinh” tự nhiên mạnh có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn và vi rút gây bệnh. Một ưu điểm khác là vi khuẩn không có khả năng kháng thuốc. Tuy nhiên, tép tỏi phải tươi vì thành phần hoạt tính sẽ bị loại bỏ trong vòng chưa đầy một giờ sau khi đập dập tép tỏi.
 • Sau khi nghiền nát tỏi, enzyme của tỏi sẽ tự tạo ra allicin trong vài phút. Nó gây ra phản ứng hóa học giữa allinase và alliinase và khí gọi là allicin được tạo ra cách trồng tỏi cô đơn.

Chuẩn bị để trồng tỏi cô đơn

 • Là loại cây thân thảo có chu kỳ liên tục. Hình dáng của cây là hình trụ thẳng hướng lên trời. Thực vật là một khối lượng rễ. Phía trên thường có 5-7 lá thẳng và cứng hẹp. có một không gian sâu giữa chúng. chiều dài của chúng là 15-25cm, rộng 1,5cm cách trồng tỏi cô đơn.
 • Phương pháp nhân giống là tối quan trọng Nếu không chú ý, bạn có thể tiếp xúc với các hợp chất hóa học độc hại cũng như tỏi Trung Quốc. Giống tỏi phải là tỏi sạch, không nhiễm hóa chất cách trồng tỏi cô đơn.
 • Nên chọn những củ to và tròn nhất để trồng. Trên luống đất tạo rãnh sâu 5cm. Khoảng trống giữa các rãnh là 20cm. Sau đó, bạn cho tép tỏi vào các rãnh. Đầu củ tỏi nên để sang một bên và phủ một lớp cát đều lên toàn bộ khu vực tỏi.

Chuẩn bị để trồng tỏi cô đơn

Chuẩn bị để trồng tỏi cô đơn

Làm đất

Tỏi là một loại thực vật có rễ chủ yếu được sử dụng để phát triển rễ, tuy nhiên rễ ăn nông nên cần nhiều đất tơi xốp trên bề mặt. Phạm vi pH từ 5,5 đến 6,5 là lý tưởng. Đất được cày bừa kỹ, bừa kỹ, sau đó ráo nước, bón phân và cuối cùng chia thành nhiều luống cao 25-30cm, rộng 1,0-1,5m cách trồng tỏi cô đơn.

Trồng tỏi

Bắt đầu đặt các tép tỏi hướng lên trời. Phủ một lớp cát lên bề mặt tỏi. Nhớ giữ cho tép tỏi không tiếp xúc với phân đã bón. Bón phân hữu cơ để chăm sóc tỏi bao gồm: (phân chuồng hoai mục, rong biển chết) 10 tấn / ha + 500kg Urê + 250kg lân + 500kg kali và 350kg NPK cho mỗi ha cách trồng tỏi cô đơn.

Cách chăm sóc tỏi cô đơn năng suất

 • Sâu hại tỏi cũng tương tự như sâu hại hành. Các loại sâu hại tỏi nói chung là sâu xanh, nhện, bọ xít. Các bệnh hại tôi hầu hết là bệnh do nấm Peronospora sp (còn gọi là bệnh mốc sương) và cả bệnh do nấm Urocystis sp (còn gọi là bệnh than) gây ra. Sử dụng thuốc gốc đồng Mancozeb cũng như Zinbeb để ngăn chặn và điều trị bệnh cách trồng tỏi cô đơn.
 • Bệnh mốc sương thường xuất hiện trong khoảng thời gian từ cuối tháng 12 đến đầu tháng 1 khi tỏi bắt đầu mọc củ (phồng lên) trong thời gian nhiệt độ thấp và ẩm ướt. Thỉnh thoảng nên phun Rovral 50WP Antracol 70WP Ridomin Curzate M8 để tránh bệnh lây lan. Ngoài ra, vào những ngày có sương mù, đặc biệt là vào sáng sớm, bạn phải tưới sương cho thực vật. Bạn cũng có thể rắc tro bếp lên bề mặt đất.
 • Lá bắt đầu chuyển màu và nhạt dần về các góc khi ngọn và lá khô đi là có thể hái được tỏi già. Khi cây đã già và bạn có thể thấy người dân Lý Sơn dùng rổ để vớt tỏi. Sau đó, họ gói tỏi thành từng nhóm và treo lên dây, phơi nắng cho khô. Nếu không ươm hạt để nảy mầm thì nên gieo nhẹ và tỉa bớt những cây yếu để bán ra thị trường với những cây ngọn. Có thể bón các loại phân hữu cơ cho tỏi như tro bếp lân, kali trước khi tỏi ra hoa.

Thu hoạch tỏi cô đơn

Thu hoạch tỏi cô đơn

Thu hoạch tỏi cô đơn

 • Sau khi cây rụng hết lá và rễ khi nó rụng lá, các ngọn trên cùng bắt đầu khô đi trong khi có thể thu hoạch và ăn các tép già. Khi cây lớn hơn, thu hái và sau đó bó cây tỏi thành nhóm và treo nó trên dây. phơi khô dưới ánh nắng mặt trời rồi đặt trên quầy hoặc nơi khô ráo, thoáng mát để tỏi không bị rũ và co lại. Nếu bạn quyết định để hạt trên mặt đất, tốt nhất là bạn nên cắt nhỏ và bào mỏng.
 • Nếu bạn muốn, và những cây yếu hơn hãy tiếp thị những cây tốt và bón phân hữu cơ, chẳng hạn như kali, phốt pho và tro, và một ít tro trước khi tỏi nở hoa. Hạt giống có thể để trong thời gian từ 6 – 7 tháng trước khi đem trồng vụ mới.
 • Các chất dinh dưỡng trong tất cả các chất dinh dưỡng của cây Tỏi đều được chứa trong một tép củ, tuy nhiên người trồng tỏi không thể tác động hay tác động đến cây tỏi để trồng Tỏi cô đơn này như khi họ trồng tỏi trên ruộng. không thu hoạch.
 • Chỉ có một số ít tỏi cô đơn, người ta kinh ngạc bởi loại tỏi này ngoài những công dụng đối với sức khỏe tuy nhiên loại tỏi này còn có một công dụng độc đáo so với tỏi thường đó là phòng chống các bệnh như hình thành. tinh, bổ thận tráng dương trị cảm cúm, bổ thận âm hư đau lưng. Nó cũng giúp giảm khó chịu và đau nhức cũng như huyết áp cao, đổ mồ hôi chân và tay và giảm thiểu sự suy giảm chất béo trong máu của tiêu hóa và dạ dày. viêm xoang và sốt cao …

>>>Tham khảo thêm: 

Các câu hỏi thường gặp về cách trồng tỏi cô đơn

Tỏi cô đơn là gì?
Tỏi cô đơn là một loại tỏi có ít tép, thường chỉ có một tép lớn trong mỗi củ. Nó được biết đến với hương vị đặc trưng, độ cay nhẹ và nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

Khi nào là thời điểm lý tưởng để trồng tỏi cô đơn?
Thời điểm lý tưởng để trồng tỏi cô đơn là vào mùa thu, khoảng từ tháng 10 đến tháng 11, để cho cây có đủ thời gian phát triển trước khi mùa xuân đến.

Loại đất nào phù hợp cho việc trồng tỏi cô đơn?
Đất cần phải giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt và có độ pH từ 6.0 đến 7.5. Sử dụng đất sét nhẹ hoặc đất cát giúp tăng cường khả năng thoát nước.

Làm thế nào để chăm sóc cây tỏi cô đơn trong quá trình phát triển?
Cần đảm bảo tưới nước đều đặn nhưng tránh ngập úng, bón phân dinh dưỡng, và kiểm soát sâu bệnh bằng cách sử dụng các biện pháp phòng trừ hợp lý.

Khi nào và làm sao để thu hoạch tỏi cô đơn?
Thời điểm thu hoạch tỏi cô đơn thường là vào cuối mùa xuân hoặc đầu mùa hè, khi lá bắt đầu vàng và héo. Dùng xẻng nhẹ nhàng đào xung quanh củ tỏi và nhấc lên một cách cẩn thận.

Làm thế nào để bảo quản tỏi cô đơn sau khi thu hoạch?
Sau khi thu hoạch, cần phơi tỏi ở nơi thoáng mát, khô ráo trong vài tuần. Sau đó, lưu trữ ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh sáng trực tiếp.

Bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về cách trồng tỏi cô đơn đạt năng suất cao. Tỏi cô đơn là một loại cây thảo có nhiều tác dụng chữa bệnh và giá trị kinh tế cao. Để trồng được tỏi cô đơn, bạn cần chú ý đến thời tiết, đất, giống và phương pháp chăm sóc. Bạn cũng cần phòng trừ sâu bệnh và thu hoạch tỏi đúng lúc để bảo quản được lâu. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn thành công trong việc trồng tỏi cô đơn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này và hãy chia sẻ nếu bạn thấy nó hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *