Nước mưa tưới cây có tốt không? là câu hỏi mà tôi thường xuyên nhận được trong quá trình chăm sóc cây trồng. Để trả lời câu hỏi này, tôi đã tiến hành nghiên cứu sâu và thực nghiệm thực tế. Nước mưa, một nguồn nước tự nhiên không chứa hóa chất, có thể cung cấp cho cây trồng các khoáng chất cần thiết, tạo môi trường lý tưởng cho sự phát triển của cây. Tuy nhiên, việc tưới cây bằng nước mưa cũng tiềm ẩn rủi ro nếu không biết cách sử dụng một cách an toàn và hiệu quả. Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ với bạn những hiểu biết và kinh nghiệm về việc sử dụng nước mưa để tưới cây hiệu quả.

Nước mưa tưới cây có tốt không?

Nước mưa tưới cây có tốt không

Tìm hiểu về nước mưa

Nước mưa trong tự nhiên là loại nước được hình thành do quá trình bốc hơi nước từ các con sông, đại dương,..Khi bay hơi lên vùng khí quyển, nước mưa sẽ ngưng tụ thành mây Những đám mây bão hòa hơi nước khi gặp được điều kiện thích hợp. Hình thành các giọt nước rơi xuống theo gia tốc trọng trường xuống mặt đất, tạo ra những cơn mưa. Tóm tắt lại nước mưa là dòng nước được hình thành theo chu trình tuần hoàn tự nhiên như sau: nước (bốc hơi) – ngưng tụ thành mây – mưa – nước.

Thành phần của nước mưa có tốt cho cây trồng không?

Theo các phân tích nước mưa đến từ Công ty CP Elovi Việt Nam – chuyên gia phân tích mẫu nước, mẫu thực phẩm, trong nước mưa tự nhiên có chứa khá nhiều các đa vi lượng tốt và nó được xem là có khả năng hỗ trợ cây trồng tăng trưởng khỏe mạnh nhất. Trong đó thành phần quan trọng nhất chính là đạm.
Và khi trời có sấm sét chính là lúc nước mưa có nhiều đạm nhất. Chúng ta có thể dựa theo công thức hóa học sau để biết được Tưới Cây Nước Mưa tốt như thế nào:

 • N2 + O2 => 2NO
 • NO + 1/2 O2 =>NO2
 • 4NO2 + O2 + 2H2O => 4 HNO3
 • HNO3 + các muối khoáng trong đất, giá thể giải phóng ion NO3-.

NO3- chính là nguồn đạm giúp cây phát triển khỏe mạnh và bạn có thể tận dụng Tưới Cây Nước Mưa với lượng hợp lý nhằm tránh ngập úng ảnh hưởng đến sinh trưởng cũng như sản lượng của các loại cây trồng nhé.

Tưới Cây Nước Mưa là việc tận dụng nguồn nước tự nhiên để chăm sóc các loại cây cối. Đó là cách tưới cây tự nhiên nhất, tốt ít nước tưới nhất, tiết kiệm chi phí vận hành hệ thống tưới nhất và cũng khiến cho người trồng cây nhàn hạ nhất. Việc tưới cây với nước mưa thường được tận dụng trong một vài tháng hàng này và đặc biệt là các tháng mùa mưa đang đến gần.

Thành phần của nước mưa

Thành phần của nước mưa

>>>Tham khảo thêm:

Có nên tích trữ nước mưa để tưới cây không?

 • Trong nước mưa có chứa nhiều nguyên tố vi lượng, và không có tạp chất, có lợi cho sự ra rễ của cây trồng và quá trình nở hoa của cây trồng. Những chiếc rễ hay những bông hoa sẽ phát triển rất tốt.
 • Bạn hoàn toàn có thể hứng nước mưa và tích trữ lại, để sử dụng tưới cây trồng hàng ngày, vừa thuận tiện vừa kinh tế. Nước mưa có tính axit nhẹ và cũng ngăn chặn sự nén chặt của đất trồng.
 • Tuy nhiên, một lưu ý trong quá trình tích trữ nước mưa làm nước tưới cây trồng đó là bạn nên sử dụng các bình chứa có nắp đậy để tránh cho các ấu trùng của muỗi sinh sôi nảy nở.

Cách sử dụng nước mưa an toàn để tưới cây

Mặc dù nước mưa được coi là tốt cho cây trồng nhưng không phải loại nước nào cũng nên sử dụng. Và nếu bạn tưới cây bằng nước mưa sai cách, bạn có thể làm cây chậm phát triển. Do đó, điều quan trọng là phải ghi nhớ ngay những điểm sau

Không chọn nước mưa đầu mùa để tưới cây

 • Nước mưa chứa nhiều nguyên tố hóa học, chất hữu cơ dễ bay hơi, bụi và vi sinh vật mà nó hấp thụ trong quá trình di chuyển trong khí quyển. Mưa càng nhiều thì các tạp chất và vi sinh vật trong nước mưa càng ít đi, khi đó nước mưa sẽ sạch hơn và tốt hơn cho con người cũng như cây cối.
 • Cơn mưa đầu mùa hay nói cách khác là những cơn mưa đầu mùa mưa thường chứa rất nhiều khói bụi cũng như chất độc từ các khu công nghiệp, gần các nhà máy, xí nghiệp thải ra nhiều khói độc, bụi công nghiệp. Nước mưa này cần phải được loại bỏ vì nó không tốt cho cuộc sống.
 • Thay vì tưới cây bằng nước mưa đầu mùa, các bạn có thể dùng nước này để lau mái nhà, bể nước của gia đình để hứng nước mưa cho những trận mưa tiếp theo.

Lắng đọng nước mưa trước khi tưới cây

 • Lượng nước mưa tự nhiên thường rất lớn và có những vòi hoa sen giúp chúng ta trữ nước để tưới tiêu một cách hiệu quả khác. Theo các chuyên gia trồng cây, nước mưa dùng để tưới cây qua thiết bị tưới chỉ nên sử dụng sau khi đã đưa vào bể lắng khoảng 4-5 ngày.
 • Nếu có điều kiện, bạn cần đầu tư hệ thống lọc nước tự động để tăng độ tinh khiết cho nước mưa. Trong trường hợp bạn sử dụng nước mưa thay nước sinh hoạt thì điều này càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn.

Cách sử dụng nước mưa an toàn để tưới cây

Cách sử dụng nước mưa an toàn để tưới cây

Xác định độ pH trong nước mưa tự nhiên

 • Độ pH trong nước mưa tự nhiên cũng sẽ quyết định việc bạn có nên tưới cây bằng nước mưa hay không. Chỉ số này cho phép chúng ta phát hiện mưa Axit và tránh sử dụng nước mưa này để chăm sóc cây trồng mà dùng cho sinh hoạt hàng ngày.
 • Nước mưa bình thường sẽ có độ pH khoảng 5,6. Nếu các chỉ số xét nghiệm cho thấy độ pH < 5,6 thì được coi là nước mưa có tính axit khi có mặt các khí như SO2, NOx, HCl… Nguyên nhân chính của những trận mưa này là do hoạt động sống của nước mưa. do con người gây ra, nổi bật là hai chất SO2, Nox…
 • Do tính chất độc hại của mưa Axit, khi chúng ta tưới cây bằng nước mưa này cây có thể bị cháy lá, gia tăng sâu bệnh, nếu độ pH quá cao cây có thể bị chết và mất năng suất. kế hoạch. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các loại cây trồng ngắn ngày như rau xanh…

Khi nào không nên tưới cây bằng nước mưa?

Tưới bằng nước mưa là cách tốt nhất và thông minh nhất để giải quyết vấn đề thiếu nước và tiết kiệm chi phí chăm sóc cây trồng. Tuy nhiên, khuyến cáo không nên tưới cây trong những trường hợp đặc biệt sau:

 • Cây có dấu hiệu thừa nước như lá non chuyển sang màu vàng, sau đó vàng dần và héo úa do đất bị bít lại, ngăn không cho oxi đi vào dẫn đến rụng rễ.
 • Dấu hiệu điển hình nhất của đất thừa nước là nước trồi lên bề mặt khi ta dùng tay ấn nhẹ lên bề mặt và rong rêu bao phủ trên mặt đất.
 • Không tưới quá nhiều nước cho cây khi máy đo độ ẩm đất cho thấy độ ẩm khoảng 70-85% vì đây là giới hạn chịu ẩm lý tưởng nhất cho cây trồng của bạn.
 • Tuyệt đối không tưới cây bằng nước mưa khi thời tiết nắng nóng, thường là giữa trưa hè để tránh bị sốc nhiệt dẫn đến úng rễ và điều này đặc biệt quan trọng đối với vườn ươm cây non, cây con…

>>>Tham khảo thêm: Sen đá để ngoài mưa có sao không

Có nên tưới cây lại sau khi mưa không?

Mặc dù nước mưa được xem là tốt cho cây trồng nhưng có nên tưới cây sau khi mưa hay trường hợp nào thì nên tưới sơ lại cây sau khi mưa?

Nên tưới lại cây sau những cơn mưa đầu mùa

 • Nước mưa chứa nhiều ion hóa học, bụi và vi sinh vật mà mây đã hấp thụ và mang theo trong quá trình giao lưu trong khí quyển. Mưa càng nhiều thì các tạp chất và vi sinh vật trong nước mưa càng ít đi và khi này nước mưa sẽ càng sạch.
 • Những cơn mưa đầu mùa thường mang theo khói bụi công nghiệp chứa nhiều SO2, CO2, NO2 khi gặp H2O chúng dễ dàng hòa tan tạo ra những hạt axit rớt lẫn vào những hạt mưa. Khi vào đất, chúng hòa tan các các kim loại trong đất như Ca, Mg, Fe… khiến cây trồng không hấp thụ được.
 • Vì vậy, với những cơn mưa đầu mùa, sau khi mưa tạnh, nên phun lại nước sạch nhẹ đều lên vườn cây, giúp rửa trôi nước mưa trên mặt lá và giảm nồng độ axit trong đất.

Nên tưới lại cây sau những cơn mưa đầu mùa

Nên tưới lại cây sau những cơn mưa đầu mùa

Sau những cơn mưa lớn cũng nên tưới lại cây

 • Trong nước mưa có nhiều chất mà nước máy không có như đạm. Ngoài ra, pH của nước mưa có tính axit nhẹ, khi thấm vào đất sẽ hòa tan một số dinh dưỡng nhất định mà cây cần. Nước máy không có những tính chất đó, và một số nơi hàm lượng Clo cao có thể gây ngộ độc cây nếu tưới lâu dài.
 • Tuy nhiên, nếu cơn mưa quá to, lượng nước mưa quá lớn cũng không hẳn sẽ tốt cho cây. Khi mưa lớn, đất hay giá thể thường bị bắn lên gốc, thân hoặc lá của cây rau, sẽ mang theo nhiều mầm bệnh từ đất.
 • Vì vậy sau các trận mưa to cần khai thông hệ thống thoát nước, nâng cao khay chậu. Tiến hành rửa sạch bùn, đất bám vào lá, cành và kết hợp cố định cây trồng ổn định để hạn chế long gốc, hư hại bộ rễ.

Một số câu hỏi thường gặp khi dùng nước mưa tưới cây

Nước mưa tưới cây có tốt không?
Có, nước mưa là nguồn nước tự nhiên, chứa nhiều khoáng chất tốt cho cây trồng và không chứa hóa chất gây hại. Tuy nhiên, cần chú ý nếu nước mưa bị ô nhiễm từ không khí, có thể mang theo chất độc hại cho cây.

Có cần xử lý nước mưa trước khi tưới cây không?
Nếu nước mưa được thu gom trực tiếp và không tiếp xúc với các nguồn ô nhiễm, thì có thể tưới trực tiếp cho cây. Nếu không, bạn cần lọc hoặc xử lý nước mưa trước khi tưới cây.

Tưới cây bằng nước mưa có thể tiết kiệm nước không?
Có, việc sử dụng nước mưa để tưới cây giúp tiết kiệm nguồn nước sạch, đặc biệt trong những khu vực khô hạn.

Có cần thiết lập hệ thống thu gom nước mưa để tưới cây không?
Nếu bạn muốn tận dụng nước mưa để tưới cây một cách hiệu quả, việc thiết lập hệ thống thu gom nước mưa là một giải pháp tốt.

Nước mưa có thể tưới cho mọi loại cây không?
Nước mưa thường phù hợp với hầu hết các loại cây trồng. Tuy nhiên, một số loại cây có đặc điểm phát triển đặc biệt có thể cần nước với chất lượng hoặc độ pH cụ thể, do đó bạn cần tìm hiểu kỹ về loại cây mà bạn đang trồng.

Nước mưa là nguồn nước tưới cây tuyệt vời. Nó vừa đáp ứng nhu cầu nước của cây vừa cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng cho cây sinh trưởng. Hơn nữa, việc dùng nước mưa còn giúp bảo vệ nguồn nước sạch. Tuy nhiên cần phải kiểm tra chất lượng nước mưa trước khi tưới cây, nhất là ở những nơi có không khí ô nhiễm. Hãy tìm hiểu kỹ về cây trồng của mình, cũng như nguồn nước mưa mà bạn dùng để đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho cây trồng của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *