Cách trồng sen đá bằng lá là một phương pháp đơn giản và hiệu quả nhất. Sen đá là một loại cây cảnh đẹp và dễ trồng, thích hợp cho những người bận rộn hoặc không có nhiều không gian. Bạn có biết rằng bạn có thể trồng sen đá bằng lá không? Đây là một cách tiết kiệm và hiệu quả để nhân giống sen đá mà không cần phải mua hạt giống hay cây con. Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách trồng sen đá bằng lá một cách đơn giản và nhanh chóng, cũng như cung cấp cho bạn một số lời khuyên để chăm sóc sen đá tốt nhất. Hãy cùng khám phá nhé!
Trồng sen đá bằng lá
Trồng sen đá bằng lá

Đặc điểm của sen đá

Đặc điểm của sen đá

Đặc điểm của sen đá

 • Sen đá sống lâu năm, thuộc họ thực vật thường xanh hoặc rụng lá. Cây mọng nước đôi khi có thể trông rất giống với cây bụi và thảo mộc. Sen đá không có thân và thân cây biến mất.
 • Sen đá lá nhỏ, mọng nước, xếp thành hình hoa thị tương tự như hoa sen. Đôi khi lá rụng khỏi cây, nhưng chúng có thể nảy chồi ở gốc để tạo thành cây mới.
 • Sen đá là loài cây dễ trồng, ưa nắng, chịu được khô hạn và phát triển mạnh trong cả điều kiện khô nóng. Nó cũng có thể phát triển trong đất thiếu chất dinh dưỡng. Cây mọng nước hiện được trồng trong chậu nhỏ có thể đặt trên bàn làm việc để trang trí.

Các loại cây sen đá

 • Có khoảng 60 họ xương rồng, với gần 400 loài. Khoảng 90% loài xương rồng được tìm thấy ở các khu vực gần Xích đạo, chẳng hạn như Mexico và Nam Mỹ. Có một số loại xương rồng khác phát triển mạnh ở những vùng có khí hậu lạnh hơn như Nhật Bản, Nga, Hàn Quốc… có thể trồng được ở Đà Lạt.
 • Vì trồng mọng nước đã là một thú chơi từ nhiều năm nay ở Việt Nam nên có rất nhiều giống cây mọng nước. Có thể kể đến là các loại: sen đá phật bà (sen đá nâu), sen đá ô (sen đá ngọc), sen đá, sen đá thái, sen móng rồng … Ai mới trồng xương rồng thì nên bắt đầu với những loại này.

 Dụng cụ chuẩn bị

 • Dao
 • Cây sen đá giống
 • Đất trộn
 • Phân bón
Sau khi đã chuẩn bị những dụng cụ cần thiết thì còn gì mà không bắt tay vào thực hiện ngay cách trồng sen đá bằng lá thôi nào!

Cách trồng cách sen đá bằng lá

Tách lá

Bạn có thể tách các lá từ cây mẹ của chúng theo hai cách:
 • Dùng dao: Bạn có thể dùng dao nhỏ, dao cạo hoặc kéo để cắt gỗ. Để tránh nhiễm bẩn, hãy rửa dao bằng nước nóng hoặc chất khử trùng. Dùng dao cắt càng gần thân cây càng tốt. Tránh các vết cắt lặp lại.
 • Dùng tay: Để bẻ lá, hãy dùng tay. Giữ nhẹ đầu lá và lắc cho đến khi rơi khỏi cuống. Bạn nên chọn những lá khỏe mạnh, phát triển tốt, vì chúng có nhiều khả năng nảy mầm hơn và sẽ dễ tách hơn.

Cắt phần thân

 • Quá nhiều lá có thể dẫn đến cây chỉ có phần ngọn và thân cây không hấp dẫn. Chúng tôi sẽ sử dụng một lưỡi hoặc kéo đã được khử trùng để tiếp tục cắt cuống.
 • Khi ngọn cây đã được cắm xuống đất, nó sẽ bắt đầu bén rễ và phát triển. Bạn cần hoàn thành bước 3 trước khi cắm ngọn cây xuống đất.
 • Thân cây sẽ tiếp tục mọc nhiều cây con. Đây gần như là 100% khả năng sản xuất cây giống trực tiếp từ gốc.

Phơi khô

 • Trong 3-4 ngày, vết thương phải khô hoàn toàn trước khi cắt bỏ ngọn và lá. Vết thương có thể bị nhiễm trùng nếu không được làm khô và tiếp xúc với độ ẩm của đất.
 • Cách này giúp bộ rễ sen đá phát triển hơn. Khả năng sinh tồn vốn có của lá có nghĩa là chúng sẽ có thể nhận ra khi môi trường không phải là nước. Điều này sẽ khuyến khích sự ra rễ nhanh chóng để lấy nước và chất dinh dưỡng.

Cách ươm sen đá và cách chăm sóc sen đá non

 • Những chiếc lá mọng nước nên được đặt vào chậu đất có độ ẩm thích hợp. Từ đó, rễ cây sẽ phát triển và bám chặt vào mặt đất. Bạn nên tưới nước cho đất nếu nó khô. Để tránh nước đọng có thể gây thối lá, có thể sử dụng bình phun sương. Những cây con mới sẽ không phát triển nếu chúng được tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
 • Các lá sẽ bắt đầu bén rễ sau 1-2 tuần. Cây con sau đó sẽ xuất hiện trong mùa màu hồng nhạt.
 • Cây con sẽ trở nên cứng cáp và chắc khỏe hơn sau khoảng thời gian từ 1 – 2 tháng.
 • Lá sẽ khô héo khi cây con đạt đủ sức mạnh. Khi lá đã héo hoàn toàn, bạn có thể tách các lá mẹ hoặc để chúng tự rụng. Sau đó, cây con có thể được tiếp xúc từ từ với ánh sáng mặt trời.

Chăm sóc sen đá

 • Sau khi làm khô vết thương, đặt phần trên lên trên đất. Sau đó cây sẽ bén rễ.
 • Với cách trồng sen đá bằng lá bạn cũng có thể sử dụng phần thân bên dưới gốc. Đặt chậu ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp và theo dõi cây con phát triển. Nếu bạn mong muốn thấy cây mọc nhiều nhánh thì đây là cách tốt nhất.

>>>Tham khảo thêm: 

Thời điểm thích hợp trồng sen đá bằng lá

 • Thời tiết mát mẻ là thời điểm thích hợp nhất để mua hoa. Cây cối đâm chồi nảy lộc và hoa nở vào mùa xuân. Hoa đá cũng không ngoại lệ. Mùa xuân là thời điểm tốt nhất để nảy mầm các loài xương rồng, vì nhiệt độ lý tưởng cho sự phát triển của cây con.
 • Chúng ta vẫn có thể nhân giống vào các mùa khác, nhưng tỷ lệ thành công và tốc độ phát triển của cây con sẽ bị ảnh hưởng bởi thời tiết.

Lựa chọn đất trồng phù hợp

Để nhân giống, không giống như hỗn hợp đất mọng nước cho cây trưởng thành, đất phải tơi xốp, giữ ẩm tốt, bề mặt nhẵn để cây bén rễ. Hai cách trộn đất được đề xuất:
 • Hỗn hợp 1: Vỏ trấu (giúp tơi xốp) + mùn dừa (giữ ẩm). + Phân hữu cơ (dinh dưỡng)
 • Hỗn hợp 2: trấu + phân bò + đất phù sa + xỉ than.
Có thể khó để tìm được nơi bán mùn dầu dừa làm sẵn. Dưới đây là một số mẹo:
 • Mùn dừa mua về ngâm nước hai ngày liền, ngày vắt 2 lần cho khô rồi ngâm lại với nước.
 • Phơi mùn cho khô rồi trộn đất.

Cây lá sen kim cương

Cây lá sen kim cương

Cây lá sen kim cương

Sen đá kim cương có thể trồng từ hạt hoặc giâm lá. Phương pháp phổ biến nhất vẫn là giâm lá. Phải chọn đúng độ tuổi và loại lá làm bánh. Thân cây sẽ bắt đầu nảy mầm sau một vài tuần. Những chiếc lá đã nảy mầm đã sẵn sàng để đem đi trồng. Đất nên lấp khoảng 1/3 chậu. Tiếp theo, đặt cây vào đất. Tiếp theo, bạn đổ thêm đất cho đầy miệng chậu. Để cố định cây, bạn dùng tay ấn nhẹ xuống đất.

Cây sen đá trái tim

Cây sen đá trái tim

Cây sen đá trái tim

Cắt và tỉa lại những cành già, khỏe để trồng cây xương rồng. Nếu bạn nhận thấy những mầm nhỏ ở nách lá thì đó là lúc bạn nên cắt bỏ những cành đó và đặt chúng vào một môi trường khác. Điều này sẽ cho phép các cây non phát triển. Để trồng cây xương rồng, bạn cũng có thể tách cây con và bụi cây mẹ để tạo cây mới.

Trồng sen lá sen móng rồng

sen lá sen móng rồng

sen lá sen móng rồng

Tương tự với việc nhân giống sen. Cây có lá trưởng thành cũng có thể được sử dụng. Mầm non sẽ bắt đầu mọc sau khoảng 1-2 tuần. Sau đó bạn có thể đem những cây đã nảy mầm đi trồng.

Sen đá phật thủ bạn cũng có thể trồng lấy lá

Sen đá phật thủ

Sen đá phật thủ

Bạn có thể trồng Sen Đá Phật Bà bằng cách cắt cành và tách cây. Bạn có thể chọn cắt lá theo chiều ngang hoặc chiều nghiêng của hỗn hợp đất để giâm bởi cây trưởng thành. Giữ ẩm cho đất để lá cây bén rễ và phát triển thành cây mới. Sau khi úp ngược chậu, tách cây con ra. Bạn cũng có thể chọn tỉa các chồi gần đó và đặt chúng vào một chậu khác.

Một số lưu ý khi với cách trồng sen đá bằng lá

Để thành công với cách trồng sen đá bằng lá, có một số điều bạn nên biết:
 • Chậu trồng cây sen đá bằng lá phải thoát nước tốt và có lỗ nhỏ ở đáy. Điều này sẽ đảm bảo rằng nước không bị ngập. Bạn có thể dùng chậu đất nung hoặc chậu nhựa. Chậu nhựa có chất lượng không cao bằng chậu đất nung.
 • Bạn phải khử trùng và khử trùng dụng cụ cắt trước khi tách lá mẹ mọng nước. Điều này sẽ giúp vết thương không bị nhiễm trùng, do đó cây con có thể ra rễ nhanh chóng.
 • Để đảm bảo rằng cây của bạn nhanh chóng bén rễ và phát triển, điều quan trọng là phải giữ cho đất ẩm. Phun sương cho đất mỗi ngày một lần nhưng không để nước đọng trên lá.

Các câu hỏi thường gặp về cách trồng sen đá bằng lá

Lá sen đá có thể được sử dụng để trồng cây mới không?
Có, bạn hoàn toàn có thể sử dụng lá sen đá để trồng cây mới. Lá khi rụng có thể phát triển thành rễ và sau đó phát triển thành cây con.

Thời gian nào thích hợp nhất để trồng sen đá từ lá?
Thời gian thích hợp nhất để trồng sen đá từ lá là vào mùa xuân hoặc đầu mùa hè, khi thời tiết ấm áp và có đủ ánh sáng mặt trời.

Làm thế nào để trồng sen đá từ lá?
Đầu tiên, chọn một lá khỏe mạnh từ cây sen đá mẹ. Đặt lá ở nơi thoáng đãng trong vài ngày để vết cắt khô lại. Sau đó, đặt lá trên đất trồng có thoát nước tốt, không cần chôn sâu. Tiếp tục tưới nước đều đặn nhưng không làm ướt lá.

Cần bao lâu để lá sen đá phát triển thành cây con?
Mất khoảng 2-6 tuần để lá bắt đầu phát triển rễ. Trong 2-3 tháng tiếp theo, cây con sẽ bắt đầu xuất hiện.

Có cần tưới nước thường xuyên cho sen đá không?
Sen đá không cần tưới nước quá thường xuyên. Tốt nhất là tưới nước khi bạn thấy đất khô hanh. Tuyệt đối tránh tưới quá nhiều nước, vì điều này có thể gây úng rễ.

Với cách trồng sen đá bằng lá này, bạn có thể tạo ra nhiều cây sen đá xinh xắn để trang trí nhà cửa hoặc làm quà tặng cho người thân và bạn bè. Sen đá là loại cây cảnh dễ trồng và dễ chăm sóc, không cần nhiều thời gian và công sức. Bạn chỉ cần lưu ý một số điểm như chọn lá sen đá khỏe mạnh, chọn đất thoát nước tốt, tưới nước vừa đủ và bón phân định kỳ là có thể trồng được sen đá bằng lá thành công. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về cách trồng sen đá bằng lá. Hãy thử áp dụng ngay và chia sẻ kết quả với chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *