Cách trồng hẹ trong chậu là một kỹ năng hữu ích mà bất kỳ ai yêu thích nấu ăn cũng nên biết. Hẹ là một loại rau thơm có nhiều công dụng trong ẩm thực và dược liệu. Hẹ có thể trồng được quanh năm, không cần nhiều không gian, chỉ cần có một chậu nhỏ, đất trồng, hạt giống và nước tưới. Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn các bước cơ bản để trồng hẹ trong chậu một cách hiệu quả và dễ dàng.

Cách trồng hẹ trong chậu

Cách trồng hẹ trong chậu

Hẹ là gì

 • Hẹ là một loại rau thơm có nguồn gốc từ châu Á, được sử dụng phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Hẹ có hình dáng giống như củ hành nhưng màu xanh lá cây và có mùi thơm đặc trưng.
 • Hẹ có thể ăn sống, nấu canh, xào, chiên hoặc làm gia vị cho các món ăn khác.

Ưu điểm của hẹ trồng trong chậu

Hẹ trồng trong chậu có nhiều ưu điểm như sau:

 • Tiết kiệm không gian: Hẹ trồng trong chậu chỉ cần một không gian nhỏ trên ban công, sân thượng hoặc cửa sổ. Bạn không cần phải có một vườn rộng để trồng hẹ.
 • Dễ chăm sóc: Hệ trồng trong chậu không cần tưới nhiều, chỉ cần đảm bảo đất luôn ẩm và có ánh sáng đủ. Bạn cũng không cần phải bón phân hay phòng trừ sâu bệnh cho hẹ.
 • Thu hoạch nhanh: Hẹ trồng trong chậu có thể thu hoạch sau khoảng 2-3 tuần, bạn có thể cắt lấy phần lá để sử dụng và để lại phần củ để tiếp tục sinh trưởng.
 • Tươi ngon và an toàn: Hẹ trồng trong chậu do bạn tự trồng nên bạn có thể yên tâm về chất lượng và nguồn gốc của hẹ. Hẹ trồng trong chậu luôn tươi ngon và có mùi thơm hơn hẹ mua ngoài chợ.

Hẹ trồng trong chậu

Hẹ trồng trong chậu

Chuẩn bị nguyên vật liệu

Hẹ giống

Chọn những củ hẹ khỏe mạnh, không bị sâu bệnh, có đủ lá và rễ. Cắt bỏ phần đầu củ hẹ, để lại khoảng 2-3 cm phần thân. Ngâm hẹ giống vào nước sạch trong vòng 1-2 ngày để kích thích mầm mọc.

Chậu trồng

Có thể sử dụng các loại chậu nhựa, gốm, sành hoặc thùng xốp cũ. Chậu nên có đường kính từ 20-30 cm và chiều cao từ 15-20 cm. Đáy chậu phải có lỗ thoát nước để tránh úng ẩm.

Đất trồng

Có thể dùng đất vườn hoặc đất sét pha cát. Đất trồng nên được xới lên, tưới ẩm và để ngoài nắng trong vài ngày để diệt khuẩn và giảm độ axit. Sau đó, lấy đất trồng lấp đầy chậu, để lại khoảng 2-3 cm so với mép chậu.

>>>Tham khảo thêm: Cách trộn đất trồng rau sạch tại nhà

Phân bón

Có thể dùng phân hữu cơ như phân trùn quế, phân gà, phân bò hoặc phân vi sinh. Phân bón nên được bón đều vào đất trồng trước khi gieo hẹ giống. Ngoài ra, có thể bổ sung phân lá hoặc phân nước vào quá trình chăm sóc hẹ sau này.

Hẹ trồng trong chậu

Hẹ trồng trong chậu

Cách trồng hẹ trong chậu

Chuẩn bị đất trồng

Đất trồng hẹ cần phải xốp, thoát nước tốt và giàu dinh dưỡng. Bạn có thể sử dụng đất sét, đất cát hoặc đất pha sơ ri. Ngoài ra, bạn cũng nên bón phân hữu cơ như phân bò, phân gà hoặc phân trùn quế để tăng khả năng sinh trưởng của hẹ.

Trồng hẹ bằng thân

 • Đây là cách trồng hẹ đơn giản và hiệu quả nhất. Bạn chỉ cần lấy những củ hẹ có thân tươi, cắt bỏ phần rễ và để lại khoảng 3-5 cm thân từ đầu củ.
 • Sau đó, bạn ghim thân hẹ vào đất trồng, để khoảng 10-15 cm giữa các cây. Bạn nên tưới nước thường xuyên để đất luôn ẩm và chăm sóc hẹ như bình thường.

Trồng hẹ bằng hạt

 • Cách trồng hẹ này yêu cầu bạn phải có hạt giống hẹ chất lượng cao. Bạn có thể mua hạt giống hẹ ở các cửa hàng nông nghiệp hoặc trên mạng.
 • Bạn nên gieo hạt giống vào những lỗ nhỏ trên đất trồng, rải đều và không quá dày. Bạn cũng nên tưới nước nhẹ nhàng để không làm rửa trôi hạt giống.
 • Khi hạt giống nảy mầm, bạn có thể chọn lọc và cắt tỉa những cây yếu hoặc quá dày để tạo không gian cho cây khỏe mạnh phát triển.

>>>Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách trồng rau trong chậu

Chăm sóc hẹ trồng trong chậu

Tưới nước

 • Hẹ trồng trong chậu cần được tưới nước đều đặn, khoảng 2-3 lần/tuần, tùy theo điều kiện thời tiết và độ ẩm của đất.
 • Nên tưới nước vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát, tránh tưới nước vào giữa trưa khi nắng gắt. Nên tưới nước ở chân cây, tránh tưới lên lá và thân cây để tránh gây bệnh cho cây.

Bón phân

 • Hẹ trồng trong chậu cần được bón phân định kỳ để cung cấp dinh dưỡng cho cây phát triển khỏe mạnh. Nên bón phân hữu cơ như phân bò, phân gà, phân trùn quế…khoảng 2-3 tuần/lần, với liều lượng khoảng 100-150g/phân/10l đất.
 • Ngoài ra, có thể bón phân lá như NPK, vi lượng…khoảng 7-10 ngày/lần, với liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Khi bón phân, nên tưới nước cho đất ẩm một chút, sau đó rải phân đều quanh gốc cây, sau đó tưới nước lại để phân tan và hòa vào đất.

Phòng trừ sâu bệnh

 • Hẹ trồng trong chậu có thể bị tấn công bởi các loại sâu bệnh như rệp sáp, rầy nâu, bọ trĩ, thrips, bệnh đốm lá, bệnh thán thư…
 • Để phòng trừ sâu bệnh, nên kiểm tra thường xuyên tình trạng của cây, khi phát hiện có dấu hiệu bị sâu bệnh, nên xử lý kịp thời bằng cách hái bỏ các lá và cành bị sâu bệnh, rửa sạch cây bằng nước muối loãng hoặc nước xà phòng, phun thuốc trừ sâu sinh học hoặc hóa học theo liều lượng và cách dùng được khuyến cáo.

Thu hoạch hẹ trồng trong chậu

 • Hẹ trồng trong chậu có thể thu hoạch sau khoảng 30-40 ngày từ khi gieo hạt. Khi thu hoạch, cần cắt nhẹ nhàng phần thân và lá của cây hẹ, để lại phần gốc và rễ trong chậu. Sau đó, tưới nước cho chậu và đặt nơi có ánh sáng mát mẻ.
 • Cây hẹ sẽ mọc lại và có thể thu hoạch lần nữa sau 10-15 ngày. Nếu muốn thu hoạch toàn bộ cây hẹ, cần nhổ cả rễ ra khỏi chậu và rửa sạch bụi đất. Cây hẹ có thể bảo quản được trong tủ lạnh từ 3-5 ngày.

Thu hoạch hẹ trong chậu

Thu hoạch hẹ trong chậu

Các câu hỏi thường gặp về cách trồng hẹ trong chậu

Cần chuẩn bị những gì để trồng hẹ trong chậu?

Bạn cần chuẩn bị một chậu có đường kính khoảng 20-30 cm, đất trồng phù hợp với hẹ, hạt giống hẹ hoặc củ hẹ đã mọc rễ, nước và phân bón.

Cách gieo hạt giống hẹ như thế nào?
Bạn có thể gieo trực tiếp hạt giống hẹ lên bề mặt đất trong chậu, sau đó rải một lớp đất mỏng lên trên và tưới nước. Hoặc bạn có thể ủ hạt giống hẹ trong khăn giấy ẩm cho đến khi nảy mầm rồi mới trồng vào chậu.

Cách chăm sóc hẹ trong chậu ra sao?
Bạn nên để chậu hẹ ở nơi có ánh sáng mặt trời đủ, tưới nước đều đặn hàng ngày, khoảng 1-2 lần tùy theo thời tiết. Bạn cũng nên bón phân cho hẹ mỗi tuần một lần, có thể dùng phân hữu cơ hoặc phân hóa học pha loãng.

Sau bao lâu thì có thể thu hoạch hẹ?
Thời gian thu hoạch hẹ phụ thuộc vào giống hẹ và điều kiện trồng. Thông thường, bạn có thể thu hoạch hẹ sau khoảng 30-40 ngày kể từ khi gieo hạt hoặc trồng củ.

Có thể tái trồng hẹ được không?
Có thể. Bạn chỉ cần cắt phần lá của hẹ để sử dụng, để lại phần củ và rễ trong chậu. Sau đó, bạn tiếp tục chăm sóc như bình thường, hẹ sẽ mọc lại lá mới.

Trồng hẹ trong chậu là một cách tuyệt vời để tận dụng không gian nhỏ và có nguồn rau xanh tươi ngon cho gia đình. Bằng cách tuân theo các bước đơn giản mà chúng tôi đã hướng dẫn ở trên, bạn có thể tự trồng hẹ trong chậu một cách dễ dàng và hiệu quả. Hãy nhớ chọn giống hẹ phù hợp, chuẩn bị chậu và đất trồng tốt, chăm sóc hẹ thường xuyên và thu hoạch đúng lúc. Chúc bạn thành công với việc trồng hẹ trong chậu và có những bữa ăn ngon miệng với rau hẹ thơm nức.

>>>Tham khảo thêm: Cách trồng một số loại rau khác trong chậu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *