Cách trộn đất trồng rau sạch tại nhà là một kỹ năng quan trọng cho những người yêu thích làm vườn và muốn có những loại rau tươi ngon, an toàn cho sức khỏe.Trộn đất trồng rau sạch tại nhà không chỉ giúp cải thiện chất lượng đất, tăng khả năng thoát nước và giữ ẩm, mà còn cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho rau phát triển tốt.Trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu cho bạn các bước để trộn đất trồng rau sạch tại nhà một cách hiệu quả và dễ dàng.

Cách trộn đất trồng rau sạch tại nhà

Cách trộn đất trồng rau sạch tại nhà

Tìm hiểu về đất trồng rau

 • Đất hay đất trồng đều có khả năng hỗ trợ cho việc sinh trưởng, phát triển của các loại thực vật. Trong thuật ngữ chung, đất được coi là phần vật chất nằm trên bề mặt của Trái Đất, phục vụ cho môi trường sống.
 • Đất đóng vai trò không thể thiếu trong cuộc sống. Giúp cung cấp vi chất dinh dưỡng hoàn hảo để các loại thực vật phát triển.

Tìm hiểu về đất trồng rau

Tìm hiểu về đất trồng rau

Các loại đất trồng sạch, đủ dinh dưỡng để trồng rau

 • Do không có quá nhiều không gian cho việc trồng rau, vì thế mà loại đất sạch rất cần thiết để cây được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng phát triển. Đất trồng sạch là loại đất có chứa các thành phần các nguyên tố đa vi lượng, thành phần hữu cơ bổ trợ cho việc phát triển của rau.
 • Đất được đánh giá là sạch, giàu dinh dưỡng để cây hấp thụ là loại đất không có chứa hàm lượng kim loại nặng. Không có bóng dáng của các loại mầm bệnh, sâu bệnh, dư lượng thuốc trừ sâu hoặc ẩn chứa phân hóa học.
 • Theo kinh nghiệm từ dân gian thì đất trồng sạch thường sẽ có nhiều giun bên dưới các lớp đáy. Điều này chứng tỏ đất rất màu mỡ, nhiều dinh dưỡng và hoàn toàn không có chất hóa học. Đối với việc trồng rau trên sân thượng, loại đất trồng thường thấy như đất thịt, đất vườn, đất phù sa hay đất cát pha.

Tỷ lệ trộn đất trồng rau

 • Sau khi đã chọn được đúng loại đất trồng cây đạt tiêu chuẩn thì bước tiếp theo cần làm là cách trộn đất. Đây là bước quan trọng nhất trong suốt quá trình trồng rau hay bất cứ loại cây nào khác.
 • Nó ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của các giống cây trồng. Vì thế mà một tỷ lệ trộn đất trồng cây chính xác sẽ giúp cây rau hấp thu được toàn bộ vi chất dinh dưỡng.

Chuẩn bị vật liệu

Trước khi bắt tay thực hiện cách trộn đất trồng rau, bạn nên chuẩn bị trước một số vật liệu phục vụ cho việc phát triển của cây:

 • Thùng xốp, chậu trồng cây, khay nhựa: diện tích ban công hay sân thượng thường không quá rộng nhất là đối với ban công tại các khu chung cư. Vì vậy đa phần người thành phố sẽ chọn thùng xốp để trồng rau. Tuy nhiên sử dụng thùng hay chậu cũng nên lưu ý là cần có lối thoát nước, tránh tình trạng rau bị úng nước.
 • Đất nền: bạn có thể sử dụng đất trồng là đất thịt, đất vườn, đất phù sa… hoặc tiện lợi hơn thì có thể mua sẵn các loại đất trồng rau tại các cửa hàng. Nếu có điều kiện, có thể sử dụng thêm các loại giá thể như mùn cưa, xơ dừa khô, vỏ trấu…
 • Phân bón: người ta thường hay sử dụng phân hữu cơ để bón cho cây, góp phần giúp bổ sung chất dinh dưỡng để rau phát triển. Ngoài ra, có thể sử dụng các loại phân khác như phân xanh, phân bò hoai mục, phân vi sinh…

Chuẩn bị vật liệu

Chuẩn bị vật liệu

Tỷ lệ trộn đất trồng rau

 • Không phải loại cây rau nào cũng có thể áp dụng chung một tỷ lệ trộn đất trồng cây. Bạn nên tìm hiểu trước về đặc tính của các loại cây để đưa ra một tỷ lệ trong cách trộn đất thích hợp. Nhưng thường thì tỷ lệ trộn đất trồng cây với các loại rau ăn lá là: 5 phần đất nền + 3 phần giá thể + 2 phần phân bón. Giá thể trộn cùng đất trồng sẽ làm cho đất tơi xốp hơn, rau vì thế mà cũng hấp thu được toàn bộ vi chất dinh dưỡng.
 • Độ dày của các lớp đất nên ở khoảng từ 10-13cm là chuẩn nhất. Chia theo tỷ lệ trộn đất trồng cây ở bên trên là hỗn hợp đất trồng của bạn đã có thể sẵn sàng cho việc trồng trọt rồi.
 • Lưu ý là sau khi trộn đất xong, bạn nên san phẳng bề mặt đất. Sau đó nhấn nhẹ ở các góc của chậu cây. Nên đặt chậu ở những nơi có nhiều ánh sáng để rau hấp thụ được đầy đủ chất, rau phát triển đều hơn, xanh tươi hơn.
 • Riêng đối với những loại đất được lấy từ ruộng, trước khi bắt đầu cách trộn đất thì bạn nên xử lý các mầm bệnh tiềm ẩn trong đấy. Vì loại đất này đã trải qua nhiều giai đoạn trồng trọt, các loại phân hóa học có thể vẫn còn lưu lại trong thành phần đất. Đất trồng lúc này được phơi khô, đập vụ nhỏ và xử lý qua vôi trước khi trộn. Sau đó tiến hành theo tỷ lệ trộn đất trồng cây như trên. Đây là cách hữu hiệu để tránh cho rau bị lây bệnh, gặp nấm mốc hay kém phát triển.

Cách trộn đất cho việc trồng rau

 • Phối trộn đất sét và đất cát: Trộn đất sét và đất cát theo tỷ lệ 1:1. Việc này giúp cải thiện độ thông thoáng và độ xốp của đất, thúc đẩy rễ rau phát triển tốt.
 • Thêm phân hữu cơ: Thêm phân hữu cơ vào hỗn hợp đất đã trộn. Tỉ lệ phân hữu cơ nên chiếm khoảng 20-30% tổng lượng đất. Phân hữu cơ giúp cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng.
 • Thêm vỏ trấu, cỏ khô hoặc bùn: Thêm một lượng nhỏ vỏ trấu, cỏ khô hoặc bùn vào hỗn hợp để tăng khả năng giữ nước và cung cấp thêm dinh dưỡng cho đất.
 • Trộn đều và kiểm tra độ ẩm: Trộn đều tất cả các nguyên liệu lại với nhau. Thêm nước nhẹ nhàng để đất ẩm mà không bị ướt. Một cách kiểm tra độ ẩm là gắp một ít đất và nén lại, nếu nó giữ hình dạng nhưng không rít nước thì đó là lượng nước phù hợp.
 • Đặt đất vào chậu hoặc vườn: Đổ đất đã trộn vào chậu hoặc khu vực trồng rau mà bạn đã chuẩn bị. Làm cho bề mặt đất phẳng và ổn định trước khi trồng rau.

Cach tron dat cho viec trong rau

Cách trộn đất cho việc trồng rau

>>>Tham khảo thêm:

Cải tạo lại đất trồng sau khi thu hoạch

Kết thúc mỗi mùa vụ, lượng dinh dưỡng ban đầu của đất trồng cũng bị hao hụt đi khá nhiều. Không những vậy, nếu tiếp tục trồng trên nền đất cũ thì rau sẽ khó mà đạt được hiệu quả như mong muốn. Vì thế mà lúc này, đất trồng cần phải được cải tạo lại.

Lợi ích của việc cải tạo đất trồng

Việc cải tạo đất trồng mang đến những lợi ích tuyệt vời như:

 • Nguồn dinh dưỡng từ đất được cung cấp hết đến cây, để cây rau sinh trưởng nhanh hơn.
 • Giúp cây trồng kháng lại được sâu bệnh.
 • Tăng năng suất thu hoạch.
 • Rau giữ nguyên được lượng dinh dưỡng vốn có, theo tỷ lệ trộn đất trồng cây giúp chất lượng sản phẩm được bảo đảm hơn.
 • Cùng với cách trộn đất thích hợp, khả năng nảy mầm của cây cũng tăng lên

Dựa trên những kinh nghiệm từ thực tế, để cải tạo đất trồng rau, người ta có 3 biện pháp như sau.

Dùng phân bón vi sinh cải tạo đất

 • Tỷ lệ trộn đất trồng cây khi cải tạo bằng phân bón vi sinh là: 1 bao phân vi sinh 10dm3 + 1 bao nitrat. Tỷ lệ này thích hợp với khoảng 9 chậu trồng rau cỡ lớn hoặc 15 chậu loại nhỏ hơn. Tương đương với khoảng 10 thùng xốp.
 • Phân vi sinh là loại phân không gây nóng cho đất, rất tốt cho cây trồng. Phân vi sinh khi được kết hợp cùng cách trộn đất phù hợp sẽ kích thích bộ rễ của cây phát triển. Giúp cây khỏe và tăng năng suất.

>>>Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách làm phân vi sinh

Dùng phân hữu cơ cải tạo đất

 • Đối với đất trồng khi đã bạc màu, người ta thường sử dụng các loại phân hữu cơ để khôi phục lại đất. Hay được dùng nhất là phân bò đã qua xử lý, loại phân này giúp cho đất lấy lại được độ tươi xốp.
 • Cải tạo đất bằng phân hữu cơ với tỷ lệ trộn đất trồng cây thường thấy là: 1 bao phân bò 10dm3 + 1 bao đất nitrat 10dm3. Tỷ lệ này tương đương khi trồng cây ở 5 thùng xốp, trong khoảng 5 chậu lớn hoặc 8 chậu cây cỡ nhỏ.

>>>Tham khảo thêm:

Dùng phân giun quế cải tạo đất

 • Phân giun quế sẽ hỗ trợ trong việc tiêu hủy các chất hữu cơ tồn đọng lại trong quá trình trồng cây trước đó. Khi dùng phân giun quế thì sẽ không cần phải dùng thêm loại phân nào khác nữa vì bản thân nó có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Cung cấp đủ để đất trồng trở nên màu mỡ, tươi xốp hơn.
 • Tỷ lệ trộn như sau: 1 bao phân giun quế 10kg + 1 bao đất nitrat. Cách trộn đất với phân giun quế như thế này áp dụng với khoảng 10 thùng xốp. Từ 10-12 chậu cây loại to hoặc 15 chậu cây nhỏ.

Các câu hỏi thường gặp về cách trộn đất trồng rau sạch tại nhà

Đất trồng rau sạch tại nhà cần có những thành phần nào?
Đất trồng rau sạch tại nhà cần có ba thành phần chính là đất sét, đất cát và phân hữu cơ. Đất sét giúp giữ nước và chất dinh dưỡng, đất cát giúp thoát nước và thông khí, phân hữu cơ giúp bổ sung các vi sinh vật và chất hữu cơ cho đất.

Tỉ lệ của các thành phần đất trồng rau sạch tại nhà là bao nhiêu?
Tỉ lệ của các thành phần đất trồng rau sạch tại nhà có thể thay đổi tuỳ theo loại rau và điều kiện khí hậu. Tuy nhiên, một tỷ lệ phổ biến là 40% đất sét, 40% đất cát và 20% phân hữu cơ.

Làm sao để biết được tỉ lệ của các thành phần trong đất?
Bạn có thể thử một phương pháp đơn giản là lấy một lượng đất vào trong một chai nhựa, thêm nước vào và lắc kỹ. Sau khi để yên khoảng một ngày, bạn sẽ thấy các lớp đất tách ra theo thứ tự từ dưới lên là đất sét, đất cát và phân hữu cơ. Bạn có thể dùng thước để đo chiều cao của mỗi lớp và tính ra tỉ lệ của chúng.

Làm sao để trộn đất trồng rau sạch tại nhà?
Bạn có thể trộn đất trồng rau sạch tại nhà bằng cách dùng một cái xẻng hoặc một cái xô để xúc các thành phần đất theo tỉ lệ mong muốn vào một cái bồn hoặc một cái thùng lớn. Sau đó, bạn dùng tay hoặc một cái xẻng để trộn đều các thành phần đất lại với nhau. Bạn nên trộn đất khi đất còn khô để tránh làm vón cục đất.

Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về cách trộn đất trồng rau sạch tại nhà, bao gồm lợi ích của việc trồng rau, nguyên liệu cần thiết, cách trộn đất và những lưu ý quan trọng. Việc tự trồng rau sạch tại nhà không chỉ giúp bạn có nguồn thực phẩm an toàn mà còn là cách tuyệt vời để thư giãn và kết nối với thiên nhiên. Hãy bắt đầu bằng những bước đơn giản này, bạn sẽ có những mùa màng bội thu và sảng khoái với thành quả của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *