Cách trồng rau răm trong chậu là một kỹ năng hữu ích cho những người yêu thích nấu ăn và muốn có nguồn rau sạch tại nhà. Rau răm là một loại rau thơm có nhiều công dụng trong ẩm thực và dược liệu. Để trồng rau răm trong chậu, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ và nguyên liệu sau: một chậu đất nung hoặc nhựa có lỗ thoát nước, đất trồng cây, phân hữu cơ, hạt giống rau răm hoặc cành rau răm non, kéo, xẻng nhỏ và bình tưới nước.

Cách trồng rau răm trong chậu

Đặc điểm và lợi ích của rau răm

Rau răm là một loại rau thơm có mùi vị đặc trưng, thường được dùng để ăn kèm với các món ăn như bún chả, bánh xèo, gỏi cuốn… Rau răm có nhiều đặc điểm như sau:

 • Rau răm có chứa nhiều vitamin C, A, B1, B2, sắt, canxi và các chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe.
 • Rau răm có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm, giúp tiêu hóa, giảm đau bụng, chống táo bón và giảm cholesterol.
 • Rau răm cũng có thể dùng để làm thuốc dân gian chữa các bệnh như ho, cảm lạnh, viêm họng, viêm mũi…

Chuẩn bị trước khi trồng rau răm

Chuẩn bị trước khi trồng rau răm

Chuẩn bị trước khi trồng rau răm

Để trồng rau răm thành công, bạn cần chuẩn bị những điều sau:

Chọn giống răm phù hợp

Bạn nên chọn giống răm có lá to, màu xanh tươi, thân dày và chắc. Bạn có thể mua giống răm ở các cửa hàng nông nghiệp hoặc tự lấy từ cây răm đã trồng.

Chuẩn bị đất

Đất trồng rau răm nên là đất màu mỡ, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt và có độ pH từ 5.5 đến 6.5. Bạn nên xới lên đất trước khi trồng và bón phân hữu cơ như phân bò, phân gà hoặc phân compost.

>>> Xem thêm: Cách trộn đất trồng rau sạch tại

Chuẩn bị chậu trồng

chuẩn bị chậu trồng

chuẩn bị chậu

Bạn có thể trồng rau răm trong chậu nhựa, chậu sành hoặc chậu gốm. Chậu trồng nên có đường kính từ 20 đến 30 cm và chiều cao từ 15 đến 20 cm. Chậu trồng cũng nên có lỗ thoát nước ở đáy để tránh úng nước.

Chọn vị trí trồng

Rau răm thích sáng và ấm, nên bạn nên chọn vị trí trồng có ánh sáng mặt trời từ 4 đến 6 tiếng mỗi ngày. Bạn cũng nên tránh những nơi có gió mạnh hoặc có nguồn nhiệt gần như bếp, lò sưởi…

Cách trồng rau răm trong chậu

Cách trồng rau răm trong chậu

Gieo hạt giống

 • Chọn những hạt giống rau răm tươi, sạch và đủ lớn. Bạn có thể mua hạt giống ở các cửa hàng nông nghiệp hoặc trên mạng.
 • Chuẩn bị chậu trồng có đường kính khoảng 30 cm, đáy có lỗ thoát nước. Đổ đất trồng vào chậu, để lại khoảng 2 cm từ mép chậu.
 • Rải đều hạt giống rau răm lên bề mặt đất, không nên quá dày hoặc quá thưa. Sau đó, phủ một lớp đất mỏng lên trên, khoảng 0,5 cm.
 • Tưới nước cho đất ẩm mềm, nhưng không nên quá ướt. Đặt chậu ở nơi có ánh sáng mặt trời vừa phải, tránh ánh nắng gắt.
 • Sau khoảng 7-10 ngày, hạt giống sẽ nảy mầm. Bạn có thể bón phân cho cây sau khi cây cao khoảng 10 cm.

Tiến hành trồng cây con vào chậu

 • Chọn những cây con rau răm khỏe mạnh, có lá xanh và thân dày. Bạn có thể cắt những cành non từ cây mẹ để trồng.
 • Chuẩn bị chậu trồng như cách gieo hạt giống. Đào những lỗ nhỏ trên bề mặt đất, cách nhau khoảng 15 cm.
 • Cắt bỏ những lá dưới của cây con, chỉ để lại những lá trên đầu. Nhét phần thân không có lá vào lỗ đã đào, ấn đất chặt quanh gốc cây.
 • Tưới nước cho đất ẩm mềm, nhưng không nên quá ướt. Đặt chậu ở nơi có ánh sáng mặt trời vừa phải, tránh ánh nắng gắt.
 • Sau khoảng 2 tuần, cây con sẽ bắt rễ và phát triển.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách trồng rau trong chậu đơn giản

Cách trồng rau răm bằng cách giâm cành

 • Chọn những cành rau răm khỏe mạnh, có lá xanh và thân dày. Bạn có thể cắt những cành từ cây mẹ hoặc mua từ các người bán rau.
 • Cắt bỏ những lá dưới của cành, chỉ để lại những lá trên đầu. Cắt đầu cành thành những khúc ngắn, khoảng 10 cm.
 • Đặt những khúc cành vào một bình nước sạch, để phần không có lá ngập trong nước. Để bình ở nơi có ánh sáng mặt trời vừa phải, tránh ánh nắng gắt.
 • Thay nước cho bình mỗi ngày, để nước luôn trong và sạch. Sau khoảng 1 tuần, khúc cành sẽ mọc rễ.
 • Chuẩn bị chậu trồng như cách gieo hạt giống. Đào những lỗ nhỏ trên bề mặt đất, cách nhau khoảng 15 cm.
 • Nhét phần thân có rễ vào lỗ đã đào, ấn đất chặt quanh gốc cây. Tưới nước cho đất ẩm mềm, nhưng không nên quá ướt.
 • Sau khoảng 2 tuần, cây sẽ phát triển và ra lá mới.

Chăm sóc rau răm

Chăm sóc rau răm

Chăm sóc rau răm

Tưới nước

Rau răm cần được tưới nước đều đặn, khoảng 2-3 lần một ngày, tùy theo điều kiện thời tiết. Nên tưới nước sớm sáng hoặc chiều tối để tránh bị cháy lá do nắng gắt. Ngoài ra, cần giữ ẩm cho đất, không để đất bị khô cứng hoặc ngập úng.

Bón phân

Rau răm có nhu cầu phân bón cao, nên bón phân hữu cơ như phân chuồng, phân gà, phân trùn quế… mỗi 10-15 ngày một lần. Phân hữu cơ giúp cải tạo đất, tăng khả năng giữ nước và dinh dưỡng cho cây. Ngoài ra, có thể bón thêm phân hóa học như NPK, ure, kali… để kích thích cây sinh trưởng và ra lá xanh mơn mởn.

Cách phòng trừ sâu và bệnh

Rau răm ít bị sâu và bệnh hại, nhưng vẫn cần chú ý quan sát và phòng ngừa. Một số sâu và bệnh thường gặp ở rau răm là rệp sáp, rầy nâu, bọ trĩ, thrips, bệnh đốm lá, bệnh thán thư… Để phòng trừ sâu và bệnh, có thể dùng các biện pháp vật lý như lượm sâu, hái lá bị nhiễm bệnh, xịt nước muối… hoặc dùng các biện pháp sinh học như trồng xen canh các loại cây khác có tác dụng đuổi sâu như tỏi, hành, ớt… hoặc dùng các loại thuốc sinh học như BT, EM… để tiêu diệt sâu và bệnh mà không gây hại cho cây và người tiêu dùng.

Thu hoạch rau răm

Thu hoạch rau răm

Thu hoạch rau răm

Rau răm là loại rau thơm có nhiều công dụng trong ẩm thực và dược liệu. Để thu hoạch rau răm, cần chọn những cây có lá xanh tươi, không bị sâu bệnh, và cắt bỏ phần thân dưới. Nên thu hoạch vào buổi sáng hoặc chiều mát để giữ được độ tươi ngon của rau. Sau khi thu hoạch, cần rửa sạch rau và để ráo nước trước khi sử dụng hoặc bảo quản.

Lưu ý khi trồng và chăm sóc rau răm

Rau răm là loại rau ưa ẩm và nhiệt độ cao, nên cần trồng ở những nơi có đất màu mỡ, thoát nước tốt, và ánh sáng đầy đủ. Nên bón phân hữu cơ cho rau răm để kích thích sinh trưởng và tăng chất lượng lá. Ngoài ra, cần phòng trừ sâu bệnh cho rau răm bằng cách sử dụng các biện pháp sinh học hoặc hóa học an toàn. Nên thường xuyên tưới nước cho rau răm, nhất là vào mùa khô hanh.

Câu hỏi đáp thường về cách trồng rau răm trong chậu

Rau răm có thể trồng được trong chậu không?

Có, rau răm là loại cây thích hợp để trồng trong chậu, vì nó không cần nhiều không gian và có thể phát triển tốt ở nhiều điều kiện khí hậu.

Cần chuẩn bị những gì để trồng rau răm trong chậu?

Bạn cần chuẩn bị một chậu đất sạch, có lỗ thoát nước ở đáy, một ít phân hữu cơ, và một ít hạt giống rau răm hoặc nhánh rau răm đã có rễ.

Cách gieo hạt giống và chăm sóc rau răm như thế nào?

Bạn nên gieo hạt giống vào một lớp đất mỏng, khoảng 1-2 cm, và tưới nước đều đặn. Sau khi nảy mầm, bạn có thể cắt bớt những cây yếu và để lại khoảng 5-10 cm giữa các cây. Bạn nên tưới nước cho rau răm mỗi ngày, nhưng không quá ướt, để tránh bệnh nấm. Bạn cũng nên bón phân hữu cơ cho rau răm mỗi 2 tuần một lần, để kích thích sinh trưởng.

Rau răm có tác dụng gì cho sức khỏe?

Rau răm là một loại thảo dược có nhiều công dụng cho sức khỏe, như giúp tiêu hóa, thanh nhiệt, khử mùi hôi miệng, chống viêm nhiễm, tăng cường miễn dịch, và ngăn ngừa sâu răng.

Vậy là bạn đã biết cách trồng rau răm trong chậu đơn giản và hiệu quả. Rau răm là một loại rau thơm có nhiều công dụng trong ẩm thực và y học. Bằng cách trồng rau răm trong chậu, bạn có thể tận dụng không gian nhỏ hẹp, tiết kiệm chi phí và thưởng thức rau xanh tươi ngon mỗi ngày. Hãy bắt đầu trồng rau răm trong chậu ngay hôm nay để cải thiện sức khỏe và cuộc sống của bạn nhé!

>>> Tham khảo thêm các bài viết liên quan khác về trồng rau trong chậu Hoacucxanh đã chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *