Đào là loài hoa tượng trưng cho sự may mắn, phú quý. Vào dịp Tết Nguyên Đán, cây đào được nhiều người lựa chọn để chưng trong nhà. Đào có thể trồng trong chậu hoặc trồng trong đất, nhưng trồng trong chậu sẽ thuận tiện hơn cho việc di chuyển và chăm sóc. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách trồng đào trong chậu chơi Tết, giúp bạn có một chậu đào đẹp, tươi tắn đón Tết an khang, thịnh vượng.

cách trồng đào trong chậu chơi Tết

cách trồng đào trong chậu chơi Tết

Giới thiệu về cây đào

 • Cây đào là loài cây thân gỗ, có nguồn gốc từ Trung Quốc. Cây đào có hoa màu hồng, đỏ, trắng, hoặc vàng. Hoa đào thường nở vào mùa xuân, mang ý nghĩa của sự may mắn, hạnh phúc, và sum vầy.
 • Trong dịp Tết Nguyên Đán, cây đào là loài cây cảnh được ưa chuộng nhất ở Việt Nam. Cây đào được trồng trong nhà, trong sân vườn, hoặc trên đường phố để trang trí. Cây đào mang ý nghĩa của sự khởi đầu mới, của sự may mắn và hạnh phúc.

Ý nghĩa của cây đào trong dịp Tết Nguyên Đán.

 • Cây đào mang lại may mắn, hạnh phúc: Hoa đào có màu sắc tươi thắm, mang ý nghĩa của sự may mắn và hạnh phúc. Cây đào được trồng trong nhà vào dịp Tết với mong muốn mang lại may mắn và hạnh phúc cho gia chủ trong năm mới.
 • Cây đàoxua đuổi tà khí: Theo quan niệm dân gian, cây đào có thể xua đuổi tà khí, mang lại sự bình an cho gia chủ.
 • Cây đào thể hiện sự sum vầy: Cây đào mang ý nghĩa của sự sum vầy, đoàn tụ. Cây đào được trồng trong nhà trong dịp Tết với mong muốn gia đình luôn được sum vầy, hạnh phúc.

Ý nghĩa của cây đào trong dịp Tết Nguyên Đán

Ý nghĩa của cây đào trong dịp Tết Nguyên Đán

Chuẩn bị dụng cụ, vật liệu trồng đào trong chậu.

Để trồng đào trong chậu chơi Tết, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ và vật liệu sau:

 • Chậu trồng: Chậu trồng đào cần có kích thước phù hợp với kích thước của cây đào. Chậu trồng quá nhỏ sẽ khiến cây đào không đủ không gian phát triển, còn chậu trồng quá lớn sẽ khiến cây đào bị ngập úng. Chậu trồng cần có lỗ thoát nước để tránh tình trạng ngập úng. Bạn có thể chọn chậu trồng bằng nhựa, sứ, hoặc xi măng.
 • Đất trồng: Đất trồng đào cần là đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng. Bạn có thể mua đất trồng đào ở các cửa hàng bán cây cảnh.
 • Phân bón: Bạn có thể sử dụng phân bón hữu cơ hoặc phân bón vô cơ để bón cho cây đào.
 • Cây đào: Bạn có thể mua cây đào sẵn ở các vườn ươm hoặc chợ hoa. Khi chọn cây đào, bạn nên chọn cây có thân thẳng, cành mập mạp, lá xanh tươi, hoa nở đều.
 • Dụng cụ trồng:
 1. Kéo cắt tỉa
 2. Chậu tưới
 3. Xẻng nhỏ
 4. Thước đo

Bạn có thể mua các dụng cụ trồng này ở các cửa hàng bán cây cảnh

Cách trồng đào trong chậu

 • Cho một lớp đất dày khoảng 5 cm vào chậu trồng.
 • Đặt cây đào vào chậu sao cho bộ rễ của cây ngập trong đất.
 • Nén đất xung quanh cây thật chặt để cây đứng vững.
 • Tưới nước cho cây cho đến khi nước chảy ra khỏi lỗ thoát nước.
 • Một số lưu ý khi trồng đào trong chậu:
 • Bạn nên đặt cây đào ở nơi có ánh sáng mặt trời đầy đủ để cây phát triển tốt và ra hoa nhiều.
 • Bạn nên tránh đặt cây đào ở nơi có gió lốc hoặc mưa to.
 • Bạn nên lưu ý phòng trừ sâu bệnh cho cây đào.

Cây đào trồng chậu chưng tết

Cây đào trồng chậu chưng tết

Cách chăm sóc đào trong chậu ra hoa đúng dịp tết.

Theo dõi thời gian trồng đào.

 • Theo kinh nghiệm các chuyên gia nông nghiệp, cách chăm đào ra hoa đúng tết thì thời gian trồng vô cùng quan trọng.
 • Thường thì đào được trồng vào đầu tháng 2 âm lịch. Đến tháng 4, tháng 5 thì thực hiện tỉa lá, cắt bớt cành xấu để tập trung phát triển cành gốc khoẻ mạnh. Khoảng tháng 8, bạn tiếp tục tỉa bớt những cây quá cao không ưng ý.
 • Đầu tháng 11, thực hiện tuốt hết lá để giúp cây ra hoa và đâm chồi non. Ở thời điểm gặp rét, cần kết hợp nhiều kỹ thuật chăm sóc khác để giữ ấm cho cây, tránh tình trạng cây chết rét.

Dừng bón phân, tưới nước cho đào.

Từ tháng 10 trở đi dừng bón phân, hạn chế tối đa tưới nước. Tùy điều kiện trời mưa rét hay nắng ấm, tiến hành phun nước ấm (hoặc nước lạnh) để kích thích đào nở sớm (hay hãm cho đào nở đúng dịp).

Đảo cây đào.

 • Thời gian đảo cây: Giống Đào Bích đảo cây khoảng 1/8 (âm lịch), đào Phai 20/7, đào Thất Thốn 1/7
 • Cách đảo cây: Đào 1 bầu cách gốc 20- 25 cm, sâu 20 – 25 cm (tùy theo kích cỡ của cây), tránh làm vỡ bầu. Chọn ngày trời nắng để đảo vào buổi sáng. Khi đảo cây có thể bứng cây vào chậu luôn hoặc chuyển cây sang hố khác, lấp đất chặt gốc.

Tuốt lá đào.

 • Giữa tháng 11 âm lịch, tuốt hết lá bằng tay hoặc phun thuốc hoá học ướt đều tán sau 7-10 ngày lá rụng hết. Tác dụng của việc tuốt lá là để cây tập trung dinh dưỡng làm nụ, đảm bảo nụ hoa ra nhiều, đều, mập, hoa to, cánh dày, màu đẹp. Năm nào thời tiết nóng thì tuốt lá muộn hơn 2- 5 ngày, ngược lại thời tiết rét nhiều thì cần tuốt lá sớm hơn.
 • Khi tuốt lá xong, nếu trời nắng nóng kéo dài, phải làm giàn che và phun nước lạnh thường xuyên toàn bộ tán cây, phun phân ure pha nồng độ 1% lên thân lá hoặc tưới để hãm cho đào không ra hoa sớm. Phun phân bón lá Đầu Trâu 701để kích thích đào ra nụ, ra hoa, hoa to, cánh dày, màu đẹp.
 • Đào thuộc loại cây rụng lá hàng năm về mùa đông. Sau khi lá rụng, nụ hoa phát triển và lớn nhanh. Nếu để tự nhiên thì đào rụng lá vào cuối tháng chạp và hoa nở vào cuối tháng giêng hoặc tháng hai năm tới. Cho nên muốn có hoa đẹp trong dịp Tết, đi đôi với việc hãm cây nói trên, phải tuốt lá trước một thời gian, dài hay ngắn tùy giống, tùy cây khỏe hay yếu, cây trẻ hay già.
 • Thường tuốt lá đào bích từ 5 – 20/11 âm lịch, đào bạch từ 01- 15/10 âm lịch tùy vào thời tiết từng năm. Những cây già, yếu thời gian tuốt lá chậm hơn so với những cây to khỏe. Cần phải bảo vệ mắt hoa ở cuối nách lá. Nên bứt từng lá, không được một tay tuốt lá thẳng từ đọt xuống, sẽ làm tổn thương đến mầm hoa.

Khoanh vỏ cây đào.

Khoanh vỏ là biện pháp hãm cây nhằm hạn chế sự sinh trưởng, bắt cây chuyển sang giai đoạn ra hoa.

 • Thời gian khoanh vỏ: Các giống khác nhau sẽ có thời điểm khoanh vỏ khác nhau: Đào Bích là khoảng 15/8 (âm lịch), đào Phai là 5/8, đào Thất Thốn là 1/7. Hãm trước những cây khỏe, có toàn bộ lá xanh tốt. Hãm sau những cây yếu, một phần lá đã chuyển sang màu vàng. Không hãm những cây già.
 • Cách khoanh vỏ: Chọn vị trí thân cây cách gốc 20 – 40 cm, dùng dao sắc khoanh 1 vòng tròn 360o sâu tới phần gỗ của cây, day đi day lại 2 – 3 lần để tạo ra vết khoanh rõ rệt. Cần khoanh vỏ vào buổi sáng ngày không mưa. Động tác khoanh vỏ chỉ thành công khi sau 1 ngày thấy nhựa cây đùn ra vết khoanh, và sau 2 – 3 đến một tuần, lá đào hơi chuyển màu từ xanh đậm sang xanh nhạt và hơi rũ xuống là được. Nếu lá vẫn chưa chuyển là chưa được, cần phải hãm lại bằng cách khứa thêm một vòng khác ở trên vết cũ. Nếu vẫn chưa được lại phải hãm lần thứ 3.

Thắp điện sưởi ấm cho cây đào.

Nếu rét đậm kéo đài (nhiệt độ < 10oC) quá 7 ngày thì hầu hết nụ đài bích sẽ bị toe nên ta phải sưởi ấm bằng cách bọc cây đào bằng túi nylon, phun nước ấm 40 -500C vào quanh gốc bổ sung 5 – 6 lần/ngày, thắp bóng điện vào ban đêm và phun phân bón lá Đầu Trâu 701 kích thích cho đào ra hoa đúng tết.

Thúc và hãm thời gian ra hoa cho đào.

Mặc dầu đã thực hiện những biện pháp chăm sóc và điều khiển như trên, nhưng thời gian ra hoa có năm vẫn không đúng Tết. Vì nếu gặp rét, hoa sẽ ra chậm. Ngược lại, gặp thời tiết ấm hoa sẽ ra sớm hơn. Do đó vấn đề thúc và hãm phải thực hiện trong những trường hợp cần thiết.

 • Thúc: Đầu tháng 12 âm lịch, nếu thấy các nụ hoa chưa nhú một cách rõ ràng, báo hiệu hoa sẽ nở chậm, cần phải thúc bằng cách: Tưới phân đạm Sunfat nitrat hay ure. Bới xung quanh gốc sâu độ 5cm, tưới phân vi sinh, nước tiểu, tưới nước nóng 35 – 40 độ C.
 • Hãm: Vào cuối tháng 11 âm lịch nếu thấy nụ hoa nhú to, hoa sẽ nở sớm, cần áp dụng các biện pháp hãm là che ánh nắng, tạo bóng tối cho cây cả ngày trong thời gian 10 -15 ngày. Thường xuyên theo dõi thời tiết và sinh trưởng của cây. Làm giàn che bằng lưới đen, kết hợp với pha phân ure nồng độ 1% vào nước lạnh phun lên thân lá hoặc tưới vào gốc.
 • Dùng dao khứa quanh thân một vòng đứt vỏ như đã nói ở trên. Bới đất, chặt bớt rễ từ 10 – 20% rễ, cần xén rải rác đều xung quanh gốc; không tưới nước, xới xáo. Thúc, hãm chỉ làm trong trường hợp thật cần thiết, vì cả hai trường hợp đều ảnh hưởng đến phẩm chất của hoa.

Cách chăm sóc đào trong chậu ra hoa đúng dịp tết

Cách chăm sóc đào trong chậu ra hoa đúng dịp tết

Với những kỹ thuật chăm sóc đào trong chậu ra hoa đúng dịp Tết trên đây, bạn sẽ có một cây đào đẹp, rực rỡ sắc hoa trong dịp Tết Nguyên Đán. Cây đào sẽ mang đến cho gia đình bạn một không gian ấm cúng, tràn ngập niềm vui và hạnh phúc.

Ngoài ra bạn đọc có thể tham khảo thêm một số cây hoa kiểng đẹp ngày Tết khác mà Hoa Cúc Xanh đã chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *