Mùa Tết Nguyên Đán đang đến gần, nhiều người bắt đầu tìm mua cây mai vàng về chưng trong nhà. Cây mai vàng là loài cây đặc trưng của Tết Nguyên Đán Việt Nam, tượng trưng cho may mắn, phú quý và sung túc. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bứng và chăm sóc cây mai vàng vào chậu chơi Tết. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách bứng và chăm sóc cây mai trước tết theo cách đơn giản và hiệu quả nhất

cách bứng cây mai vàng vào chậu chơi tết

cách bứng cây mai vàng vào chậu chơi tết

Thời điểm bứng mai vàng vào chậu

 • Điều quan trọng cần lưu ý khi thực hiện bứng mai đó chính là thời gian bứng. Nếu các bạn bứng mai vào thời điểm không đúng cây mai vàng sẽ dễ bị chết hoặc mất nhiều thời gian để chăm sóc mai vàng.
 • Thời điểm để bứng mai thích hợp nhất theo quan điểm của người trồng mai lâu năm là nên bứng vào thời gian nghỉ của cây mai hay còn gọi là lúc mai ngừng sinh trưởng. Đây là thời điểm cây mai vàng ít phát triển, không ra lá non, toàn bộ cành cây mai đều mang nụ to và phần gốc không mọc thêm rễ cám. Thường công việc bứng mai sẽ được hiện vào khoảng tháng 10 âm lịch hàng năm.
 • Bứng mai vào thời gian này sẽ giúp cây mai ít bị sốc khi cắt rễ hoặc cắt cành vì đây là lúc toàn bộ chất dinh dưỡng đều rút về dự trữ trong thân cây mai. Các bạn nên chú ý không bứng mai khi cây đang ở giai đoạn phát triển, ra chồi và lá non nhiều.

Cách bứng mai vàng vào chậu chơi Tết

Các dụng cụ cần chuẩn bị: cưa lá liễu nhỏ và sắt, cuốc, xẻng, bay thợ hồ, xà beng bản lớn, bao tải, dây cao su.

Bước 1:  Dùng kìm hoặc cưa cắt các nhánh, các cành vươn không cần thiết chỉ nên để lại phần mà các bạn muốn giữ dáng cho cây mai vàng. Cắt lá, chỉ nên để lại 1/10 của lá hoặc để cuống lá giúp hạn chế sự thoát hơi nước cho cây mai vàng.

Bước 2: Dùng xẻng đào đất lên để bứng mai vàng. Khi đào nên giữ lại bầu đất như không quá lớn vì sẽ dễ bị bể (nếu cây mai vàng lớn thì các bạn nên giữ bầu đất xung quanh rễ với bán kính ít khoảng 40 – 50cm). Chú ý cắt bầu đất cho thật gọn và “ngọt”, cắt các rễ mai dư thừa ra khỏi bầu đất.

Lưu ý: Phải hết sức cẩn thận không làm vỡ bầu đất. Cắt rễ mai bằng cưa hoặc kéo thật bén.

Có thể bôi thêm keo giúp liền sẹo da cây vào rễ cây. Tuy nhiên, chỉ bôi vào phần gỗ, chừa lại phần da cây.

Bước 3: Dùng bao tải và dây cao su bó bầu đất lại. Khi bó thao tác phải khéo léo để không làm xê dịch cây mai vàng và ảnh hưởng đến bộ rễ mai. Cuối cùng chỉ việc đưa cây mai lên.

Kỹ thuật bứng mai vàng vào chậu

Kỹ thuật bứng mai vàng vào chậu

Cách chăm sóc hoa mai vàng mới bứng vào chậu

Vị trí đặt cây mai

Mai vàng sau khi bứng nên đặt trong bóng mát. Không nên vội tưới nước cho cây mai vàng mà chỉ nên xịt nước qua phần thân và lá để cây mai giảm nhiệt độ.

Đối với các cây mai vàng lớn thì nên để nguyên bầu đất ít nhất vài tháng rồi mới xả vào chậu và xử lý bằng thuốc kích thích rễ. Còn đối với những cây mai vàng nhỏ hơn thì chỉ cần để bầu đất ở nơi thoáng mát, giữ độ ẩm cho bầu, tránh nắng mưa và không tưới đẫm nước.

Vệ sinh thân cây hoa mai

Trước khi vệ sinh thân cây mai, thì sử dụng một miếng mủ cao su để che bầu đất lại tránh không cho nước vô. Rồi dùng bình xịt xịt nước ướt đều thân cây mai. Dùng cây bàn chải nylon chà sạch sẽ thân cây mai để loại bỏ bớt các nấm, sâu bệnh và giúp cây lấy lại vẻ đẹp bạn đầu. Ngoài ra, sẽ giúp kích thích các mắt ngũ quan trên thân cây mai vàng bị rêu che lấp, việc quang hợp và nảy chồi sẽ được đảm bảo nếu có đủ điều kiện ánh sáng.

Xử lý bộ rễ và thân mai

Bỏ miếng mủ cao su ra và hạ thấp lớp đất xuống một nửa bộ rễ mai vàng với phần lưng lộ trên mặt đất và nửa phần còn lại nằm trong đất. Xịt nước cho ướt đều bộ rễ mai vàng rồi dùng bàn chải chà rửa nhẹ phần lưng trên của rễ.

Tiếp theo sử dùng đục bén đã sát trùng đục và sửa lại vết cắt cho đẹp mắt. Sau đó, các bạn sử dụng thuốc tái tạo tế bào da và chất chống thấm bôi lên mặt cắt và dùng giấy bọc kín lại để che mát và chống vào nước.

Cách trồng mai

Mở dây và bó bầu ra rồi dùng đục đục gọn lại vết cắt nơi đầu rễ mai để giúp rễ dễ dàng ra rễ cám. Sau đó, để nguyên cây mai vàng trong vòng 5 – 10 tiếng và không bôi thêm bất cứ loại thuốc gì để cho rễ mai thật khô. Rồi lấy mụn dừa và phủ kín cây mai vàng.

Trong giai đoạn này, các bạn không nên tưới quá nhiều nước cho cây mai mà chỉ xịt một lượng vừa đủ lên cây mai vàng để giữ độ ẩm cho cây. Tiếp tục để cây mai trong bóng râm và quan sát cây mai, sau khoảng 15 – 20 ngày cây mai vàng phát triển bình thường thì các bạn đã bứng cây thành công.

Cách chăm sóc

Không thể tiến hành chăm sóc như những cây mai bình thường. Cây mai sau khi bứng trồng lại vào chậu cần có những cách chăm sóc riêng. Dưới đây là các cách chăm sóc cây mai vàng mới trồng được nhiều người áp dụng và thành công:

 • Sau khi mai được trồng vào chậu nên dùng 2g thuốc kích rễ Humic Grin, 2ml Vitamin B1 pha với 1 lít nước sạch. Phun hỗn hợp này vào gốc cây. Nên tưới kích rễ định kỳ 7 ngày một lần.
 • Nước tưới cho cây mai nên là nước sạch, tránh lấy nước ở những vùng bị ô nhiễm. Cách 2 đến 3 ngày tưới một lần để giữ độ ẩm cho đất, giúp rễ từ từ hấp thụ các chất dinh dưỡng và bám đất chặt hơn.
 • Cây mai mới trồng không nên để trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Nếu để cây mai dưới ánh nắng mặt trời sẽ làm cây mai bị mất nước, các đầu mới cắt bị khô và bộ rễ bị nóng dẫn đến tình trạng khô héo. Cây không hấp thụ được chất dinh dưỡng nuôi cây.
 • Lúc này rễ chưa phát triển ổn định và chưa bám đất. Nên cắm các cọc cố định để cây không bị ảnh hưởng khi thời tiết xấu.
 • Không nên bón phân cho cây mai trong giai đoạn mới trồng lại vào chậu vì sẽ làm bộ rễ bị hư, do cây bứng ra rễ vẫn còn bị tổn thương.

Cách chăm sóc hoa mai vàng mới bứng vào chậu

Cách chăm sóc hoa mai vàng mới bứng vào chậu

>>> Tham khảo thêm về: Chăm sóc hoa đào, hoa mai nở đúng dịp Tết

Cách xử lý để mai vàng ra hoa đúng tết

 • Từ đầu tháng 10 âm lịch hạn chế bón các loại phân có hàm lượng đạm (N) cao. Từ giữa đến cuối tháng 11 âm lịch, dừng bón phân vào gốc và hạn chế tưới nước để chuẩn bị tuốt lá. Từ 7-10 tháng Chạp, nếu thấy mai sung sức, đã có nụ lớn thời tiết dự báo nắng ấm thì mai sẽ nở sớm, do vậy đối với mai 5 cánh cần tuốt lá vào khoảng 18-20 tháng Chạp.
 • Ngược lại nếu cây mai không sung sức, mới xuất hiện nụ nhỏ, dự báo rét kéo dài thì phải tuốt lá khoảng ngày 13-16 tháng Chạp. Đối với mai nhiều cánh cần tuốt lá sớm hơn so với mai 5 cánh từ 4-6 ngày. Trước khi tuốt lá cần ngừng tưới nước 2- 3 ngày để lá bắt đầu đanh lại, gân lá nổi lên thì tuốt lá, đồng thời tưới lại thật đẫm và phun phân bón lá Đầu Trâu 701. Đúng “tết ông Táo”, nếu thấy hoa cái bung vỏ lụa là chắc chắn hoa nở đúng tết; Nếu hoa cái chưa bung vỏ lụa là mai nở muộn nên cần xiết nước (ngưng tưới), đem phơi ngoài nắng (nếu trồng chậu) sau vài ngày thì tưới thật đẫm trở lại bằng nước ấm (45-50 độ C) đồng thời phun phân bón lá Đầu Trâu 901 để kích thích mai nở sớm cho đúng tết.
 • Nếu hoa cái đã bung vỏ lụa trước “tết Ông Táo” thì mai sẽ nở trước tết nên cần phải hòa 10-20 gam phân urea/10 lít nước để tưới. Đồng thời cần tưới bằng nước lạnh (có thể cho một ít nước đá vào) và dùng lưới bạt che nắng để hãm mai nhằm giúp hoa nở đúng tết. Đối với những năm nhuận, thường mai sẽ nở sớm hơn nên cần kéo dài thời gian bón phân thúc và tưới nước so với những năm thường để thời gian tăng trưởng thân lá lâu hơn, giúp mai nở đúng tết. Việc tuốt lá, phun phân bón lá cũng theo nguyên tắc trên. Từ cuối tháng 11, nếu có mưa bất thường thì mai sẽ nở sớm do đó cần chủ động nắm bắt dự báo để có thể làm dàn che hay phủ nilon che gốc để tránh mưa.

cách xử lý để mai vàng ra hoa đúng tết

cách xử lý để mai vàng ra hoa đúng tết

Mai vàng là loài hoa mang ý nghĩa đặc biệt đối với người Việt Nam. Việc bứng mai vàng vào chậu để chơi Tết là một trong những nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc. Để có được một chậu mai vàng đẹp, nở rộ đúng dịp Tết, cần có sự chăm sóc kỹ lưỡng từ trước, trong đó, việc bứng mai vàng vào chậu là một khâu quan trọng. Với những hướng dẫn chi tiết trong bài viết, hy vọng các bạn sẽ có thể tự mình bứng và chăm sóc cây mai vàng vào chậu thành công. Một chậu mai vàng đẹp, nở rộ đúng dịp Tết sẽ mang đến không khí tươi vui, ấm áp cho gia đình và bạn bè.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *