Chăm sóc hoa đào, hoa mai nở đúng dịp Tết cần có kinh nghiệm và kỹ thuật chăm sóc kỹ càng vì không phải tự nhiên mà 2 loại hoa này lại nỡ rộ đúng dịp tết đến. Hoa đào, hoa mai là hai loại cây không thể thiếu trong mỗi độ tết đến xuân về. Những đóa hoa đào, hoa mai nở rộ vào dịp tết tượng trưng cho sự đầy đủ, no ấm và sum vầy. Vậy cách chăm sóc như thế nào là đúng? Hãy cùng Hoa Cúc Xanh tìm hiểu nhé!

chăm sóc hoa đào, hoa mai nở đúng dịp tết nguyên đán

Bí quyết chăm sóc hoa đào, hoa mai nở đúng dịp tết nguyên đán

Cách chăm sóc hoa đào nở đúng dịp tết

Dừng bón phân, tưới nước cho đào

Dừng bón phân và hạn chế tối đa việc tưới nước cho đào từ tháng 10 trở đi. Ngoài ra chúng ta cần tùy thuộc vào điều kiện thời tiết như mưa rét hay nắng ấm để tiến hành phun nước ấm hoặc nước lạnh để kích thích đào nở sớm hay kìm hãm, không cho đào nở trước tết.

Đảo cây đào

Đảo cây đào là việc chuyển cây đào sang một hố khác và lấp chặt gốc. Tùy thuộc vào loại cây đào sẽ có thời gian đảo khác nhau như: Đào Bích đảo vào thời gian khoảng 1/8 (âm lịch), đào Phai 20/7, đào Thất Thốn 1/7.

Cách đảo cây: Đào 1 bầu cách gốc 20- 25 cm, sâu 20 – 25cm (tùy theo kích cỡ của cây), cẩn thận  tránh làm vỡ bầu. Đảo vào buổi sáng khi trời nắng là tốt nhất.. Khi đảo cây có thể bứng cây vào chậu luôn hoặc chuyển cây sang hố khác và lấp đất chặt gốc.

Khoanh vỏ cây đào

Khoanh vỏ đào có tác dụng kìm hãm sự sinh trưởng, để cây chuyển sang giai đoạn ra hoa.

  • Thời gian khoanh vỏ: Tùy vào từng loại đào sẽ có thời gian khoanh vỏ khác nhau: Đào Bích là khoảng 15/8 (âm lịch), đào Phai là 5/8, đào Thất Thốn là 1/7.
  • Cách khoanh vỏ: Chọn vị trí thân cây cách gốc 20 – 40cm, dùng dao sắc khoanh 1 vòng tròn 360o sâu tới phần gỗ của cây, day đi day lại 2 – 3 lần để tạo ra vết khoanh rõ rệt. Cần khoanh vỏ vào buổi sáng ngày không mưa. Động tác khoanh vỏ chỉ thành công khi sau 1 ngày thấy nhựa cây đùn ra vết khoanh, và sau 2 – 3 đến một tuần, lá đào hơi chuyển màu từ xanh đậm sang xanh nhạt và hơi rũ xuống là được. Nếu lá vẫn chưa chuyển là chưa được, cần phải hãm lại bằng cách khứa thêm một vòng khác ở trên vết cũ. Nếu vẫn chưa được lại phải hãm lần thứ 3.

Tuốt lá đào

Tuốt lá đào
Tuốt lá đào

Tuốt lá đào để cây tập trung dinh dưỡng làm nụ, đảm bảo nụ hoa ra nhiều, đều, mập, hoa to, cánh dày, màu đẹp. Thời điểm tốt nhất nên tuốt lá đào là trước Tết 2 tháng, phải tuốt cẩn thận không làm mất phần chân lá dính vào cành, làm như vậy sẽ mất mầm hoa.

Thắp điện sưởi ấm cho cây đào

Nếu rét đậm kéo đài (nhiệt độ < 10oC) quá 7 ngày thì hầu hết nụ đào bích sẽ bị teo nên ta phải sưởi ấm bằng cách bọc cây đào bằng túi nilon, phun nước ấm 40 -500C vào quanh gốc bổ sung 5 – 6 lần/ngày, thắp bóng điện vào ban đêm để kích thích cho đào ra hoa đúng tết.

Một số trường hợp thúc đẩy hoặc kìm hãm đào ra hoa

Trường hợp 1: Nếu đến tháng 12 âm lịch, nếu đào vẫn chưa có dấu hiệu nở hoa thì bạn cần thúc đẩy bằng cách ngưng tưới nước cho đào vài ngày, sau đó tưới nước 5-6 lần/ngày, nước tưới khoảng 40-50 độ C vào gốc đào. Bên cạnh đó có thể quây nilon và thắp điện cho đào vào ban đêm, kết hợp với phân bón lá Đầu Trâu để thúc đẩy đào nở đúng dịp Tết

Trường hợp 2: Nếu đầu tháng 11 âm lịch mà thời tiết âm, đáo có dấu hiệu nở sớm thì bạn cần kìm hãm đào nở bằng cách: Phun nước lạnh thường xuyên cho cây, kết hợp pha phân urê với nồng độ 1% lên thân lá. Ngoài ra để hạn chế vận chuyển chất dinh dưỡng hãy khoanh một hay nhiều vòng xung quanh cành đào hoặc thân đào.Những cách  này sẽ giúp đào nở đúng Tết.

Hoa đào nở đúng ngày Tết

Hoa đào nở đúng ngày Tết

Cách chăm sóc hoa mai nở đúng dịp Tết

Tuốt lá mai

Tuốt lá mai nhắm mục đích giúp mai nở đúng dịp Tết. Thời gian phù hợp nhất để tuốt lá mai là vào khoảng giữa tháng 12 âm lịch đến ngày 23 tháng 12 âm lịch. Khi tuốt xong, cây mai sẽ có dấu hiệu bung vỏ lụa và đảm bảo sẻ nở đúng vào dịp Tết.

Một số lưu ý khi tuốt lá mai:

Cần ngưng tưới nước trước đó 1-3 ngày, khi thấy lá nổi gân thì hẵng bắt đầu tuốt lá. Sau khi tuốt lá xong thì tiến hành tưới đẫm nước và có thể bổ sung phân trùn quế cho cây để kích thích nụ hoa phát triển.

hoa mai nở rộ dịp tết

hoa mai nở rộ dịp tết

Đảm bảo nhiệt độ và đất trồng phù hợp

  • Nhiệt độ để đảm bảo mai nở đúng vào dịp Tết là 25-30 độ C. Nếu thời tiết lạnh quá, cây mai sẽ cho ra hoa muộn, nếu thời tiết nóng quá, hoa mai sẽ cho ra hoa sớm.
  • Đất trồng để trồng hoa mai nên chọn đất ở vùng thấp tơi xốp, chất dinh dưỡng dồi dào và đảm bảo cây không bị ngập úng.

Một số trường hợp thúc đẩy hoặc kìm hãm hoa mai nở không đúng dịp Tết

  • Trong trường hợp thúc đẩy cho hoa Mai nở đúng dịp Tết, bạn nên tuốt lá sớm khoảng vào ngày 10-12 tháng Chạp. Bên cạnh đó ngừng tưới nước 1 ngày, sau đó tưới phân lân NPK bằng cách pha 10g cho 8 lít nước, tần suất cứ 5 ngày tưới 1 lần. Đến 23 tháng Chạp, nếu có dấu hiệu hoa bung vỏ lụa thì hoa mai sẽ nở đúng Tết.
  • Nếu không chắc chắn, bạn có thể sử dụng một số loại thuốc kích thích hoa ra sớm, tưới nước ấm vào gốc khi trời có dấu hiệu lạnh, tưới rửa nụ và búp hoa vào thời điểm lúc sáng sớm.
  • Trường hợp muốn kìm hãm hoa mai nở sớm.  Bạn cần tuốt lá muộn hơn, tầm vào ngày 20 tháng chạp là vừa, đồng thời ngưng tưới nước 1 ngày và tưới thêm phân urê pha loãng, cách này sẽ giúp hoa mai nở sớm vào đúng dịp Tết.

>>> Tham khảo thêm: Cách chăm sóc mai trước tết

Ở trên là những phương pháp chăm sóc hoa đào và hoa mai nở đúng vào dịp Tết. Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là đến rồi, hoa nhà bạn đang gặp phải tình trạng gì? Có nở hoa vào đúng dịp tết không? Hy vọng bài viết này sẽ có ích cho các bạn. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *