Đất trồng sen đá là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự phát triển của cây. Đất trồng sen đá cần có khả năng thoát nước tốt, giữ ẩm vừa phải và cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây. Việc trộn đất trồng sen đá không quá phức tạp, nhưng cần chú ý đến các thành phần và tỉ lệ trộn để đảm bảo cây sinh trưởng và phát triển tốt. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách trộn đất trồng sen đá đơn giản và một số lưu ý khi trộn đất trồng sen đá sao cho hiệu quả nhất

Cách trộn đất trồng sen đá đơn giản

Cách trộn đất trồng sen đá đơn giản

Đất trồng sen đá như thế nào là phù hợp?

 • Đất trồng sen đá cần thoát nước tốt để tránh tình trạng úng rễ, gây chết cây. Sen đá là loại cây mọng nước, có khả năng trữ nước trong lá, do đó không cần nhiều nước. Nếu đất trồng không thoát nước tốt, nước sẽ đọng lại trong đất, khiến rễ cây bị thối.
 • Đất trồng sen đá cần giữ ẩm vừa phải để cây có đủ nước sinh trưởng. Tuy nhiên, cũng cần tránh để đất bị khô quá, khiến cây bị héo.
 • Đất trồng sen đá cần cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây. Sen đá là loại cây ưa dinh dưỡng, do đó cần bổ sung phân bón định kỳ để cây phát triển tốt. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý không bón quá nhiều phân, gây ngộ độc cho cây.

Thành phần chính của đất trồng sen đá

Sen đá là loại cây mọng nước, có khả năng trữ nước trong lá, do đó không cần nhiều nước. Tuy nhiên, sen đá vẫn cần đất thoát nước tốt để tránh tình trạng úng rễ, gây chết cây.

Do đó, thành phần chính của đất trồng sen đá cần là các loại vật liệu có khả năng thoát nước tốt, bao gồm:

 • Đất thịt: Đất thịt có khả năng giữ ẩm tốt, cung cấp dinh dưỡng cho cây. Tuy nhiên, đất thịt cũng có khả năng giữ nước cao, do đó cần trộn thêm các loại vật liệu khác để tăng khả năng thoát nước.
 • Xỉ than: Xỉ than có khả năng thoát nước tốt, giúp đất thông thoáng.
 • Đá perlite: Đá perlite có khả năng thoát nước tốt, giúp đất tơi xốp.
 • Đá pumice: Đá pumice có khả năng thoát nước tốt, giúp đất tơi xốp.

Tùy thuộc vào điều kiện và sở thích của mỗi người có thể lựa chọn cách trộn đất trồng sen đá phù hợp.

Một cách trộn đất trồng sen đá đơn giản và hiệu quả

 • **Đất thịt: 50%
 • **Xỉ than: 25%
 • Phân hữu cơ: 25%

Hoặc có thể trộn đất trồng sen đá theo tỉ lệ sau:

 • **Đất thịt: 70%
 • Xỉ than: 30%

Với cách trộn đất trồng sen đá như trên, sen đá sẽ phát triển tốt và khỏe mạnh.

Ngoài ra, cũng có thể sử dụng các loại đất trồng sen đá chuyên dụng có bán sẵn trên thị trường.

Cách làm đất trồng sen đá từ nguyên liệu có sẵn (xì than và trấu hun)

Đây là 3 điều bạn cần quan tâm nếu bạn muốn có một loại đất hoàn hảo cho cây sen đá của mình.

 • Thoát nước tốt là điều quan trọng để tránh cây bị úng
 • Sponge (Cho phép rễ thở)
 • Cây phát triển mạnh khi có đủ chất dinh dưỡng.

Nó rất dễ dàng để đáp ứng cả ba tiêu chí. Với những vật liệu phù hợp, bạn có thể tự làm đất tại nhà.

Xỉ than + Hỗn hợp từ trấu, xơ dừa và phân bò (xử lý theo tỷ lệ 2: 1: 1)

Xỉ than sau khi được đốt cháy có thể ví von như than tổ ong. Đây là thành phần chính trong đất sẽ trồng sen. Xỉ than sau khi sấy khô trở nên rất khát. Chúng sẽ giữ cho Sen đá của bạn không bị úng.

trộn giá thể trồng sen đá

trộn giá thể trồng sen đá

Cách xử lý xỉ than

Sau đó ta dùng than tổ ong để giã nhỏ. Tiếp theo, lọc than tổ ong bằng rổ rộng. Điều này sẽ cho phép bạn loại bỏ các loại từ 3mm đến 6mm có thể lẫn vào đất. Để nhanh chóng thoát nước thừa từ các viên lớn hơn, bạn có thể lót một lớp lót dưới đáy chậu.

Bạn sẽ cần ngâm chất thải than trong ít nhất 1 đến 2 ngày để có kích thước phù hợp. Bạn nên ngâm xỉ than trong nước sạch nhiều lần cho đến khi khô hẳn.

Cách xử lý xỉ than

Cách xử lý xỉ than

Cách làm hỗn hợp trấu hun

Rất dễ làm hỗn hợp từ vỏ gạo hun khói: 1 hạt gạo tươi + 1 hơi trấu + 1. Xơ dừa. Bạn có thể hút trấu tại nhà, hoặc mua trấu làm sẵn ở các cửa hàng bán lẻ cây cảnh, vật tư nông nghiệp. Xơ dừa có thể được mua từ bên ngoài và thường được xử lý trước và đóng bao. Trước khi mua, bạn nên nói chuyện với người bán.

Gạo hun khói nguyên hạt sẽ được chọn. Điều này có nghĩa là bạn vẫn có thể nhìn thấy vỏ gạo. Tuy nhiên, đừng làm chúng quá vụn vì sẽ làm cho đất trồng sen đá kém tơi xốp. Vỏ trấu sau khi thiêu kết có tác dụng rất lớn trong việc kích thích sự ra rễ của sen đá sen đá. Hạt trấu cuối cùng sẽ bị thối rữa và làm cho đất bị bẹp. Vỏ trấu tươi có tác dụng tương tự như đá trân châu, giúp thông khí cho rễ.

Cách làm hỗn hợp trấu hun

Cách làm hỗn hợp trấu hun

Tác dụng của các thành phần trong đất trồng sen đá

Trấu hun nguyên hạt

Nó được làm từ tro của trấu hun khói ở nhiệt độ cao. Nó hút nước và giữ lại các chất dinh dưỡng tốt. Độ xốp được tạo ra do quá trình phân hủy lâu dài của đất. Hàm lượng kali cao. Kích thích ký sinh có lợi trong trồng trọt, kích thích ra rễ cho sen đá.

Trấu có thể được sử dụng dễ dàng và rẻ hơn so với các giá thể khác. Trong trấu không có nhiều chất dinh dưỡng nên bạn cần bón thêm phân.

Đá Pumice – Cách trộn đất trồng sen đá

Còn được gọi là đá bọt Núi lửa và đá Dung nham. Đá Pumice được hình thành trong quá trình Magma. Đá nhẹ và thoáng khí vì có rất nhiều bọt khí bên trong.

Bởi vì đá bọt có khả năng chịu nước, giữ ẩm tốt, không ngậm nước và không bị thối rữa trong đất. Để tiết kiệm phân bón, trộn đá bọt với đất khi trồng cây.

Cách trộn đất trồng sen đá

Cách trộn đất trồng sen đá

Đá Perlite

Đá trân châu, giống như Đá bọt cũng được làm từ dung nham núi lửa. Tuy nhiên, nó có một sự mở rộng lớn hơn làm cho nó nhẹ hơn. Đá trân châu đôi khi được gọi là đá Ngọc trai vì màu trắng tinh khiết của nó.

Perlite trơ về mặt hóa học và có độ pH khoảng 7. Nó không cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng. Perlite giãn nở mạnh làm cho nó rất thoáng khí. Nó hoạt động như một hệ thống thoát nước vĩnh viễn cho đất xung quanh các cây mọng nước.

Đất nền Akadama

Đây là thành phần chính của đất trồng cây cảnh Nhật Bản. Đất sét này được khai thác tự nhiên và sấy khô.

Đất ít dinh dưỡng, tơi xốp. Mục đích chính của Akadama là vun gốc và giữ cho cây sống. Các hạt đất sét có thể hấp thụ nước và chất dinh dưỡng, sau đó giải phóng chúng cho cây hấp thụ dần dần.

Than bùn Peatman

Nó được hình thành từ các loại thực vật phân hủy tổng thể ở vùng đất ngập nước như thạch nam, rêu và địa y … và các khoáng chất khác.

Giá thể Peat Moss Peatman tơi xốp thích hợp cho sự phát triển của Sen Đá. Một phần chất dinh dưỡng, không khí và nước. Giúp sen đá duy trì độ ẩm và thoáng khí ở đất.

Lưu ý khi trồng sen đá

 • Để những cây xương rồng của mình trông đẹp và sạch sẽ, nhiều người đã rải một lớp cát lên mặt đất. Không nên làm như vậy vì những hạt cát li ti có thể cản trở luồng không khí, làm cho đất kém thông thoáng và khó phát triển cho cây xương rồng. Đất có thể khô một thời gian, khiến rễ bị úng.
 • Sau khi đã trộn đất mọng nước và trồng cây, bạn cần để chậu nơi thoáng mát tránh ánh nắng trực tiếp. Điều quan trọng là không được tưới nước vào chậu ngay lập tức. Tưới ẩm sau 2-3 ngày.
 • Trồng cây xương rồng trong bình chứa có lỗ thoát nước, không phải cốc hoặc lọ thủy tinh. Chúng sẽ khó thoát nước hơn và dễ bị úng. Bạn vẫn có thể trồng cây xương rồng trong những chiếc lọ thủy tinh xinh xắn nhưng nên rải thêm sỏi dưới đáy và than hoạt tính lên trên. Chúng có thể hút nước và ngăn ngừa vi khuẩn gây thối rễ.

Lưu ý khi trồng sen đá

Lưu ý khi trồng sen đá

Các câu hỏi thường gặp và giải đáp về đất trồng sen đá

Tại sao cần phải trộn đất cho sen đá?

Trộn đất cho sen đá là để tạo ra một loại đất thoát nước tốt, không bị vón cục hay nấm mốc, cung cấp đủ dinh dưỡng và không quá giàu cho sen đá. Nếu không trộn đất cho sen đá, cây có thể bị úng nước, thối rễ, chậm lớn hoặc không ra hoa.

Đất trồng sen đá cần có những yếu tố nào?

Đất trồng sen đá cần có những yếu tố sau: thoát nước tốt, xốp nhẹ, không quá giàu dinh dưỡng, có pH thích hợp (khoảng 6-7), không có tạp chất hay hóa chất gây hại.

Các nguyên liệu nào có thể dùng để trộn đất cho sen đá?

Các nguyên liệu có thể dùng để trộn đất cho sen đá gồm: cát sông, than hoạt tính, sỏi nhỏ, tro xỉ, vỏ thông hoặc vỏ dừa xay nhỏ, phân hữu cơ (như phân gà, phân bò hoặc phân compost).

Công thức trộn đất cho sen đá là gì?

Công thức trộn đất cho sen đá có thể thay đổi tùy theo nguyên liệu và tỷ lệ bạn có. Một công thức cơ bản là: 50% cát sông + 25% than hoạt tính + 25% sỏi nhỏ. Bạn có thể thêm một ít tro xỉ, vỏ thông hoặc vỏ dừa xay nhỏ để tăng độ xốp và dinh dưỡng cho đất. Bạn cũng có thể thêm một ít phân hữu cơ để bổ sung vi sinh vật có lợi cho đất.

Cách trộn đất cho sen đá như thế nào?

Cách trộn đất cho sen đá như sau: Bạn cần chuẩn bị một bát lớn, một cái xẻng nhỏ, một cái rây và các nguyên liệu đã nêu ở trên. Bạn đổ cát sông vào bát, rồi dùng xẻng nhỏ để xới lên cho cát sông không bị vón cục. Bạn rây cát sông qua cái rây để loại bỏ các tạp chất như lá, cành, đá to… Bạn lặp lại quá trình này với than hoạt tính và sỏi nhỏ. Bạn đổ các nguyên liệu đã rây vào bát, rồi trộn đều chúng lại với nhau. Bạn có thể thêm tro xỉ, vỏ thông hoặc vỏ dừa xay nhỏ vào hỗn hợp và trộn lại. Bạn có thể thêm phân hữu cơ vào hỗn hợp và trộn lại. Bạn nên để hỗn hợp nghỉ trong một ngày trước khi sử dụng.

Vậy là bạn đã biết cách trộn đất trồng sen đá một cách chi tiết và dễ hiểu. Đây là một kỹ thuật quan trọng để giúp sen đá phát triển khỏe mạnh và ra hoa đẹp. Bạn nên chọn và trộn đất cho sen đá phù hợp với điều kiện khí hậu, ánh sáng và không gian của bạn. Bạn cũng nên chăm sóc và bón phân cho sen đá thường xuyên để duy trì sức sống của cây. Chúc bạn thành công với việc trồng sen đá!

Tham khảo thêm một số kiến thức, kỹ thuật trồng và chăm sóc sen đá Hoacucxanh đã chia sẻ khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *