Cách diệt ốc sên luôn là mối quan tâm hàng đầu của nông dân và những người yêu cây cảnh, bởi loài động vật này không chỉ gây hại cho cây trồng mà còn ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người. Để bảo vệ cây trồng và ngăn chặn sự xâm nhập của ốc sên, bạn cần nắm vững các phương pháp diệt ốc sên hiệu quả và an toàn. Trong bài viết này, Hoa Cúc Xanh sẽ giới thiệu đến bạn những cách diệt ốc sên phổ biến nhất, từ các biện pháp tự nhiên đến việc sử dụng hóa chất, giúp bạn lựa chọn phương án phù hợp nhất cho vườn nhà của mình.

cách diệt ốc sên

cách diệt ốc sên

Ốc sên là con gì?

Ốc sên tên khoa học là Achatina fulica họ Achlitidae, động vật thân mềm và có vỏ. Ốc có chủng loại đa dạng, phổ biến có thể kể đến ốc sên hoa. Loài động vật này hoạt động về đêm, ăn lá cây, phần non của thân cây, mùn hữu cơ và côn trùng nhỏ. Ở Việt Nam ốc sên hay xuất hiện trên rau xanh, cây trồng, đồng ruộng, sông và ao hồ khá nhiều.

Tác hại của ốc sên đối với cây trồng và môi trường

Ốc sên gây hại cho cây trồng

Ốc sên là loài động vật không xương sống, chúng thường sống trong môi trường ẩm ướt và có mặt ở khắp nơi trên thế giới. Ốc sên thường gây hại cho cây trồng bằng cách ăn lá, hoa, quả và thậm chí là phần thân non của cây. Hậu quả là cây trồng bị suy yếu, giảm khả năng sinh trưởng và năng suất, đặc biệt là với các loại cây ăn quả, rau quả và hoa kiểng.

Ốc sên gây ô nhiễm môi trường

Ốc sên không chỉ gây hại cho cây trồng mà còn gây ô nhiễm môi trường. Chúng sinh sản nhanh chóng và có khả năng thích nghi với môi trường sống khác nhau, dẫn đến sự gia tăng nhanh chóng về số lượng.

Ốc sên là trung gian truyền bệnh cho con người

Một số loài ốc sên có thể mang trên mình các ký sinh trùng gây bệnh cho con người, như sán lá gan lớn (Fasciola hepatica) hay sán lá gan nhỏ (Fasciola gigantica). Khi con người tiêu thụ nước uống, rau quả hoặc các nguồn thực phẩm bị ô nhiễm bởi ốc sên mang ký sinh trùng, nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng cao.

Cách diệt trừ ốc sên bằng phương pháp tự nhiên

Cách tạo bẫy với bia hoặc cồn để trị ốc sên

Rót bia vào một chiếc đĩa, tô hoặc hộp nào đó, có thể đổ thêm một chút men rượu để tăng phần hấp dẫn rồi chôn chiếc bẫy bia này trong vườn hoặc gần những khu vực ốc sên thường tụ tập. Lưu ý bạn nên chôn miệng bẫy cao hơn mặt đất khoảng 2,5cm, đây là chiều cao đủ để ốc sên bào vào và lượng bia không nên rót quá đầy hộp. Mùi bia sẽ thu hút ốc sên tìm đến và làm ốc sên say và chết đuối. Có thể bạn cần đặt nhiều bẫy hơn để tăng hiệu quả hơn.
Bạn không nên dùng bia đã cũ để bẫy ốc, vì sau một đêm bia đã bay hết hơi cồn và giảm mùi hương. Vậy nên bia khi này không còn sức hấp dẫn với ốc nữa.

bẫy với bia hoặc cồn

bẫy với bia hoặc cồn

Cách dùng vỏ trứng vụn hay vỏ trấu, mạt cưa để đuổi ốc sên

Vụn vỏ trứng hay vụn mạt cưa có những đầu sắc nhọn, mà ốc sên là động vật thân mềm nên khi bò qua sẽ bị tổn thương. Ngoài ra vỏ trứng sau khi phân hủy sẽ cung cấp thêm canxi cho cây, giúp cây cứng cáp hơn. Vậy nên hãy tận dụng vỏ trứng sau mỗi lần nấu cơm, nghiền nát cũng ra và rải xung quanh gốc cây hoặc xung quanh vườn để xua đuổi chúng. Tuy nhiên cách này chỉ có tác dụng xua đuổi, không có tác dụng trị hay tiêu diệt ốc sên.

>>> Tham khảo thêm: Cách sử dụng vỏ trứng gà trồng rau hiệu quả

Cách dùng bột ớt để trị ốc sên

Bột ớt rất nóng và xót khi tiếp xúc phải, nhất là khi ốc sên là động vật thân mềm và có dịch nhầy trên thân. Nếu bò qua và dính phải ớt bột ốc sên sẽ xót, nóng cho đến chết. Cách thực hiện hết sức đơn giản, bạn chỉ việc rải bột ớt xung quanh gốc cây hoặc xung quanh vườn.

Xịt nước cà phê lạnh để diệt ốc sên hoặc dùng bã cà phê.

Trong cà phê chứa chất caffeine gây tác động xấu cho ốc sên và chúng sẽ chết nếu tiếp xúc nhiều với chất caffeine. Vậy nên, bạn cần xịt nhiều nước cà phê cho ốc sên ướt đẫm thì chúng mới chết.
Cách làm là pha một ấm cà phê rồi để nguội, sau đó rót nước cà phê vào bình xịt để sử dụng trong nhà hoặc trong vườn. Vì ốc sên hay hoạt động vào ban đêm và sáng sớm, nên bạn có thể xịt cây vào buổi chiều tối hoặc sáng sớm nhé.

Cách diệt ốc sên bằng tỏi

Bạn có thể xay nhuyễn 100g tỏi với 1 lít nước, sau đó xịt lên cây vào chiều tối hoặc sáng sớm. Tỏi có mùi cay và nóng có thể làm ốc sên khó chịu hoặc chết. Ngoài ra bạn có thể xay chung với ớt, gừng để tăng khả năng hiệu quả hơn. Ngoài ra, cách này còn là cách giúp bạn xua đuổi côn trùng và phòng ngừa sâu bệnh hại bằng thảo dược hiệu quả.

Bẫy ốc sên bằng vỏ cam hoặc bẫy ốc sên bằng vỏ dưa hấu

Ốc sên rất thích vỏ cam và vỏ dưa hấu, vậy nên bạn có thể cắt nhỏ vỏ cam hoặc vỏ dưa hấu để ở một góc vườn. Đêm đến sáng sớm ốc sẽ bắt đầu đi kiếm ăn, bạn có thể bắt chúng vào các thời điểm đó rồi vứt đi hoặc tiêu diệt đều được.

bẫy ốc sên bằng vỏ dưa hấu

bẫy ốc sên bằng vỏ dưa hấu

Cách diệt ốc sên bằng vôi bột

Vôi bộ nông nghiệp khá mặn, nên khi dính vào cơ thể ốc sên sẽ làm chúng bị xót. Bạn có thể rải vôi xung quanh vườn hoặc xung quanh gốc cây. Vôi ngoài xua đuổi ốc sên còn có tác dụng sát khuẩn cho đất, cung cấp canxi cho đất. Tuy nhiên không nên lạm dụng cách này quá nhiều để dẫn đến đất bị nhiễm mặn.

>>> Xem thêm: Cách diệt côn trùng sâu bọ trong đất

Nuôi các động vật ăn ốc sên xung quanh vườn rau

Một số động vật ăn ốc sên như gà, vịt sẽ giúp bạn bắt chúng. Tuy nhiên nên rào vườn bạn lại, chỉ thả các động vật này xung quanh vườn rau để ốc sên vừa tới mép vườn thì bị ăn. Vì gà và vịt cũng rất thích ăn rau nên bận cần cẩn thận chúng sẽ là đối tượng ăn ké rau làm bạn khó chịu đấy. Bạn có thể tham khảo mô hinh trồng rau nuôi gà theo cách giống trong hình để vừa giảm ốc sên vừa không bị gà phá rau nhé.

Coca cola diệt ốc sên

Coca cola cũng có thể diệt ốc sên bằng mùi thơm đặc trưng của nó. Cách làm cũng rất đơn giản như cách diệt ốc sên bằng bia. Bạn cũng đổ nước Coca cola vào một cái chén, lọ hoặc hộp sau đó chôn xuống đất. Đợi ốc sên bò vào sau đó chúng sẽ chết đuối trong nước Coca.

Sử dụng thuốc đặc trị ốc sên

 • Deadline Bullét
  Thuốc do сông ty Map Рacific Việt Nam ѕản xuất, là thuốc đặc trị ở dạng bã, có chứa chất dẫn dụ để thu hút ốc đến ăn và chúng bị tiêυ diệt tại chỗ.
  Hoạt chất: Metaldehyde 4%.Lіều dùng: 1-2kg/ha, rải thuốc ở những nơi ốc thường tập trung. Với mật độ ốc khoảng 10 соn/m2, có thể ѕử dụng 6-8kg/ha.
  Lưu ý: Thuốc độc nguy hiểm nên bảo quản xa trẻ em.
 • ΤOMAHAWK 4G
  Là thuốc kích thích dẫn dụ các đối tượng dịch hại có táс dụng tiếp xúc, vị độc và xông hơi. Khi ốc tiếp xúc hít phải thυốc thì hệ thần kinh sẽ bị tê liệt và chết.
  Thuốc an toàn với con người, cây trồng và môi trường. Thuốc có dạng hạt dễ dàng sử dụng trên rυộng lúa, bông, rau, cây ăn quả, thuốc lá, hoa cây cảnh..
  Thành phần: Metaldehyde 4%
  Liều lượng: 1-3kg/ha tùy mật độ ốc xuất hiện. Nên rải thuốc νào lúc mặt trời lặn cho đến trướс khi trời tối.Ѕau khi rải thuốc nếυ gặp trời mưa thì sau khi mưa cần bổ sung thêm thuốc.
 • Boliѕ 6G hoặc 12GB
  Là thuốc đặc trị ốс bươu vàng, ốc sên với dạng bã mồi tiên tiến nhất hiện nay, kích thước hạt nhỏ, nhiều hạt hơn nên rải đều hơn. Ngoài thành phần diệt ốc thuốc còn chứa chất dẫn dụ nên diệt ốc rất triệt để.
  Hoạt chất: Metaldehyde 6% hoặc 12%
  Cách dùng: Rải trên mặt đất hoặc trộn νới phân khi bón cho cây.
 • MOI OC 6H
  Là thuốc đặc trị các loài ốc gây hại cho cây trồng như: ốc bươu vàng, ốc sên, ốc ma, ốc quắn, ốc nhớt… Thuốc được sản xuất ở dạng bả mồi chứa chất dẫn dụ để thu hút ốc đến ăn và bị tiêu diệt.
  Hoạt chất: Metaldehyde 6%
  Cách dùng: Rảі xung quanh gốc cây, tán lá, dọс theo luống. Tùy mức độ ốс mà dùng lượng thuốc nhiều hay ít.
 • Dùng sắt photphat
  Sắt photphat là chất diệt loài nhuyễn thể dùng để trừ ốc sên và sên trần. Nó là thành phần chủ yếu trоng các sản phẩm dіệt trừ sên trần (như Sluggo Plus) và chỉ gây hại cho ốc sên νà sên trần, một lựa chọn tốt hơn nhiều cho người và thú nuôi.

Những biện pháp phòng ngừa ốc sên

Một số biện pháp canh tác bạn có thể áp dụng để phòng ốc sên tấn công như: Vệ sinh vườn thường xuyên bằng cách làm cỏ, tỉa bớt cành lá già, xới đất. Dán băng keo quanh chậu để ngăn ốc sên bò lên cây, Hạn chế khả năng leo trèo của ốc bằng biện pháp vun cao đất dưới gốc cây.
Để tránh thu hút ốc sên phá hoại không nên tưới cây vào buổi tối. Trồng xung quanh nhà những loại cây như: dâm bụt, bạc hà, thì là, đỗ quyên, cúc ngài, hoa hiên…hay nuôi rùa ngỗng, ếch, gà để xua đuổi ốc sên.

biện pháp phòng ngừa ốc sên

biện pháp phòng ngừa ốc sên

Các câu hỏi thường gặp về cách diệt ốc sên

Cách diệt ốc sên tự nhiên nào phổ biến nhất?

Sử dụng động vật thiên địch như gà, vịt, ếch hay sên đất để tiêu diệt ốc sên là một trong những cách tự nhiên phổ biến nhất.

Có thể sử dụng vật liệu tự nhiên nào để diệt ốc sên?

Có thể sử dụng vật liệu tự nhiên như trấu, vỏ trứng, muối hay bia để diệt ốc sên hiệu quả.

Làm thế nào để phòng ngừa ốc sên xâm nhập vào vườn nhà?

Để phòng ngừa ốc sên, bạn nên chăm sóc cây trồng đúng cách, bố trí vườn nhà hợp lý, làm tựa rào ngăn chặn, và giữ vệ sinh môi trường xung quanh.

Ốc sên có thể truyền bệnh cho con người không?

Có, ốc sên có thể truyền bệnh cho con người thông qua việc mang trên mình các ký sinh trùng gây bệnh, chẳng hạn như sán lá gan lớn hay sán lá gan nhỏ.

Có nên sử dụng các loại thuốc diệt côn trùng để diệt ốc sên không?

Việc sử dụng thuốc diệt côn trùng để diệt ốc sên không được khuyến cáo, vì các chất hóa học trong thuốc diệt côn trùng có thể gây hại cho môi trường và sức khỏe con người. Bạn nên chọn các phương pháp diệt ốc sên an toàn và thân thiện với môi trường.

Việc hiểu và áp dụng các cách diệt ốc sên sẽ giúp bảo vệ cây trồng, môi trường và sức khỏe con người. Bài viết này cung cấp cho bạn một số phương pháp diệt ốc sên an toàn và hiệu quả để lựa chọn biện pháp phù hợp. Mọi thông tin cần tư vấn hướng dẫn thêm vui lòng liên hệ với Hoa Cúc Xanh qua thông tin bên dưới.

>>> Tham khảo thêm mẹo diệt một số loại côn trùng gây hại khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *