Sử dụng vỏ trứng gà trồng rau là phương pháp vô cùng hiệu quả mà ai cũng nên biết để chăm sóc cho khu vườn của mình. Nếu phần lòng đỏ, lòng trắng trứng bổ sung cho cơ thể con người những dưỡng chất không thể thiếu, thì phần vỏ trứng chính là dinh dưỡng vàng cho cây trồng, nhất là rau. Thế dùng vỏ trứng gà thế nào cho đúng? Cùng Hoa Cúc Xanh tìm hiểu về mô hình trồng rau này nhé!

Vỏ trứng gà rất tốt cho rau trồng

Tại sao vỏ trứng gà lại có nhiều dinh dưỡng cho rau trồng

     Vỏ trứng gà được tạo thành từ 93,5% muối canxi (Canxi cacbonat) và 4.09% protein. Đây là những dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển của cây trồng. Cùng với đó, vỏ trứng gà rất giàu khoáng chất bổ ích như: Kali, Sắt, Photpho, Magie,… tốt cho quá trình sinh trưởng của cây. Nhất là đối với các loại rau quả. 

Đồng thời, với đặc tính cứng góp phần làm cho đất trồng được tơi xốp và thoát nước tốt khi được phối trộn trồng rau.

Những cách tận dụng vỏ trứng gà để trồng rau

1. Chống ốc sên bằng vỏ trứng gà

     Ốc sên là nỗi ám ảnh của bao khu vườn, nhất là các vườn rau non. Thay vì vứt bỏ vỏ trứng gà, hãy tận dụng lại để diệt ốc sên. Đây là vũ khí chống ốc sên hiệu quả nhất hiện nay. Vỏ trứng gà sẽ giúp hạn chế sự tấn công của ốc sên với vườn và cắn phá cây non.

Với cách làm rất đơn giản, chỉ cần vò nát vỏ trứng rồi rải đều lên mặt đất. Tốt nhất nên rải trên đường di chuyển của ốc sên. Bởi ốc sên là loài thân mềm, nên rất sợ những cạnh sắc nhọn của vỏ trứng. 

 2. Phân bón từ vỏ trứng gà

     Với hàm lượng Canxi cao cùng đa dạng các khoáng chất cần thiết, kích thích rễ phát triển và giúp cây tăng trưởng khỏe mạnh. Vì vậy có thể tái sử dụng vỏ trứng gà làm phân bón cho cây trồng, nhất là rau quả.

     Chỉ việc xay nhỏ vỏ trứng (cả sống và chín) rồi trộn trực tiếp với đất trồng. Cách làm này giúp vỏ trứng nhanh phân hủy và cung cấp khoáng chất dễ hấp thụ cho đất. Đồng thời, khi trộn vỏ trứng còn giúp đất tơi xốp, rễ phát triển khỏe mạnh.

Ngoài ra, có thể bổ sung bột vỏ trứng gà vào mẻ ủ phân hữu cơ giúp cung cấp nguồn Canxi hữu hiệu. 

Cách sử dụng vỏ trứng gà

3. Dung dịch tưới từ vỏ trứng gà

     Bên cạnh là phân bón, vỏ trứng gà có thể làm dung dịch tưới cung cấp khoáng chất cho cây. Bằng cách xay nhỏ vỏ trứng gà đã phơi khô, tiếp đó ngâm vào nước sạch hoặc nước vo gạo trong 3-4 tuần. Sau đó lọc lấy nước và tưới cho cây.

Với cách làm này, Canxi và khoáng chất trong vỏ trứng được chuyển đổi thành dạng dễ hấp thụ. Cây có thể sử dụng được ngay sau khi tưới, giúp rễ khỏe, cây cứng cáp, vỏ trái bóng, đẹp.

 4. Chậu gieo hạt từ vỏ trứng gà

     Tận dụng vỏ trứng làm chậu ươm hạt, trồng cây mini được nhiều người ưa chuộng. Chỉ cần dùng mũi dao, kéo hoặc cây tâm nhọn chọc tạo lỗ nhỏ dưới đáy vỏ. Sau đó cho đất vào trồng cây. Khi cây non phát triển, trồng luôn cả vỏ trứng xuống đất sẽ giúp cây phát triển khỏe mạnh. 

     Với cách làm này, giúp cung cấp nguồn Canxi dồi dào trong suốt thời gian sinh trưởng của cây con.

Kết hợp vỏ trứng gà và vỏ chuối để làm phân hữu cơ cho rau

     Lượng canxi dồi dào trong vỏ trứng kết hợp với hàm lượng kali hữu cơ trong vỏ chuối, sẽ tạo ra loại phân bón hữu cơ siêu dinh dưỡng cho rau. Giúp cây cứng cáp, quả ngọt và góp phần thêm dinh dưỡng cho đất. Cách làm phân bón hữu cơ dễ dàng, chỉ với:

Cắt nhỏ vỏ chuối và xay nhuyễn cùng vỏ trứng. Sau đó thêm nước hoặc nước vo gạo vào ngập bình ủ. Đặt bình ủ nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Sau khoảng 3-4 ngày mang ra sử dụng. 

Vỏ trứng gà kết hợp rất tốt với vỏ chuối

Cần lưu ý những gì khi dùng vỏ trứng gà để trồng rau

     Để rau hấp thụ tối đa dinh dưỡng canxi hay protein, thì vỏ trứng cần được xay nhuyễn thành bột mịn. Vỏ trứng phơi khô sẽ giúp việc xay nhuyễn dễ dàng hơn. Nếu vỏ trứng vừa được loại thải thì có thể không cần rửa sạch. Tuy nhiên, vỏ trứng được loại thải hơn 1 ngày thì trước khi sử dụng cần rửa thật sạch và phơi khô. Khi đó sẽ giúp loại thải các nấm bệnh gây hại.

Với cách dùng vỏ trứng gà này, Hoa Cúc Xanh tin chắc rằng việc chăm sóc khu vườn của bạn sẽ trở nên đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều. Mọi chi tiết thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ ngay vào hotline bên dưới để nhận được giải đáp tận tình và cụ thể nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *