Cuốn chiếu không chỉ gây phiền toái cho cuộc sống hàng ngày mà còn mang đến những nguy cơ sức khỏe cho con người. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn “Cách diệt cuốn chiếu” hiệu quả và an toàn, giúp bạn loại bỏ hoàn toàn nỗi lo về cuốn chiếu trong sân vườn, trong nhà bạn. Hãy cùng Hoa Cúc Xanh tìm hiểu các phương pháp tự nhiên, sản phẩm diệt cuốn chiếu, và những mẹo ngăn ngừa cuốn chiếu để bảo vệ không gian sống của bạn.

cách diệt cuốn chiếu

Cách diệt cuốn chiếu hiệu quả

Con cuốn chiếu là con gì?

Con cuốn chiếu có nhiều tên gọi khác như con quấn chiếu, bọ chiếu, con sâu có đặc điểm chân đốt, chân khớp, nhóm chân kép (Diplopoda) và chúng có đến hàng trăm đến gần 1000 chân. Chúng bò rất chậm, khá giống sâu, có mùi hôi khó chịu khi chạm phải và khi đụng vào chúng, cơ thể sẽ tự động cuộn tròn lại như chúng ta cuốn chiếu vậy nên chúng được gọi là cuốn chiếu.

Nguồn gốc phát sinh của con cuốn chiếu

Có 2 nguồn chính phát sinh ra cuốn chiếu:

 • Tự nhiên: Cuốn chiếu là loài có sẵn trong tự nhiên, chúng thường sinh sống ở nơi ẩm ướt, dưới đất. Và thường di chuyển đi nhiều nơi để kiếm ăn.
 • Từ đất, phân chuồng chưa qua xử lý: Trong đất, phân chuồng có rất nhiều ấu trùng gây hại trong đó có cuốn chiếu. Khi bạn vô tình sử dụng loại đất trồng, phân chuồng chưa qua xử lý thì các ấu trùng sẽ phát triển thành con và phá hoại đất, cây trồng của bạn.

Nguồn gốc phát sinh của con cuốn chiếu

Nguồn gốc phát sinh của con cuốn chiếu

Tổng hợp các cách diệt cuốn chiếu

Cách diệt cuốn chiếu vào nhà

Cuốn chiếu là loài ưa ẩm và không sống lâu được ở nơi khô ráo, ở nơi khô ráo chúng sẽ không sống nổi qua 24 giờ và không sinh sản. Vậy nên cách diệt cuốn chiếu trong nhà đơn giản nhất và để cuốn chiếu không bò vào nhà là hãy đảm bảo trong nhà luôn sạch sẽ, giữ khô ráo tối đa, không để trong nhà xuất hiện nơi ẩm thấp.

 • Có thể sử dụng máy lạnh để trong nhà thoáng hơn, sau khi lau nhà dùng quạt thổi cho sàn nhà mau khô hay sử dụng máy hút ẩm,…
 • Không để nước mưa chảy xuống nhà
 • Không nên để các đường mương dẫn nước mưa sát móng nhà, điều này sẽ làm cho khu vực sinh hoạt của bạn ẩm thấp hơn. Hãy làm những đường mương dẫn nước xa nhà, làm những lối thoát nước nhanh.
 • Đảm bảo không có vòi nước nào xung quanh nhà bị rò, rỉ.
 • Bịt kín các khe hở trên tường, không để nước mưa chảy vào nhà.
 • Cách diệt cuốn chiếu trong nhà giữ vệ sinh và an toàn nhất là hãy quét và dọn chúng đi khi thấy chúng xuất hiện.

Cách bẫy cuốn chiếu trong vườn,chậu cây

Diệt Cuốn Chiếu Bằng Neem Oil

 • Cơ chế của tinh dầu neem oil là hoạt chất Azadirachtin A, một hoạt chất sinh học được tách chiết từ cây Neem của Ấn Độ. Tinh dầu neem được ghi nhận có 04 công dụng chính trong việc phòng trừ và diệt các loại côn trùng gây hại – trong đó có cuốn chiếu.
 • Neem oil sẽ: Làm trứng của cuốn chiếu không nở được, con trưởng thành sẽ chán ăn, khả năng giao phối kém và gây rối loạn sinh lý cho cuốn chiếu. Khi sử dụng neem oil diệt cuốn chiếu, điều đặc biệt nhất đó chính là sự an toàn vì dầu neem hoàn toàn vô hại với người.
 • Cách diệt cuốn chiếu trong chậu cây bằng neem oil được thực hiện như sau: Nhũ hóa neem oil bằng nước rửa chén với tỉ lệ là 5 ml dầu neem oil + 5 ml nước rửa chén và cho thêm 1 lít nước sạch, lắc mạnh và tưới vô phần đất trồng trong chậu cây. Lặp lại cách này từ khoảng 3 lần, mỗi lần cách nhau 05 ngày sẽ cho hiệu quả khá tốt.

Diệt Cuốn Chiếu Bằng Tinh Vôi

Với phương pháp diệt cuốn chiếu bằng cách này, bạn chỉ cần dùng vôi (bạn nên dùng Tinh Vôi Siêu Sát Khuẩn 98) để đảm bảo độ đậm đặc cao cùng với hiệu lực tỏa nhiệt mạnh sẽ tốt hơn các dòng vôi thông thường khác. Bạn chỉ cần sử dụng Tinh Vôi 98 rắc một lượng vừa phải lên chậu trồng cây nơi có sự xuất hiện của cuốn chiếu hoặc tổ của cuốn chiếu, sau đó tưới nhẹ nước lên để vôi tỏa nhiệt.

Với cách làm này cho hiệu quả nhất định, với trường hợp cuốn chiếu ở sâu trong đất trồng thì phương pháp này có vẻ như hiệu quả chỉ đạt 60%.

Thuốc Diệt Cuốn Chiếu – Regent 800 WG

Với cách diệt cuốn chiếu này mình thật sự khuyên bạn không nên dùng, vì 02 yếu tố đó chính là Regent là một loại thuốc hóa học có thể gây độc và nếu dùng lâu dài sẽ gây lờn thuốc sẽ không diệt được cuốn chiếu nữa. Tuy nhiên, mình vẫn phải hướng dẫn sơ để bạn có thể lựa chọn như một phương pháp cuối cùng nếu các cách diệt cuốn chiếu khác đều không cho hiệu quả.

Với 01 gói Regent 800 WG quy cách 0.8 gram sẽ pha được 8 lít nước, mỗi một chậu cây có cuốn chiếu xuất hiện với đường kính trên 30 cm thì tưới khoảng 1 – 2 lít. Bạn tiến hành pha theo tỉ lệ trên, rồi tưới vô đất trồng. Sau 5 ngày tưới lại lần 02 sẽ cho hiệu quả dứt điểm.

Tuy nhiên, mình vẫn phải nhắc lại là bạn phải cân nhắc thật kĩ khi sử dụng Regent này để diệt cuốn chiếu. Bạn chỉ nên dùng phương pháp này như là phương pháp cuối cùng bạn phải chọn để diệt cuốn chiếu!.

Diệt Cuốn Chiếu Bằng Chế Phẩm Sinh Học Nấm Xanh Metarhizium

Đối với mình đã thử nghiệm và thực hiện thì phương pháp diệt cuốn chiếu bằng nấm xanh Metarhizium cho hiệu quả rất cao, cuốn chiếu không xuất hiện lại mà đặc biệt là không độc hại, không lờn thuốc như regent. Quá tuyệt vời đúng không? Bây giờ mình sẽ hướng dẫn cho bạn cách dùng nấm xanh diệt cuốn chiếu như sau:

Đầu tiên, bạn có thể rắc trực tiếp nấm xanh lên đất trồng với lượng khoảng 10 gram. Sau đó, sử dụng nước tưới không chứa clo tưới cho nấm xanh thấm vào đất trồng. Hoặc bạn có thể dùng 1 lít nước sạch không chứa clo, cho khoảng 10 – 20 gram nấm xanh Metarhizium vào rồi khuấy đều và tưới lên đất trồng.

Cơ chế của nấm xanh rất hiệu quả đó là Kí sinh – tiêu diệt. Nấm xanh được cho vào chậu trồng cây, sẽ sinh trưởng mạnh lên trong đất. Chỉ cần kí sinh lên được vật chủ – cuốn chiếu thông qua hệ tiêu hóa sẽ diệt được cuốn chiếu ngay lập tức.

Cách diệt cuốn chiếu bằng cách thủ công hữu cơ

 • Bạn hãy cho chúng vào hũ và đổ ngập nước, trong một ngày là chúng sẽ bị thiếu oxy và chết.
 • Dọn sạch sân vườn, không để sân vườn ẩm thấp, luôn để chúng thoáng.
 • Cuốn chiếu không thể sống ở nơi khô ráo quá lâu, nên bạn có thể sử dụng những nguyên liệu có khả năng hút nước mạnh, khử độ ẩm và diệt khuẩn cao. Bạn có thể tham khảo những nguyên liệu hữu cơ sau: vôi, tỏi ớt, chanh bưởi…

Cách diệt cuốn chiếu bằng mồi dẫn dụ

Cách diệt cuốn chiếu bằng mồi dẫn dụ là phương pháp sử dụng thức ăn để dẫn dụ cuốn chiếu tập trung lại một nơi và bạn chỉ cần thu gom chúng lại và tiêu diệt.

Thức ăn để dẫn dụ cuốn chiếu có thể dùng đó là:

Bã của các loại trái cây trong phân ủ lên men: Nếu bạn có tự ủ phân lên men bằng rác nhà bếp, vỏ trái cây tại nhà thì bạn có thể tận dụng bã của chúng để làm mồi dẫn dụ cuốn chiếu.
Sử dụng vỏ chuối, vỏ cam, vỏ dưa hấu đang trong quá trình phân hủy.
>> Đây là loại thức ăn được cuốn chiếu rất ưa thích vì chúng có mùi thơm, ngon hấp dẫn cuốn chiếu và lại có vi sinh vật
Cách diệt cuốn chiếu bằng mồi dẫn dụ

Cách diệt cuốn chiếu bằng mồi dẫn dụ đang phân hủy.

Cách diệt cuốn chiếu bằng mồi dẫn dụ:

 • Do cuốn chiếu hoạt động mạnh vào buổi đêm nên vào buổi chiều mát bạn mang thức ăn đã chuẩn bị ra đặt đều trên đất.
 • Chuẩn bị một hũ nhựa có nắp đậy để chuẩn bị thu gom cuốn chiếu.
 • Vào khoảng 21h đêm, bạn ra thu gom cuốn chiếu. Lúc này bạn có thể thấy tại nơi bạn đặt thức ăn thì xuất hiện rất nhiều cuốn chiếu. Bạn tiến hành thu gom cuốn chiếu cho vào hũ nhựa.
 • Cuốn chiếu thu gom xong bạn có thể chế nước sôi vào hoặc đổ đi ở nơi xa nhà.
 • Đối với cách diệt cuốn chiếu này bạn chỉ cần thực hiện khoảng 2 – 3 lần là số lượng cuốn chiếu đã giảm đi rất nhiều. Bạn không nên diệt hết cuốn chiếu mà nên để lại với số lượng nhỏ để nó giúp quá trình phân hủy lá cây mục được tốt.

Cách diệt cuốn chiếu bằng vôi bột

diệt cuốn chiếu bằng vôi bột

diệt cuốn chiếu bằng vôi bột

Đối với những diện tích vườn rộng thì bạn có thể sử dụng cách diệt cuốn chiếu này để đỡ tốn thời gian công sức thu gom.

Như bạn đã biết thì vôi bột ngoài khả năng cân bằng PH cho đất thì còn giúp khử trùng, diệt, xử lý các ấu trùng gây bệnh trong đất. Khi nhận thấy trong vườn nhà xuất hiện nhiều cuốn chiếu bạn có thể dùng vôi bột rắc lên đất và xới trộn lại để vôi sẽ tiêu diệt các con cuốn chiếu.

Cách diệt cuốn chiếu bằng vôi
Tuy nhiên bạn nên sử dụng lượng vôi vừa phải vì nếu liều lượng quá nhiều sẽ khiến độ PH của đất tăng, cây trồng dễ bị ngộ độc chết.

Cách diệt cuốn chiếu bằng vôi là phương pháp rất hiệu quả, được nhiều người áp dụng. Bạn nên thử cách làm này tại nhà nhé.

Cách diệt cuốn chiếu bằng thuốc

Cách diệt cuốn chiếu bằng thuốc rất độc hại, nếu sử dụng cho cây rau thì vô tình rau sẽ hấp thụ các chất độc hại trong thuốc và ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng. Do đó chỉ nên sử dụng cách diệt cuốn chiếu này với các loại cây cảnh.

Thuốc diệt cuốn chiếu: hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều loại thuốc diệt cuốn chiếu rất hiệu quả ví dụ như:

 • Vifu super: có tác dụng phòng trừ tuyến trùng, các loại sâu, các loại côn trùng gây hại…(thuốc có mùi hôi nhẹ nên dùng bao tay khi rải).
 • Dầu Neem: Sản phẩm có tác dụng hỗ trợ trong việc tiêu diệt bọ trĩ, nhện đỏ, rệp trắng, rệp vảy, sâu róm, sâu cuốn chiếu…
 • Bình xịt muỗi: Xịt trực tiếp lên cuốn chiếu sẽ làm cuốn chiếu chết ngay lập tức. Bạn có thể sử dụng để diệt cuốn chiếu trong nhà.
 • Regent 800 WG.
 • Nấm xanh metarhizium.

Cách ngăn ngừa cuốn chiếu

Vệ sinh nhà cửa, sân vườn sạch sẽ, khô ráo

Các góc tường, đế chậu cây, hoa nơi có độ ẩm thấp luôn ẩm ướt là nơi lý tưởng cho cuốn chiếu sinh sống và phát triển. Do đó bạn cần thường xuyên vệ sinh, lau dọn sạch sẽ nhà cửa, sân vườn để ngăn ngừa cuốn chiếu.

Cải tạo đất trồng, sân vườn

Sau mỗi mùa vụ bạn nên cải tạo lại đất trồng bằng cách rắc vôi trộn với đất để diệt các ấu trùng vi sinh vật có hại như cuốn chiếu, ngăn chặn chúng sinh sôi phát triển.

>>> Tham khảo thêm: Cách diệt côn trùng sâu bọ trong đất

Sử dụng các loại phân chuồng đã được xử lý sạch ấu trùng, vi sinh vật

Trong phân chuồng chứa nhiều các ấu trùng của cuốn chiếu, nếu bạn sử dụng phân chuồng mà chưa qua xử lý thì sẽ tạo điều kiện cho các ấu trùng cuốn chiếu sinh sôi và phát triển. Do đó cần phải xử lý triệt để các ấu trùng cuốn chiếu trong phân.

Các câu hỏi thường gặp về cách diệt cuốn chiếu

Cuốn chiếu có gây độc không?

Cuốn chiếu không gây độc đối với con người, nhưng có thể gây dị ứng với chúng. Vì Axit clohidric và hidro xyanua có tác dụng đốt cháy và làm ngạt thở đối với con mồi của loài con cuốn chiếu. Tuy nhiên, số lượng chất độc mà con cuốn chiếu phát ra rất nhỏ nên nó không thể gây độc cho con người.

Tại sao cuốn chiếu bò vào nhà?

Như đã nói, Thức ăn chủ yếu của cuốn chiếu là những lá cây khô, xác bã thực vật trên mặt đất hoặc trộn lẫn trong mặt đất nên chúng sinh sản rất nhanh. Bởi vì số lượng cuốn chiếu tăng nhanh sẽ làm cho nguồn thức ăn ít dần nên chúng phải tìm thêm nguồn thức ăn khác

Ngoài ra, yếu tố thời tiết cũng là nguyên nhân làm cho cuốn chiếu bò vào nhà như trời mưa,… làm cho cuốn chiếu bò vào các chậu cây đặc biệt là nhà ở. Vì vậy nếu bạn trồng cây kiểng thì hạn chế đặt các chậu cây bên cạnh lối đi, cửa ra vào.

Cuốn chiếu ăn gì?

Thức ăn chủ yếu của cuốn chiếu là những lá cây khô, xác bã thực vật trên mặt đất hoặc trộn lẫn trong mặt đất.

Cuốn chiếu có hại không?

Đối với con người:

Cuốn chiếu chỉ là phương tiện để dẫn vi khuẩn vào nhà. Đa phần các cuốn chiếu rất lành tính và không cắn người. Chỉ riêng một số loại như cuốn chiếu khổng lồ hay cuốn chiếu chuyên ăn côn trùng trong những hang động, nếu bạn đúng đến chúng, thì chúng mới cắn bạn để thực hiện hành vi tự vệ thôi. Tuy nhiên những loại này rất hiếm gặp khi ở nhà, đa phần chúng chỉ sống trong rừng, ở những hang động tối.

Đối với cây trồng:

Ở mật độ nhỏ, số lượng ít thì cuốn chiếu rất có lợi, vì chúng là vi sinh vật phân giải hữu cơ. Thức ăn của chúng chủ yếu là lá cây khô-tưới, xác bã thực vật. Bạn có thể quan sát hình ảnh dưới đây, phân của cuốn chiếu giúp cho đất tăng lượng mùn hữu cơ và rất tơi xốp.

Tuy nhiên, nếu ở mật độ cao, cuốn chiếu thiếu thức ăn thì chúng sẽ chuyển sang ăn rễ cây và mầm non, điều này rất có hại cho cây trồng chúng ta.

Trên đây là những phương pháp diệt cuốn chiếu mà bạn có thể áp dụng để loại bỏ hoàn toàn cuốn chiếu, cũng như cách ngăn ngừa cuốn chiếu hiệu quả giảm lượng cuốn chiếu vào nhà và sân vườn nhà bạn. Mọi thông tin cần tư vấn hướng dẫn thêm vui lòng liên hệ với Hoa Cúc Xanh qua thông tin bên dưới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *