Cách bổ sung canxi cho cây trồng là kỹ thuật khắc phục triệu chứng thiếu canxi ở cây. Khi đất trồng nghèo nàn thì sẽ dẫn đến hiện tượng thiếu hụt các chất dinh dưỡng, trong đó có cả canxi. Canxi đóng vai trò thiết yếu trong sự phát triển của cây trồng, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và chất lượng sản phẩm. Khi thiếu hụt canxi, cây sẽ yếu ớt, còi cọc, dễ mắc bệnh và không thể đạt được tiềm năng tối ưu.

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức về tầm quan trọng của canxi đối với cây trồng, cách bổ sung canxi cho cây trồng, cây trồng thiếu Canxi thì sẽ có biểu hiện gì, cách thức xác định thời điểm và liều lượng bón canxi phù hợp, bao gồm cả sử dụng các nguyên liệu tự nhiên sẵn có. cùng tham khảo bạn nhé!

Cách bổ sung canxi tự nhiên cho đất trồng

Canxi có vai trò gì đối với đất trồng?

 • Canxi trong đất tồn tại dưới dạng những khoáng nguyên sinh. Đây cũng là một trong ba trung lượng quan trọng cho đất và sự phát triển của cây trồng. 
 • Vai trò chính của canxi giúp giảm độ chua trong đất, giảm sự gây độc của các chất như Mn, Fe, Cu, Al (khi ở hàm lượng cao). Bên cạnh đó, canxi rất cần thiết đối với vi khuẩn cố định đạm. Nồng độ Canxi đo ở bề mặt đất khoảng 3,64% và thay đổi tùy theo loại đất. Tỉ số Ca/tổng số cation từ 0,1-0,15 là thích hợp cho sự phát triển của rễ.
 • Tuy nhiên, nếu bón quá nhiều Canxi vào đất sẽ làm đất có độ kiềm cao và ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng của cây. Vì vậy, cần xác định đúng thời điểm và liều lượng bổ sung canxi cho đất.

Canxi rất quan trọng đối với đất trồng

Cách bổ sung canxi cho cây trồng

 • Để xác định đúng thời điểm, liều lượng Canxi bổ sung cho đất cần dựa vào “khả năng trao đổi cation (CEC)” và độ pH của đất.
 • Trong đó, CEC là khả năng tương đối của đất để hấp thụ và giữ chất dinh dưỡng cụ thể ở dạng cation. Mức CEC sẽ cho biết trong đất có đủ lượng Canxi để cây trồng hấp thụ không. Còn độ pH thể hiện lượng Canxi trong đất, pH càng cao thì đất chứa nhiều Canxi.
 • Kết hợp của việc tăng CEC và điều chỉnh độ pH sẽ làm tăng hàm lượng Canxi có trong đất cho cây. Bên cạnh 2 chỉ số trên, có thể dựa vào biểu hiện của cây trồng để bổ sung kịp thời và đúng liều lượng Canxi cho đất.

Cách bổ sung canxi cho cây trồng

Khi bón canxi cho đất trồng cần phải lưu ý

Khi bón Canxi cho đất cần cung cấp đầy đủ nước cho cây. Vì trong một thực vật sống, Canxi sẽ di chuyển từ rễ lên khắp cây theo sự thoát hơi nước. Khi Canxi đã đến điểm cuối cùng như mô hoặc đầu non mới sẽ ở nguyên vị trí đó.

Cây trồng thiếu Canxi thì sẽ có biểu hiện gì?

Canxi đóng vai trò kích thích rễ phát triển, hình thành các hợp chất tạo nên màng tế bào, làm cho cây cứng cáp và tăng phẩm chất của quả. Nhất là giúp hạn chế tình trạng nứt quả ở cà chua,… 

Vì thế, khi cây trồng thiếu Canxi sẽ có những biểu hiện như:

 • Sinh trưởng kém, còi cọc, cây yếu và dễ nứt thân.
 • Lá hoặc chồi non bị quăn lại và cháy xém. 
 • Xuất hiện đốm trên lá non, chồi bị ức chế, đầu rễ còi cọc rồi chết dần.
 • Lá bị cháy đầu lá và úa vàng dần.
 • Hoa, quả có thể bị thối và nứt ra. Thường xuất hiện ở cà chua.

Cây trồng thiếu Canxi thì sẽ có biểu hiện gì

Sử dụng vỏ trứng gà là phương pháp bổ sung Canxi tự nhiên cho đất trồng

 • Hiện nay có rất nhiều cách bổ sung Canxi cho đất như vôi, thạch cao, bột vỏ sò, tro gỗ, bột xương… Trong đó, bổ sung Canxi tự nhiên cho đất bằng vỏ trứng gà được nhiều vườn nhà ưa chuộng nhất. Bởi góp phần tận dụng được nguồn phế phẩm nhà bếp.
 •  Vỏ trứng gà được tạo thành từ 93,5% muối canxi (Canxi cacbonat) và 4.09% protein. Giúp cung cấp nguồn Canxi tự nhiên dồi dào cho đất. Đồng thời, với đặc tính cứng còn giúp đất trồng tơi xốp và thoát nước tốt.

Có nhiều cách tận dụng vỏ trứng gà để bổ sung Canxi tự nhiên cho đất như:

 • Trộn vào giá thể trồng cây: Xay nhuyễn vỏ trứng rồi trộn khoảng 10% bột vỏ trứng vào giá thể trồng.
 • Dung dịch tưới: Ngâm vỏ trứng xay nhuyễn với nước sạch (hoặc nước vo gạo) trong 3-4 tuần.
 • Phân bón hữu cơ: Đào rãnh và bổ sung trực tiếp bột vỏ trứng vào đất trồng.
 • Phân bón hữu cơ từ vỏ trứng và vỏ chuối: Ngâm hỗn hợp vỏ trứng, vỏ chuối xay nhuyễn trong nước khoảng 2-3 ngày rồi sử dụng.

Sử dụng vỏ trứng gà

Canxi đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của cây trồng, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và chất lượng sản phẩm. Việc bổ sung canxi cho cây trồng kịp thời và đúng cách sẽ giúp cây phát triển khỏe mạnh, chống chịu sâu bệnh tốt và cho năng suất cao.

Bài viết này đã cung cấp cho bạn những kiến thức về tầm quan trọng của canxi đối với cây trồng, cách bổ sung canxi cho cây trồng, cây trồng thiếu Canxi thì sẽ có biểu hiện gì, cách thức xác định thời điểm và liều lượng bón canxi phù hợp, bao gồm cả sử dụng các nguyên liệu tự nhiên sẵn có. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn trong việc chăm sóc cây trồng của mình.

Tham khảo thêm một số bài viết liên quan đến đất trồng cây có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *