Cách trồng dưa leo là một trong những kỹ năng làm vườn cơ bản mà bạn có thể học để tận hưởng những quả dưa leo ngon và tươi mát. Dưa leo là một loại rau quả giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, có tác dụng tốt cho sức khỏe và làm đẹp. Trồng dưa leo cũng không quá khó khăn nếu bạn biết cách chọn giống, chuẩn bị đất, chăm sóc và thu hoạch. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các bước cơ bản để trồng dưa leo thành công.

cách trồng dưa leo

cách trồng dưa leo

Chuẩn bị các bước để cách trồng dưa leo

các bước để cách trồng dưa leo

các bước để cách trồng dưa leo

 

Dưa chuột có thể trồng quanh năm ở các tỉnh phía Nam. Thời điểm tốt nhất để thực hiện cách trồng dưa leo là vào khoảng tháng 11 đến tháng 2 năm sau, tháng 3 năm sau, hoặc tháng 5 đến tháng 7, tháng 8. Những thời điểm này là lúc dưa phát triển mạnh và ít bị côn trùng tấn công.

 • Chuẩn bị đất: Dưa chuột nên được trồng trong đất đã được chuẩn bị kỹ lưỡng. Đất cát pha, giàu chất dinh dưỡng là loại đất tốt nhất cho cây trồng. Trộn đất với phân hữu cơ, mùn gỗ hoặc phân xanh sẽ làm tăng chất dinh dưỡng. Có rất nhiều giống dưa chuột cho bạn chọn lựa.
 • Chuẩn bị chậu: Rễ dưa chuột có thể phát triển nhanh chóng, vì vậy điều quan trọng là phải chọn một chậu lớn. Để cây phát triển tốt, bạn có thể sử dụng chậu xốp lớn để thực hiện cách trồng dưa leo, hoặc thùng, xô nhựa lớn. Bạn cần đảm bảo rằng đáy chậu của bạn có đủ thoát nước để thông gió tốt. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo sự phát triển của rễ và trao đổi oxy và cũng là cách trồng dưa leo tốt.

Các cách trồng dưa leo

Trồng dưa leo trong chậu

trồng dưa leo trong chậu

trồng dưa leo trong chậu

Chuẩn bị

 • Hạt giống dưa leo
 • Chậu to hoặc nhỏ đều được
 • Đất trồng chất lượng phù hợp

Các bước trồng dưa leo trong chậu

 • Bước 1: Cho đất đã chuẩn bị vào thùng có đường kính tối thiểu 30 cm. Trước khi gieo hạt, hãy xới đất khỏi chậu .Đây là bước đầu trong cách trồng dưa leo trong chậu
 • Bước 2 Khi hạt dưa chuột đã được ủ, bạn đem vùi vào đất. Phủ một lớp đất lên mặt đất sau khi gieo xong. Bạn chỉ nên đặt 5-7 hạt dưa chuột vào mỗi chậu. Bạn nên tưới nước cho chậu cây dưa leo hàng ngày.
 • Bước 3: Trong vòng 1-2 tuần, cây non sẽ bắt đầu phát triển và trưởng thành hơn.
 • Bước 4: Đừng để dưa chuột mọc đơn độc trên mặt đất. Chúng sẽ nhanh chóng bị thối rữa và dễ bị hư hỏng nếu thiếu nước hoặc khô héo, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của quả.

Thành phẩm

Kết quả sau nhiều ngày kiên trì và chờ đợi thì bạn sẽ có những quả dưa leo thơm ngon, sạch sẽ do chính mình trồng nên.

Trồng dưa leo trong thùng xốp

trồng dưa leo trong thùng xốp

trồng dưa leo trong thùng xốp

Chuẩn bị

 • Hạt giống dưa leo
 • Thùng xốp: loại to hay nhỏ đều được
 • Đất trồng phù hợp

Các bước cách trồng dưa leo trong thùng xốp

 • Bước 1: Trước khi trồng cần chuẩn bị một thùng xốp lớn. Trong thùng xốp đục các lỗ nhỏ xung quanh để tăng khả năng thoát nước và chống ngập úng bên trong.
 • Bước 2: Cho đất đã chuẩn bị vào thùng xốp, trộn đều. Sau khi ủ hạt dưa chuột xuống độ sâu khoảng 1 cm thì phủ đất lên trên rồi lấp đất lại.
 • Bước 3: Cây non được khoảng một tháng tuổi và đã bắt đầu leo. Bây giờ bạn sẽ cần dựng các cọc gỗ để cây có thể leo lên chúng và sau này ra quả.
 • Bước 4: Cuối cùng, bạn hãy tưới nước thường xuyên cho cây dưa chuột và đặt chúng ở những nơi đón được nhiều ánh sáng mặt trời.

Thành phẩm

Bạn sẽ có một mẻ dưa leo sạch từ chính tay mình trồng, nghe thật thú vị đúng không nào?

Trồng dưa leo tại nhà ra nhiều trái

trồng dưa leo tại nhà ra nhiều trái

trồng dưa leo tại nhà ra nhiều trái

Phương pháp trồng này cũng giống như cách trồng dưa chuột. Hãy chú ý đến thời điểm cây của bạn phát triển nhanh nhất. Sau khoảng 30 đến 50 ngày, dưa chuột bắt đầu ra hoa và kết trái. Đây là giai đoạn sẽ quyết định năng suất của cây. Bạn phải tưới nước cho cây hai lần mỗi ngày trong giai đoạn này, một lần vào buổi sáng và một lần vào buổi tối.

Nếu không đủ nước cây sẽ ra quả nhỏ hơn, ăn quả đắng. Dưa chuột là loại rau ưa nhiệt nên trồng ở nơi có nhiều ánh sáng mặt trời. Với cách trồng dưa leo này thì quả dưa leo sẽ mau lớn và chất lượng tốt.

Nhu cầu dinh dưỡng của cây tăng gấp đôi vào thời điểm này, vì vậy điều quan trọng là phải tưới nước thường xuyên hơn. Phun HVP Auxin Organic sẽ giúp cây ra nhiều hoa, đậu trái nhiều hơn. Mỗi tháng nên bón 2 lần phân NPK và phân đạm. Cây sẽ không kết trái nếu thiếu chất dinh dưỡng và nước. Điều này có thể dẫn đến khả năng ra trái thấp và chất lượng kém.

Để đảm bảo rằng dưa chuột kết trái, điều quan trọng là phải chú ý đến cách cây thụ phấn. Cây có thể tự thụ phấn với côn trùng tùy thuộc vào điều kiện sinh trưởng của nó. Để thu hút ong đến với dưa, bạn hãy xịt một ít nước đường pha loãng lên thân dưa. Bạn cũng có thể tác động đến quá trình thụ phấn bằng cách đẩy hoa đực để thụ phấn, và dùng tăm bông để chải đầu nhụy của hoa cái để thụ phấn.

Trồng dưa leo bằng hạt

trồng dưa leo bằng hạt

trồng dưa leo bằng hạt

 

Chuẩn bị:

 • Hạt giống dưa leo
 • Chậu, thùng xốp hoặc trồng ngoài đất đều được
 • Đất trồng

Các bước cách trồng dưa leo bằng hạt

 • Bước 1: Ủ hạt Dưa chuột

Để hạt dưa chuột ngâm trong nước ấm khoảng 2 đến 3 tiếng. Sau đó rửa lại nước bằng nước sạch. Sau khi ủ trong khăn ở nhiệt độ 27-30 độ C từ 3 đến 5 ngày, kiểm tra các vết nứt và độ ẩm.

 • Bước 2: Gieo hạt

Nếu bạn định gieo hạt trên ruộng hoặc trực tiếp trên ruộng, điều quan trọng là đất phải được làm phẳng và cày lên cao 20-30 cm. Đất phải được trộn với tên của chủ sở hữu, giai đoạn hoặc phần đất và khu vực mà nó đang phát triển.

Gieo hạt vào hố sâu khoảng 0,5cm. Đảm bảo đầu hạt hướng thẳng xuống đất sao cho đầu hạt chạm đất. Rải hạt Basudin sử dụng khoanh vùng kỹ thuật để ngăn chặn kiến ​​và sâu đất.

Bạn có thể phủ đất bằng rơm rạ, bạt nhựa, ni lông để giữ ẩm. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải cẩn thận đặt đất ở cả hai mặt. Khoảng cách giữa mỗi hố nên từ 30cm -40cm. Nếu bạn gieo hạt trực tiếp trên đất, ruộng có thể gặp vấn đề trong việc quản lý cây trồng. Có thể khó quản lý việc gieo hạt trên diện rộng trên đồng ruộng nếu khu vực đó bị nắng nóng, mưa hoặc sâu bệnh. Tỷ lệ chết sẽ thấp hơn nếu đất được chuẩn bị đúng cách.

Thành phẩm

Chỉ cần làm theo những bước cơ bản này bạn sẽ sở hữu một vườn dưa leo từ những hạt dưa leo cực kỳ đơn giản.

Trồng dưa leo Nhật

trồng dưa leo Nhật

trồng dưa leo Nhật

Chuẩn bị

 • Hạt giống dưa leo Nhật
 • Chậu, thùng xốp hoặc trồng ngoài đất đều được
 • Đất trồng

Cách làm cách trồng dưa leo Nhật

Có 2 cách để trồng dưa leo giống Nhật cực kỳ dễ ngay tại nhà:

 • Cách 1: Gieo Trực Tiếp: Trồng 2 hàng trong mỗi thùng xốp. Khoảng cách giữa chúng là 35cm. Khoảng cách giữa các cây là 35cm. Nên khoan từng lỗ nhỏ để kiểm tra thùng xốp. Tiếp theo, bạn gieo hạt. Gieo hạt xong thì lấp đất khoảng 1 cm.
 • Cách 2: Gieo hạt bằng bầu ươm. Gieo hạt vào chậu nhỏ có đường kính 5-7cm, mỗi chậu đặt 1 hạt và phủ đất lên trên. Để tưới ẩm cho đất, bạn hãy dùng bình phun sương để làm ẩm đất. Khi hạt nảy mầm, hãy giữ ấm cho chúng. Sau khi hạt có 2-3 lá đem trồng vào thùng xốp. Khoảng cách trồng như trước đây. Để tránh làm tổn thương bộ rễ của cây, bạn nên nhẹ nhàng gỡ túi ươm khi trời râm mát.

Thành phẩm:

Nếu bạn thực hiện đúng như chỉ dẫn và chăm sóc đúng quy trình thì bạn sẽ sở hữu vừa dưa leo Nhật cực thơm ngon đấy.

Trồng dưa leo thủy canh

cách trồng dưa leo thủy canh

cách trồng dưa leo thủy canh

Chuẩn bị

Đây là bước cần thiết trong quá trình trồng cây thủy canh. Bạn sẽ cần chuẩn bị thùng xốp, lót hộp nylon và rổ nhựa để trồng rau tại nhà. , Máy đo PH và Máy đo nồng độ PPM. Ngoài ra, hệ thống tưới nước.

Cách làm cách trồng dưa leo thuỷ canh

 • Bước 1: Ủ và ngâm hạt: Đây là bước tiếp theo trong cách trồng dưa leo thủy canh. Việc ủ và ngâm hạt sẽ tăng khả năng nảy mầm và sản lượng. Có thể dùng nước ấm để ngâm hạt trong tối đa ba giờ. Ủ hạt ít nhất 3 giờ trong nước ấm.
 • Bước 2: Gieo hạt Đổ thêm một lớp giá thể. Để giữ ẩm cho bề mặt, hãy phun nước lên bề mặt. Để giữ ẩm cho bề mặt, tưới nước 1-2 lần mỗi ngày. Đặt giỏ vào khay. Nên đổ đầy khay nước, cao từ 1,5 – 2 cm. Không để nước ngập khay vì có thể dẫn đến úng. Nên chuyển giỏ ra ngoài trời khi hạt trở thành cây hai lá mầm.
 • Bước 3: Chuyển cây con từ vườn sang hệ thống thủy canh: Khi cây con đã có thể nảy mầm 2-3 lá, đã đến lúc chuyển chúng sang hệ thống thủy canh. Bạn nên đặt một cây mỗi giỏ. Khi cây bắt đầu ra lá thật, hãy pha dung dịch dinh dưỡng ở nồng độ nhẹ. Bạn có thể điều chỉnh chỉ số PPM cho cây sau khoảng một tuần. Nên đặt thùng thủy canh ở nơi có nắng, thoáng mát để cây phát triển. Bạn cũng nên chuẩn bị thêm lưới để chống côn trùng.

Trồng bằng hạt dưa leo

Trồng hạt dưa leo

Trồng hạt dưa leo

Chuẩn bị

 • Hạt giống dưa leo (dưa chuột).
 • Phân chuồng hoặc phân hữu cơ.
 • Mùn hữu cơ.

Cách làm cách trồng hạt dưa leo

Dưa chuột có thể được gieo theo hàng, hoặc theo gò. Đợi nhiệt độ mặt đất đạt 20 độ C bạn chọn đất thoát nước tốt, nhiều nắng, giàu chất dinh dưỡng. Khoảng cách tiêu chuẩn cho hạt giống dưa chuột là từ 2 đến 3cm so với mặt đất. Hàng: Mỗi hạt dưa chuột lý tưởng nên được trồng cách nhau từ 8 đến 12 cm, thành hàng rộng từ 60 đến 150 cm.

Tạo những ngọn đồi nhỏ có đường kính từ 30 đến 45 cm và chỉ cao vài cm để làm gò. Bạn có thể đặt các gò cách nhau 30-60cm, sau đó gieo 2-3 hạt dưa chuột vào mỗi cái.

Trồng dưa leo chùm trong chậu

trồng dưa leo chùm trong chậu

trồng dưa leo chùm trong chậu

 

Chuẩn bị

 • Chuẩn bị không gian trồng cây: Cần chuẩn bị trước khu vực ngoài trời để cây tiếp xúc với ánh nắng tự nhiên.
 • Đất trồng: Bạn nên chuẩn bị đất giàu chất dinh dưỡng như đất thịt pha cát, đất tơi xốp, màu mỡ.
 • Hạt giống: Hạt giống dưa chuột chùm có thể dễ dàng mua tại các cửa hàng bán hạt giống.

Cách làm cách trồng dưa leo chùm trong chậu

Một khi bạn có tất cả các công cụ và đồ vật khác cần thiết, bạn có thể bắt đầu trồng dưa chuột. Thực hiện theo các hướng dẫn sau để học cách trồng dưa chuột chùm.

 • Bước 1: Ngâm hạt từ 2 đến 3 tiếng trước khi trồng
 • Bước 2: Gieo hạt Sau khi hạt dưa chuột nảy mầm, bạn đem gieo vào bầu, khay ươm. Những cây nho đầu tiên sẽ xuất hiện sau khoảng 5 đến 7 ngày làm việc.

Cách chăm sóc dưa leo

Cây dưa chuột rất dễ trồng và không cần chú ý nhiều. Có thể tưới cây ngày 2 lần, một lần vào buổi sáng và một lần nữa vào buổi chiều. Nếu đất quá khô hoặc úng cây sẽ nhanh chết. Nên trồng dưa chuột ở những nơi có nhiều ánh sáng để đảm bảo cây phát triển nhanh và cho năng suất cao.

Giai đoạn 1: Tuần 2

Nên tưới cây vào mỗi buổi sáng và tối trong hai tuần đầu sau khi trồng. Để giữ ẩm cho đất, hãy phủ thêm lớp mùn, phân gà hoặc rơm rạ vào khu vực đó.

Giai đoạn 2: Tuần 3

Tuần thứ 3 là lúc bạn phải bón thúc phân đạm + lân + kali cho cây. Bón phân qua lá rất cần thiết để cây phát triển rễ, thân, lá.

Khoảng 2-3 tuần sau khi trồng cây dưa leo bắt đầu phát triển thân lá, tua cuốn và bắt đầu làm giàn cho cây. Cắt tỉa cây có thể có tác động đáng kể đến sự tăng trưởng, năng suất và chất lượng trái của chúng. Một giàn dưa chuột phải được làm đúng cách.

Cách làm giàn dưa chuột

Giàn có thể được làm từ tre, gỗ, hoặc cọc sắt. Mỗi cọc phải có đường kính tối thiểu 3-5 cm và cao trung bình 2-3 mét, tùy thuộc vào vị trí đặt, diện tích và không gian trồng. Cọc phải có hình dạng A. Cố định nó bằng dây hoặc thép. Cây phải có khả năng leo lên cọc mà không bị đổ. Giàn càng chắc càng tạo điều kiện tốt cho cây sinh trưởng và phát triển. phát triển tốt.

Giai đoạn 3: Cây được một tháng tuổi

Thời điểm quan trọng nhất để chăm sóc cây dưa chuột là khi cây được một tháng tuổi. Để tăng chất dinh dưỡng cần thiết cho sự ra hoa và tăng trưởng, điều quan trọng là bạn phải tưới nước cho cây thường xuyên và thêm phân lân, đạm và kali vào nước. Để tránh làm cháy rễ cây, bạn nên tưới nước lại sau khi bón phân. Nhặt cỏ xung quanh gốc cây và loại bỏ những lá già. Nên cắt các cành bên để cây thông thoáng. Điều quan trọng là cây không phát triển quá cao để cho nhiều nhánh và nhiều trái.

Giai đoạn 4: Cây chuẩn bị thu hoạch

Dưa chuột sẽ bắt đầu kết trái từ 30 đến 50 ngày sau khi được trồng. Ở nách lá dưa chuột bắt đầu đâm hoa đực và hoa cái. Đây là giai đoạn sẽ quyết định năng suất của cây. Điều quan trọng là bạn phải tưới nước cho cây hai lần mỗi ngày trong giai đoạn này, một lần vào buổi sáng và một lần vào buổi tối. Điều quan trọng là phải tưới nước thường xuyên cho cây, mặc dù cây có thể khó chịu khi bị úng. Nếu không đủ nước cây sẽ ra quả nhỏ hơn, ăn quả đắng.

Dưa chuột là loại rau ưa nhiệt nên trồng ở nơi có nhiều ánh sáng mặt trời. Quả sẽ mau lớn và chất lượng tốt. Nhu cầu dinh dưỡng của cây tăng gấp đôi vào thời điểm này, vì vậy điều quan trọng là phải tưới nước thường xuyên hơn. Phun HVP Auxin Organic sẽ giúp cây ra nhiều hoa, đậu trái nhiều hơn.

Thu hoạch dưa leo

Thu hoạch dưa leo

Thu hoạch dưa leo

 

Dưa chuột có thể được thu hoạch từ 50 đến 70 ngày tùy thuộc vào giống và điều kiện chăm sóc.

 • Thu hoạch lứa quả đầu tiên: Cây sẽ cho thu hoạch quả chỉ sau 45-50 ngày. Trước hết. Sau 7-10 ngày là có thể thu hoạch quả. Điều này sẽ không ảnh hưởng đến quả tiếp theo. Để tưới phân, bạn nên thu hái trái vào buổi sáng. Cách thu hoạch: Dùng kéo hoặc dao cắt dưa chuột. Định vị phần cuống trái vào vị trí đã cắt [2].
 • Tăng cường tưới nước hàng ngày trong thời kỳ ra hoa và đậu quả của cây dưa chuột Cây dưa chuột sau khi được tưới nước nên tưới khoảng 2 lần. Những cây dưa chuột lứa đầu tiên sẽ cho khá nhiều quả. Bạn không cần phải lo lắng về việc lứa sau sẽ ra nhiều quả hơn. Cứ 2-3 ngày có thể hái một lần trong giai đoạn chuyển mùa.
 • Không để dưa chuột quá già vì chúng sẽ có vị đắng. Tốt nhất là loại bỏ những đốm vàng dưới đáy quả.

Dưa chuột quá chín cần được loại bỏ càng sớm càng tốt. Dưa chuột chỉ nên được thu hoạch khi chúng chuyển sang màu vàng.

Các câu hỏi và trả lời về “trồng dưa leo”

Cần chọn giống dưa leo nào để trồng?

Bạn có thể chọn giống dưa leo phù hợp với khí hậu, đất và nhu cầu của bạn. Một số giống dưa leo phổ biến là: dưa leo Nhật, dưa leo Mỹ, dưa leo xanh, dưa leo gai…

Cần chuẩn bị đất như thế nào để trồng dưa leo?

Đất trồng dưa leo cần phải thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng và có pH từ 6 đến 6.5. Bạn có thể bón phân hữu cơ hoặc phân bón lá để cải tạo đất.

Cần tưới nước cho dưa leo như thế nào?

Dưa leo cần được tưới nước đều đặn và đủ lượng, khoảng 2-3 lần/tuần. Bạn nên tưới nước vào buổi sáng hoặc chiều mát, tránh tưới khi nắng gắt hoặc khi quả đã hình thành.

Cần phòng trừ sâu bệnh cho dưa leo như thế nào?

Dưa leo có thể bị tấn công bởi các loại sâu bệnh như rầy xanh, rệp sáp, bọ trĩ, vi khuẩn đốm lá… Bạn có thể phòng trừ sâu bệnh bằng cách: vệ sinh vườn rau, xoay vụ canh tác, sử dụng các loại thuốc sinh học hoặc thuốc hữu cơ.

Cần thu hoạch dưa leo khi nào và như thế nào?

Bạn có thể thu hoạch dưa leo khi quả đạt kích thước mong muốn, có màu xanh đều và có vị ngọt. Bạn nên thu hoạch dưa leo vào buổi sáng hoặc chiều mát, cắt quả bằng kéo hoặc dao sắc, để lại một đoạn cuống dài khoảng 2-3 cm.

Trồng dưa leo là một cách vừa tiết kiệm chi phí, vừa tạo ra nguồn thực phẩm sạch và bổ dưỡng cho gia đình. Bằng cách tuân theo các bước cơ bản mà chúng tôi đã hướng dẫn ở trên, bạn có thể trồng được những quả dưa leo ngon và tươi mát. Chúc bạn thành công và vui vẻ với việc làm vườn của mình.

>> Tham khảo thêm các bài viết về trồng dưa leo hoacucxanh đã chia sẽ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *