Trồng dưa leo thủy canh sẽ là sự lựa chọn phù hợp cho nhiều gia đình muốn bổ sung thêm một loại quả chất lượng cho khu vườn của mình. Vì dưa leo là loại cây trồng cần độ ẩm khá cao và khả năng chịu hạn kém vì thế mà phương pháp trồng rau sạch tại nhà này được ra đời như một giải pháp để giải quyết các nhược điểm của cây. Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ về cách trồng rau thủy canh này thì cùng Hoa Cúc Xanh khám phá qua bài viết bên dưới nhé.

Trồng dưa leo thủy canh

Đặc điểm của cây dưa leo mà bạn cần biết

Dưa leo là một loại cây thuộc vào nhóm cây ưa thích nhiệt, chính vì vậy mà dưa leo thích nghi khá tốt trong các điều kiện thời tiết ở vùng đồng bằng.

Dưa leo có khả năng tăng trưởng, phát triển tươi đối ngắn nên khi bạn quyết định trồng dưa leo thì rất nhanh bạn sẽ được thu hoạch rồi.

Dưa leo còn được đánh giá thuộc vào loại quả tốt cho sức khỏe bởi chúng có chứa các dưỡng chất như: chứa đến 96% nước, vitamin, chất đạm, protein,…cũng như được sử dụng nhiều trong lĩnh vực làm đẹp, làm trẻ hóa, tươi sáng làn da.

Có thể trồng dưa leo hàng năm và thậm chí trồng được cả trong nước. Nhưng thường thì, khi bạn trồng dưa vào mùa nắng thì cây sẽ cho năng suất cao hơn là khi bạn trồng vào mùa mưa.

Trồng dưa leo với phương pháp thủy canh có những điểm mạnh nào?

Hiện nay có nhiều loại cây trồng cần phải có diện tích lớn nhưng đối với thời kỳ thành phố hóa diễn ra tại nước ta thì việc diện tích cũng khá eo hẹp. Chính vì thế mà có các phương pháp canh tác mới nhằm tiết kiệm đất, diện tích vào sản xuất là thiết yếu.

Theo các chuyên gia trong nông nghiệp, nếu bạn sử dụng phương pháp trồng thủy canh thì các chất dinh dưỡng có trong dưa leo có thể sẽ tăng gấp đôi.

Dung dịch thủy canh được pha chế cung ứng những dưỡng chất cho cây trồng tại từng thời điểm khác nhau và được chuẩn hóa quốc tế nên bạn không phải lo phải sẽ gây độc hại cho gia đình.

Tuy là đầu tư vào phương pháp thuỷ canh sẽ hơi tốn kém, ban sơ nhưng nó rất tiện lợi, sự dùng được lâu và rất bền.

Hầu hết những dòng cây rau xanh, cây hoa, cây làm cảnh đều hoàn toàn có thể ứng dụng vào trong mô hình trồng rau thủy canh.

Ưu điểm khi trồng dưa leo theo phương pháp thủy canh

Chuẩn bị những vật dụng và hạt giống để trồng dưa leo thủy canh

Trước khi bắt tay vào trồng dưa leo thủy canh thì bạn cần chuẩn bị những dụng cụ như sau:

  • Chuẩn bị thùng xốp
  • Cần các rọ nhựa
  • Ống trồng rau thủy canh
  • Giá thể: xơ dừa, sợi gỗ, rêu, than bùn
  • Túi ni lông đen
  • Dụng cụ đo nồng độ Ph
  • Bình phun nước nhỏ giọt
  • Dung dịch dinh dưỡng thủy canh
  • Hạt giống dưa leo: có rất nhiều loại hạt giống nên bạn cần chọn những loại hạt kháng bệnh tốt.

Cách trồng dưa leo thủy canh

Ngâm, ủ hạt giống

Việc ngâm ủ hạt giống sẽ giúp cho tỉ lệ nảy mầm của hạt sẽ cao hơn và nâng cao năng suất trồng cây. Bạn mang hạt giống đi ngăm a vào nước ấm với thời gian khoảng 2 đến 5 tiếng, rồi sau đó vớt hạt giống ra và mang đi ủ trong khăn giấy giữ ấm trong tối.

Gieo hạt giống

Trong thời gian ủ, nếu bạn thấy hạt có hiện tượng nảy mầm thì bạn mang hạt đi gieo hạt. Bạn tiến hành đặt hạt giống vào giá thể được trộn ẩm trong rọ nhựa thủy canh, tiếp đến bạn cho thêm một lớp giá thể bên trên nữa và phun nước nhỏ giọt để giữ độ ẩm cho cây.

Hạt giống dưa leo có nhiều loại

Chuyển hạt giống vào khay ươm hạt

Bạn cần phun nước 1 đến 2 lần mỗi ngày đủ ẩm. Chuyển rọ vào khay ươm hạt và thêm nước vào khay với mực nước cao khoảng 1,5cm. Thường xuyên kiểm tra mực nước ở trong khay, không để nước ngập, có thể gây úng hạt.

Kiểm tra cho đến khi hạt phát triển thành cây hai lá mầm bạn nên đưa rọ ra nơi có ánh nắng để cây phát triển tốt nhất có thể.

Chuyển các cây con đi vào hệ thống trồng dưa leo thủy

Khi cây con đã nảy mầm đến 2 đến 3 lá, lúc này bạn bắt đầu chuyển cây con vào hệ thống trồng thủy canh, đặt mỗi rọ một cây. Bạn phát hiện cây bắt đầu ra lá nhiều hơn thì lúc này bạn mới pha dung dịch dinh dưỡng với nồng độ vừa phải cho cây

Sau khoảng 1 tuần thì bạn tiến hành nâng chỉ số PPM lên sau khoảng 1 tuần  để cho phù hợp với cây trồng, để cây phát triển tốt hơn.

Chuyển cây con vào hệ thống thủy canh

Bạn cần đặt thùng thủy canh tại những nơi thoáng mát, có ánh nắng mặt trời nhẹ để cây phát triển xanh tốt và cần chuẩn bị thêm lưới để ngăn chặn, phòng ngừa côn trùng, sâu bọ tấn công.

Lưu ý khi chăm sóc cây

Bạn nên thường xuyên chú ý để bổ sung nước cho cây không nên để dung dịch ngập nước quá cao lên hết bộ rễ, điều này sẽ khiến bộ rễ cây khó có thể hô hấp. Khi cây dần dần trưởng thành, rễ hoàn toàn phát triển tốt thì cũng không được để bộ rễ bị chìm hết vào trong dung dịch.

Đặt cây tại những chỗ có nắng tạo điều kiện cho quá trình quang hợp và tỉa nhánh cho cây.

Bạn cần biết cách làm giàn và để che mưa cho cây, tránh trường hợp dung dịch thủy canh bị loãng đi. Nên phun thêm nước vào các lá cây trong quá trình thời tiết nắng nóng.

Bạn nên thường xuyên theo dõi quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Nếu phát hiện cây bị sâu bọ hay bị côn trùng tấn công thì bạn phải đưa ra các giải pháp giải cứu để nhanh chóng tiêu diệt để cây phát triển tốt.

Trên đây là một số thông tin từ Hoa Cúc Xanh về phương pháp trồng loại cây này, hy vọng đây sẽ là những gợi ý có ích để bạn tham khảo thêm khi tự trồng dưa leo tại nhà. Chúng tôi có đội ngũ chuyên nghiệp sẵn sàng giải đáp thắc mắc cho bạn, vì thế nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình thực hiện, xin hãy liên hệ qua Hotline: 0939568950 để được tư vấn kịp thời và biết thêm nhiều thông tin liên quan nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *