Cây thằn lằn là loài cây dây leo có nguồn gốc từ khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Cây có tốc độ sinh trưởng nhanh, dễ trồng, dễ chăm sóc, được trồng phổ biến để tạo bóng mát, giảm bụi và tiếng ồn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách trồng cây thằn lằn để có thể tự tay trồng cho mình một cây thằn lằn xinh xắn, xanh mát.

Trồng cây thằn lằn tạo cảnh quan xanh mát

Trồng cây thằn lằn tạo cảnh quan xanh mát

Giới thiệu về cây thằn lằn

Cây thằn lằn có các tên gọi khác như: cây vẩy ốc, cây trâu cổ, Loài cây này thuộc họ Moraceae (họ dâu tằm), có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á.

Đặc điểm cây thằn lằn:

 • Cây thân leo, có chiều cao trung bình từ 3 – 5m.
 • Thân cây phân nhiều nhánh, có màu xanh và có lông.
 • Lá cây thằn lằn hình trái tim, nhỏ, có màu xanh đậm.
 •  Hoa cây thằn lằn nhỏ, màu trắng, có hương thơm nhẹ.
 • Quả cây thằn lằn hình tròn, màu đỏ, có vị ngọt.

Đặc điểm cây thằn lằn

Đặc điểm cây thằn lằn

Các loại cây thằn lằn hiện nay

Cây thằn lằn xanh: Đây là loại cây thằn lằn phổ biến nhất, có lá màu xanh lục. Loại cây này có thể phát triển tốt trong điều kiện ánh sáng vừa phải và tưới nước thường xuyên.

Cây thằn lằn xanh

Cây thằn lằn xanh

Cây thằn lằn đỏ: Loại cây này có lá màu đỏ tươi, rất bắt mắt. Cây thằn lằn đỏ thích hợp trồng trong nhà hoặc ngoài trời, nơi có nhiều ánh sáng.

Cây thằn lằn đỏ

Cây thằn lằn đỏ

Cây thằn lằn cẩm thạch: Loại cây này có lá màu xanh lục với các đốm màu trắng hoặc vàng. Cây thằn lằn cẩm thạch có thể phát triển tốt trong điều kiện ánh sáng vừa phải và tưới nước trung bình.

Cây thằn lằn cẩm thạch

Cây thằn lằn cẩm thạch

Cây thằn lằn đá: Loại cây này có lá màu xanh lục với các đốm màu trắng hoặc vàng. Cây thằn lằn đá có thể phát triển tốt trong điều kiện ánh sáng vừa phải và tưới nước trung bình.

cây thằn lằn đá

Cây thằn lằn đá

Công dụng cây thằn lằn

Làm xanh mát không gian sống: Cây thằn lằn có khả năng leo bám và phủ kín bề mặt tường, tạo thành một thảm xanh mát. Điều này giúp giảm bức xạ nhiệt từ mặt trời, giảm bụi và tiếng ồn, mang lại không gian sống trong lành, mát mẻ.

Chữa bệnh:

 • Quả cây thằn lằn có tác dụng tráng dương, cố tinh, thông sữa.
 • Thân và rễ cây thằn lằn có tác dụng hoạt huyết, giải độc.
 • Lá cây thằn lằn có tác dụng tiêu thũng, giải độc.

Phong thủy: Cây thằn lằn với phần rễ cọc phát triển mạnh mẽ, bám chắc vào tường mang ý nghĩa về sức mạnh trường tồn, sự gắn kết, gắn bó của các thành viên trong gia đình.

Cách trồng và chăm sóc cây thằn lằn:

Cách trồng

 • Cách giâm cành: Chọn những cành bánh tẻ, khỏe mạnh, cắt thành đoạn dài khoảng 10 – 15cm, sau đó cắm vào đất ẩm, giữ ẩm cho đất. Cây sẽ ra rễ và phát triển sau khoảng 1 – 2 tháng.
 • Cách chiết cành: Chọn những cành bánh tẻ, khoanh vỏ xung quanh cành, bọc rêu xung quanh chỗ khoanh vỏ, sau đó buộc chặt lại. Sau khoảng 1 – 2 tháng, rễ sẽ mọc ra từ chỗ khoanh vỏ, lúc này có thể cắt cành chiết ra trồng.
 • Cách gieo hạt: Hạt giống cây thằn lằn phải khỏe mạnh, chắc hạt không bị lép, khuyết tật hay sâu bệnh,  ngâm hạt giống nước ấm đến khi nứt nanh thì đem gieo, sau đó chăm sóc bầu ươm cẩn thận, duy trì tưới ẩm hàng ngày. Khi hạt ,giống đã phát triển thành cây con có đầy đủ bộ phận và cứng cáp thì có thể đem trồng.
 • Mùa sinh trưởng tốt nhất của cây thằn lằn là mùa xuân, nên thời vụ trồng cây thích hợp nhất là khoảng tháng 2 – 4. Thời gian này thời tiết dễ chịu, không khắc nghiệt, nhiệt độ phù hợp để cây thằn lằn phát triển mạnh mẽ.

Cách chăm sóc

 • Điều kiện ánh sáng: Cây thằn lằn là cây ưa sáng, có thể trồng ở nơi có ánh nắng trực tiếp. Tuy nhiên, cây cũng có thể chịu bóng râm một phần.
 • Điều kiện đất trồng: Cây thằn lằn không kén đất, có thể trồng ở nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, cây sẽ phát triển tốt nhất ở đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng.
 • Chế độ tưới nước: Cây thằn lằn không cần tưới nước quá nhiều, chỉ cần tưới 1 – 2 lần/tuần là đủ. Trong mùa khô, có thể tưới nước nhiều hơn.
 • Chế độ bón phân: Cây thằn lằn không cần bón phân quá nhiều, chỉ cần bón phân 2 – 3 tháng/lần là đủ.

Trên đây là một số cách trồng cây thằn lằn đơn giản, dễ thực hiện. Hy vọng với những thông tin trên, bạn có thể tự tay trồng cho mình một cây thằn lằn xinh xắn, xanh mát. Cây thằn lằn là loài cây dễ trồng, dễ chăm sóc, có nhiều tác dụng. Hãy trồng một cây thằn lằn trong nhà để mang lại không gian xanh mát, trong lành, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu tư vấn kỹ thuật trồng cây, cách chăm sóc cây xanh tạo cảnh quan xanh, sạch tại sân vườn, ban công, tường rào tạo bóng mát, giảm bụi, … Vui lòng liên hệ qua Hotline hoặc Zalo số: 0901.091.008 để được tư vấn hướng dẫn cụ thể.

Một số bài viết liên quan về trồng cây leo tạo cảnh quan xanh mát Hoacucxanh đã chia sẻ bạn đọc có thể tham khảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *