Bạch trầm hương là loài hoa cảnh họ thực vật có tên khoa học là Aloysia virgata, nguồn gốc từ Nam Mỹ. Cây bạch trầm hương cho nở hoa quanh năm, hoa màu trắng có mùi hương nồng nàn lan tỏa, vì vậy rất thích hợp trồng trang trí sân vườn, trồng chậu nhỏ đặt trong vườn, bên hiên nhà, ban công hay ở các nơi công cộng hoặc làm cây xanh công trình, hoa bạch trầm hương khiến góc vườn trở nên lãng mạn và thơ mộng hơn. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách trồng và chăm sóc cây bạch trầm hương xanh tốt cho hoa nỡ quanh năm.

Cây bạch trầm hương trồng chậu

Cây bạch trầm hương trồng chậu

Giới thiệu chung về cây bạch trầm hương

Nguồn gốc

Cây bạch trầm hương, hay còn gọi là cây hạnh nhân ngọt, có nguồn gốc từ Argentina, thuộc họ Cỏ roi ngựa, có tên khoa học là Aloysia virgata. Cây được du nhập vào Việt Nam những năm gần đây và nhanh chóng trở nên phổ biến bởi vẻ đẹp thuần khiết tinh khôi và hương thơm nồng nàn như hương hạnh nhân.

Đặc điểm

 • ­Thân cây: Cây bạch trầm hương có thân gỗ, cao từ 1-2m, cành lá mềm  mại, rủ xuống. Thân cây có màu nâu nhạt, có nhiều vết nứt dọc.
 • Lá cây: Lá bạch trầm hương không bóng, có nhiều gân nổi rõ, màu xanh đậm. Lá có hình bầu dục, dài khoảng 3-5cm, rộng khoảng 2-3cm.
 • Hoa: Hoa bạch trầm hương mọc thành chuỗi dài, dài khoảng 20-30cm. Hoa có màu trắng tinh khiết, có hương thơm nồng nàn như hương hạnh nhân. Hoa bạch trầm hương nở quanh năm, từ khi cây còn nhỏ.

Ý nghĩa

Theo phong thủy, cây bạch trầm hương là loài cây mang lại nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Cây tượng trưng cho sự thanh khiết, tinh khôi, mang đến cảm giác bình yên và thư thái cho người ngắm. Cây cũng tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc, giúp gia chủ gặp nhiều thuận lợi trong cuộc sống.

Công dụng

Làm cây cảnh: Cây bạch trầm hương có vẻ đẹp thuần khiết tinh khôi, mang đến cảm giác thư thái và bình yên cho người ngắm. Hoa bạch trầm hương mọc thành chuỗi dài, nở quanh năm, từ khi cây còn nhỏ. Hương thơm nồng nàn như hương hạnh nhân của cây bạch trầm hương giúp thư giãn tinh thần, giảm căng thẳng, mệt mỏi.

Thanh lọc không khí: Cây bạch trầm hương có khả năng hấp thụ các chất ô nhiễm, khói bụi trong không khí, giúp không gian sống trong lành và dễ chịu hơn.

Đuổi muỗi, côn trùng: Cây bạch trầm hương có hương thơm nồng nàn như hương hạnh nhân, có tác dụng xua đuổi muỗi, côn trùng, giúp bảo vệ sức khỏe cho gia đình.

Làm thuốc: Theo Đông y, cây bạch trầm hương có vị ngọt, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, an thần, giảm đau,… Lá bạch trầm hương có thể dùng để pha trà uống, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giúp ngủ ngon. Hoa bạch trầm hương có thể dùng để xông hơi, giúp thư giãn, giảm căng thẳng.

Tóm lại, cây bạch trầm hương là loài cây cảnh mang lại nhiều lợi ích cho con người, cả về mặt thẩm mỹ, sức khỏe và phong thủy. Cây là lựa chọn lý tưởng để trồng làm cảnh trong nhà hoặc trong vườn.:

Cách phân biệt cây bạch trầm hương với các loài cây khác

Cây bạch trầm hương có thể dễ dàng phân biệt với các loài cây khác bằng các đặc điểm sau:

 • Cây bạch trầm hương có hoa màu trắng, mọc thành chuỗi dài, nở quanh năm.
 • Cây bạch trầm hương có mùi hương nồng nàn như hương hạnh nhân.
 • Ngoài ra, cây bạch trầm hương còn có thể được phân biệt với các loài cây khác bằng hình dạng và màu sắc của lá. Lá cây bạch trầm hương có hình bầu dục, dài khoảng 3-5cm, rộng khoảng 2-3cm, không bóng, có nhiều gân nổi rõ, màu xanh đậm.

Cây bạch trầm hương ra hoa trắng, hương thơm nồng nàn

Cây bạch trầm hương ra hoa trắng, hương thơm nồng nàn

Cách trồng cây bạch trầm hương

Cây bạch trầm hương có thể được trồng bằng hạt hoặc giâm cành. Giâm cành là cách nhân giống phổ biến nhất, có tỷ lệ thành công cao và cây con phát triển nhanh.

Trồng cây bạch trầm hương bằng hạt.

 • Chuẩn bị đất trồng: Cây bạch trầm hương không kén đất, nhưng đất trồng cần tơi xốp, thoát nước tốt. Có thể trộn đất với trấu, xơ dừa, tro trấu,… để tăng độ tơi xốp và thoát nước cho đất.
 • Ngâm hạt: Ngâm hạt bạch trầm hương trong nước ấm khoảng 24h trước khi gieo. Điều này giúp hạt nhanh nảy mầm.
 • Gieo hạt: Gieo hạt bạch trầm hương vào đất, lấp đất phủ kín hạt. Giữ ẩm cho đất cho đến khi hạt nảy mầm.
 • Chăm sóc cây con: Khi cây con cao khoảng 10cm, có thể tiến hành cấy cây con vào chậu hoặc trồng trực tiếp xuống đất.

Trồng cây bạch trầm hương bằng giâm cành.

 • Chuẩn bị cành giâm: Chọn cành giâm dài khoảng 15-20cm, có nhiều lá. Cành giâm nên lấy từ cây mẹ khỏe mạnh, không bị sâu bệnh.
 • Cắt cành giâm: Cắt cành giâm, loại bỏ lá ở phần gốc. Chẻ đôi một đoạn thân cây, đặt cành giâm vào phần thân đã chẻ. Dùng dây buộc chặt cành giâm vào thân cây.
 • Chăm sóc cành giâm: Đặt cành giâm ở nơi râm mát, tưới nước giữ ẩm cho đất. Sau khoảng 1-2 tháng, cành giâm sẽ ra rễ và phát triển thành cây mới.

Cách chăm sóc cây trầm hương.

 • Cây bạch trầm hương là loài cây dễ trồng, dễ chăm sóc. Cây có thể chịu được điều kiện khô hạn, nhưng tốt nhất nên tưới nước thường xuyên, đặc biệt là vào mùa khô. Nên tưới nước vào sáng sớm hoặc chiều mát để tránh tưới nước vào ban đêm, khiến cây bị úng.
 • Cây bạch trầm hương không cần bón phân nhiều. Có thể bón phân cho cây định kỳ 1-2 tháng/lần, sử dụng phân hữu cơ hoặc phân chuồng hoai mục.
 • Cây bạch trầm hương có thể bị sâu bệnh tấn công, đặc biệt là sâu cuốn lá. Nên thường xuyên kiểm tra cây để phát hiện sớm và xử lý kịp thời khi cây bị sâu bệnh.

Một số lưu ý khi trồng và chăm sóc cây bạch trầm hương.

 • Cây bạch trầm hương ưa sáng, cần được trồng ở nơi có nhiều ánh nắng. Cây cũng có thể chịu được bóng râm một phần, nhưng hoa sẽ nở ít hơn.
 • Cây bạch trầm hương có thể chịu được điều kiện khô hạn, nhưng tốt nhất nên tưới nước thường xuyên, đặc biệt là vào mùa khô. Nên tưới nước vào sáng sớm hoặc chiều mát để tránh tưới nước vào ban đêm, khiến cây bị úng.
 • Cây bạch trầm hương không cần bón phân nhiều. Có thể bón phân cho cây định kỳ 1-2 tháng/lần, sử dụng phân hữu cơ hoặc phân chuồng hoai mục.
 • Cây bạch trầm hương có thể bị sâu bệnh tấn công, đặc biệt là sâu cuốn lá. Nên thường xuyên kiểm tra cây để phát hiện sớm và xử lý kịp thời khi cây bị sâu bệnh.

Cách trồng và chăm sóc cây bạch trầm hương

Cách trồng và chăm sóc cây bạch trầm hương

Cách nhân giống cây bạch trầm hương

Hạt của cây bạch trầm hương có thể được bảo quản và sử dụng trong vòng nửa năm. Cây có thể được nhân giống bằng hạt nhưng tỷ lệ thành công sẽ không bằng giâm cành

Chọn cây mẹ khỏe mạnh. Chọn cành khỏe, không sâu bệnh, vừa đủ tuổi trưởng thành. Không nên chọn cành quá già. Cắt vát chéo 1 đoạn khoảng 15 – 20cm. Sử dụng dao hoặc kéo sắc để cắt.

Giá thể sử dụng khi nhân giống nên tơi, thoáng, giữ ẩm và thoát nước tốt. Giá thể không nhất thiết phải có phân bón. Tuy nhiên, nếu có trộn chất dinh dưỡng thì nên sử dụng phân bón hữu cơ hoặc phân chuồng hoai mục để giá thể nhẹ và không gây sốc cho rễ non.

Quá trình nảy mầm hoặc ra lá mới đều cần giữ cho giá thể và cành giâm đủ ẩm. Đặt khay gieo hạt hoặc khay giâm ở nơi râm mát. Đối với việc ghép hoặc chiết, khu vực ghép và chiết phải được bó bầu thật chắc và bảo đảm luôn luôn ẩm.

Chỉ chuyển chậu khi đã kiểm tra chắc chắn bầu rễ ra nhiều và ổn định. Đưa cây con ra ánh nắng nhẹ và dần dần thích nghi với ánh sáng mạnh trực tiếp.

Cách nhân giống cây bạch trầm hương

Cách nhân giống cây bạch trầm hương

Cây bạch trầm hương là loài cây cảnh dễ trồng, dễ chăm sóc và mang lại nhiều lợi ích cho con người. Cây là lựa chọn lý tưởng để trồng làm cảnh trong nhà, sân vườn, giúp tô điểm cho không gian sống và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy trồng một bạch trầm hương trong nhà, sân vườn hoặc ban công, cây ra hoa đẹp hương thơm dịu mát dễ chịu.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu tư vấn kỹ thuật trồng cây xanh tại nhà, cách chăm sóc cây xanh tạo cảnh quan xanh, sạch tại sân vườn, ban công, tường rào tạo bóng mát, giảm bụi, mua bạch trầm hương trồng chậu… Vui lòng liên hệ qua Hotline hoặc Zalo số: 0901.091.008 để được tư vấn giải đáp cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *