Rau sạch hiện đang là xu hướng và luôn là một vấn đề nhận được sự quan tâm và chú ý từ nhiều người. Rau sạch cung cấp các chất dinh dưỡng, nguồn vitamin, khoáng chất cần thiết cho mọi hoạt động hằng ngày của con người. Hơn thế rau sạch còn giúp con người tránh được những chất độc hại gây hại cho cơ thể. Và sau đây hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về lợi ích của rau sạch trong đời sống xã hội ngày nay nhé.

Rau sạch là gì?

Rau sạch là loại rau được sản xuất theo quy trình kỹ thuật, các phương pháp công nghệ hiện đại phù hợp với tiêu chuẩn về nông nghiệp, đảm bảo an toàn và hợp vệ sinh cho người tiêu dùng, giúp họ tránh được những tác nhân gây hại cho sức khỏe và khả năng đề kháng của con người, những mầm bệnh gây ảnh hưởng tới cơ thể.

Thông thường, các loại rau sạch trên thị trường thường có giá khá cao so với các loại rau được bày bán khác bởi vì quy trình trồng rau sạch được áp dụng trong một môi trường hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng bất kỳ loại thuốc trừ sâu, phân bón hóa học hay các chất kích thích tăng trưởng,…mà thay vào đó là áp dụng các phương pháp thủ công, phân bón vi sinh, được chăm sóc tỉ mỉ và cẩn thận.

Các tiêu chí đảm bảo an toàn về sản xuất rau sạch

Về đất trồng

Đất rồng phải là vùng đất sạch, chưa bị khai thác hay phải chịu ảnh hưởng từ các chất thải công nghiệp, chất thải sinh hoạt, kim loại nặng, nước thải,…đến từ các nhà máy, phân xưởng, khu dân cư,…Đất tốt thì mới mang lại nguồn hiệu quả cao cho việc trồng rau và sản xuất mang lại những sản phẩm chất lượng, tối ưu phân phối ra thị trường.

Về phân bón

Sử dụng các nguồn phân hữu cơ, phân xanh/ phân chuồng đã ủ hoai mục để bón cho rau quả. Số lượng phân bón phải dựa trên các chỉ số được qui định cho từng loại rau quả sạch, đối với rau ăn lá phải kết thúc bón đạm trước lúc thu hoạch từ 12 đến 15 ngày.

Hạn chế tối đa việc sử dụng các loại phân bón gây hại, chất tăng trưởng đối với cây trồng và rau củ quả sạch bởi thế sẽ làm rau củ quả bị nhiễm các chất độc hóa học gây hại đối với sức khỏe con người.

Giảm lượng phân đạm bón cho các loại rau xanh vì trong phân đạm có chứa nitrat. Và khi con người sử dụng các loại rau đó, nitrat sẽ được chuyển hóa thành nitrit. Nitrit sẽ kết hợp với amin tạo thành các chất gây bệnh làm giảm hô hấp tế bào, gây ảnh hưởng đến tuyến giáp, đột biến và hình thành các khối u gây hại đến cơ thể con người. Lượng nitrat trong rau phụ thuộc nhiều vào kỹ thuật canh tác của người trồng.

Về nước

Trong rau chứa 90% là nước, nên nước tưới là một yếu tố vô cùng quan trọng. Sử dụng các nguồn nước từ giếng khoan, nước từ các sông, suối, hồ không bị ô nhiễm bởi các hóa chất độc hại và vi sinh vật có hại. Không sử dụng các nguồn nước thải, nước ô nhiễm để tưới cho cây trồng.

Về phòng ngừa sâu bệnh

Hạn chế và kiểm soát quá trình trồng rau và thu hoạch. Giảm thiểu các nguồn thiệt hại do sâu bệnh gây ra và có các cách phòng ngừa đúng đắn và hiệu quả khi rau quả xảy ra vấn đề.

Không phun thuốc trừ sâu, vì thuốc trừ sâu có chứa nhiều chất hóa học. Phun thuốc trừ sâu không đúng cách sẽ làm cho các độc tố dư thừa thấm vào nguồn đất, và nguồn nước sinh hoạt của con người. Nghiêm trọng hơn là các chất độc trong thuốc trừ sâu là một tác nhân gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người tiêu dùng khi mua phải và sử dụng.

Về thời gian thu hoạch

Tùy loại cây sẽ có thời gian thu hoạch khác nhau, và lên các phương án thu hoạch sao cho phù hợp để đảm bảo các chất dinh dưỡng không bị mất đi và hao mòn.

Không nên thu hoạch ngay sau khi bón phân, phải bảo đảm đủ thời gian để các phân bón được phân hủy sau khi phun hoặc tưới, ủ.

Cách nhận diện rau sạch

Rau sạch thường có vẻ ngoài đặc trưng hơn so với các loại rau khác. Đặc điểm dễ nhận diện đó là rau sạch không có vẻ bề ngoài láng mịn, đậm màu và tươi ngon như các loại rau khác. Rau sạch có vẻ ngoài thô hơn và cứng hơn.

Rau sạch  có mùi đậm đà, tự nhiên. Lá, thân hơi cứng ít độ bóng bẩy. 

Lợi ích của rau sạch đối với đời sống con người

Đối với sức khỏe con người

Rau sạch giúp con người hấp thu đầy đủ vitamin như vitamin A, B, C, E,…và cũng như là các chất dinh dưỡng khách có trong rau củ quả. Hỗ trợ các quá trình chuyển hóa các chất có lợi cho cơ thể con người giúp con người có nhiều nguồn năng lượng hơn để đáp ứng các hoạt động làm việc, vui chơi và học tập.

Rau sạch còn giúp con người hạn chế các vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm, giảm thiểu các rủi ro không đáng có. Nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng trực tiếp và gây hại lâu dài đối với sức khỏe con người.

Rau sạch giúp con người hấp thu lượng vitamin A cung cấp các chất chống oxy hóa và tăng cường thị lực cho mắt. Hơn thế việc ăn nhiều rau xanh còn giúp duy trì huyết áp ổn định, giảm lượng cholesterol có trong máu, giảm thiểu nguy cơ béo phì và làm chậm quá trình lão hóa cho da.

Rau sạch chứa một nguồn muối khoáng và chất sắt quan trọng. Có vai trò đặc biệt trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày của con người. Ăn rau sạch giúp kích thích sự thèm ăn mang lai bữa ăn ngon miệng và khỏe mạnh

Đối với môi trường tự nhiên

Canh tác và thu hoạch trồng rau sạch đã mang lại những tín hiệu tín cực đối với môi trường tự nhiên cũng như là môi trường sống của con người. Phương pháp này đã giảm thiểu các hiện trạng các chất độc hóa học thấm vào nguồn đất và nước làm ô nhiễm môi trường. Tránh được các thiệt hại gây tổn hại đến sức khỏe con người cũng như là ảnh hưởng tới cộng đồng.

Trồng rau sạch và an toàn còn làm cho môi trường sinh thái trở nên xanh sạch đẹp góp phần làm cho nguồn khí hậu thêm ôn hòa, mát mẻ, và trong lành.

Bài viết trên cung cấp kiến thức cơ bản về vai trò của rau sạch trong đời sống xã hội hiện nay. Mong rằng qua bài viết này các bạn đọc sẽ tích lũy thêm kiến thức bổ ích cho mình. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0939568950 để được tư vấn và giải thích chi tiết. Xin cảm ơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *