Cách trồng và chăm sóc cây bạch mã hoàng tử không quá phức tạp, chỉ cần nắm vững một số kỹ thuật cơ bản, bạn hoàn toàn có thể tự tay tạo nên một không gian xanh mát, đẹp mắt cho ngôi nhà của mình. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về cách trồng và chăm sóc cây bạch mã hoàng tử để cây luôn xanh tốt, khỏe mạnh và phát huy tối đa tác dụng của nó.

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây bạch mã hoàng tử luôn xanh tốt

Giới thiệu chung về cây bạch mã hoàng tử

 • Cây bạch mã hoàng tử (Aglaonema Pseudobracteatum) là một loài cây thân thảo, mọc thành bụi, có nguồn gốc từ các nước châu Á nhiệt đới, trong đó có Việt Nam. Cây có chiều cao trung bình từ 40-80 cm, tán rộng khoảng 30-35 cm. Thân cây màu trắng, lá có hình bầu dục, nhọn ở phần đầu, có màu xanh lơ và thường có đường gân trắng trên lá cây. Hoa của cây bạch mã hoàng tử thường có màu trắng lẫn vàng và chúng thường chụm lại với nhau.
 • Cây bạch mã hoàng tử là loài cây cảnh rất được ưa chuộng bởi vẻ đẹp sang trọng, thanh lịch. Cây có ý nghĩa phong thủy mang lại sự may mắn, tài lộc và thăng tiến trong công việc.
 • Cây bạch mã hoàng tử có thể trồng trong nhà hoặc ngoài trời, nhưng thích hợp nhất là trồng trong nhà. Cây không cần nhiều ánh sáng, nhưng cần được đặt ở nơi có ánh sáng tán xạ hoặc ánh sáng gián tiếp. Cây chịu được nhiệt độ từ 18-24 độ C. Cây không chịu được úng, nên cần tưới nước vừa đủ cho cây, tránh tưới quá nhiều nước.

Giới thiệu chung về cây bạch mã hoàng tử

Công dụng và ý nghĩa phong thủy của cây bạch mã hoàng tử

Công dụng của cây bạch mã hoàng tử

Cây bạch mã hoàng tử có nhiều công dụng, bao gồm:

 • Trang trí nội thất: Cây bạch mã hoàng tử có vẻ đẹp sang trọng, thanh lịch nên thường được sử dụng để trang trí nội thất, mang đến không gian xanh mát, tươi mới cho ngôi nhà. Cây có thể trồng trong nhà, văn phòng, khách sạn,…
 • Làm sạch không khí: Cây bạch mã hoàng tử có khả năng hấp thụ khí CO2 và thải ra khí O2, giúp làm sạch không khí, mang lại bầu không khí trong lành, tốt cho sức khỏe. Cây cũng có khả năng hấp thụ các chất độc hại như formaldehyde, benzen,… có trong không khí.
 • Tăng cường phong thủy: Cây bạch mã hoàng tử có ý nghĩa phong thủy mang lại sự may mắn, tài lộc và thăng tiến trong công việc. Cây thường được đặt ở phòng khách, phòng làm việc,… để thu hút tài lộc, may mắn cho gia chủ.

Ý nghĩa của cây bạch mã hoàng tử trong phong thủy

 • Cây bạch mã hoàng tử có ý nghĩa phong thủy rất tốt. Theo quan niệm của người Á Đông, màu trắng tượng trưng cho sự tinh khiết, thanh cao, còn màu xanh tượng trưng cho sự phát triển, sinh sôi. Do đó, cây bạch mã hoàng tử được coi là biểu tượng của sự may mắn, tài lộc và thăng tiến trong công việc.
 • Cây bạch mã hoàng tử thường được đặt ở phòng khách, phòng làm việc,… để thu hút tài lộc, may mắn cho gia chủ. Cây cũng có thể được đặt ở phòng ngủ để mang lại giấc ngủ ngon và sâu giấc.

Ngoài ra, cây bạch mã hoàng tử cũng có thể được đặt ở cửa hàng, công ty,… để mang lại sự phát triển, thịnh vượng cho doanh nghiệp.

Ý nghĩa của cây bạch mã hoàng tử trong phong thủy

Cách trồng và chăm sóc cây bạch mã hoàng tử xanh tốt

Cách trồng cây bạch mã hoàng tử

Cây bạch mã hoàng tử là loài cây dễ trồng và chăm sóc, có thể trồng trong nhà hoặc ngoài trời. Tuy nhiên, để cây phát triển tốt, bạn cần chú ý một số vấn đề sau:

Chuẩn bị

 • Đất trồng: Cây bạch mã hoàng tử ưa thích đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt. Bạn có thể mua đất trồng cây cảnh chuyên dụng hoặc tự trộn đất bằng cách trộn hỗn hợp đất thịt, đất mùn, phân hữu cơ và tro trấu theo tỷ lệ 2:2:2:1.
 • Chậu trồng: Chậu trồng cây bạch mã hoàng tử nên có đường kính lớn hơn bầu đất khoảng 2-3 cm để cây có đủ không gian phát triển. Chậu trồng nên có lỗ thoát nước ở đáy để tránh úng rễ.
 • Cây giống: Bạn có thể mua cây giống bạch mã hoàng tử tại các cửa hàng cây cảnh. Cây giống nên có lá xanh tươi, không bị sâu bệnh.

Tiến hành trồng

 • Cho đất trồng vào chậu, nén đất nhẹ nhàng để tạo thành một lớp đất phẳng.
 • Đặt cây giống vào chậu, sao cho mặt đất của cây ngang bằng với mặt đất trong chậu.
 • Lấp đất xung quanh gốc cây, nén đất nhẹ nhàng để cố định cây.
 • Tưới nước cho cây ngay sau khi trồng.

Chăm sóc cây bạch mã hoàng tử

Tưới nước: Cây bạch mã hoàng tử ưa ẩm nhưng không chịu được úng. Bạn nên tưới nước cho cây 2-3 lần/tuần vào mùa hè và 1-2 lần/tuần vào mùa đông. Khi tưới nước, bạn nên tưới trực tiếp vào gốc cây, tránh tưới lên lá cây để tránh úng lá.

Bón phân: Bạn nên bón phân cho cây bạch mã hoàng tử định kỳ 2 tháng/lần vào mùa sinh trưởng. Bạn có thể sử dụng phân hữu cơ hoặc phân vô cơ để bón cho cây.

Tỉa lá, cắt tỉa: Bạn nên tỉa lá, cắt tỉa những lá bị úa vàng, sâu bệnh để cây luôn xanh tốt. Bạn có thể tỉa lá, cắt tỉa cây vào mùa xuân hoặc mùa thu.

Phòng trừ sâu bệnh: Cây bạch mã hoàng tử thường bị một số loại sâu bệnh hại như rệp sáp, nhện đỏ, ốc sên,… Bạn có thể sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ sâu bệnh cho cây.

Một số lưu ý khi trồng và chăm sóc cây bạch mã hoàng tử

 • Cây bạch mã hoàng tử ưa sáng nhưng không chịu được ánh nắng trực tiếp. Bạn nên đặt cây ở nơi có ánh sáng tán xạ hoặc ánh sáng gián tiếp.
 • Cây bạch mã hoàng tử chịu được nhiệt độ từ 18-24 độ C. Bạn nên tránh để cây ở nơi có nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp.
 • Cây bạch mã hoàng tử không chịu được úng. Bạn nên tưới nước vừa đủ cho cây, tránh tưới quá nhiều nước.

Với những lưu ý trên, bạn có thể trồng và chăm sóc cây bạch mã hoàng tử một cách dễ dàng và hiệu quả.

Cách trồng và chăm sóc cây bạch mã hoàng tử

Cách nhân giống cây bạch mã hoàng tử

Cây bạch mã hoàng tử là một loại cây cảnh được nhiều người yêu thích bởi vẻ đẹp sang trọng, thanh lịch. Cây có thể nhân giống bằng hai phương pháp chính là tách chồi và giâm đoạn thân cây.

Phương pháp tách chồi

Đây là phương pháp nhân giống đơn giản và dễ thực hiện nhất. Khi cây bạch mã mẹ phát triển khỏe mạnh, sẽ xuất hiện các chồi con ở xung quanh gốc cây. Chồi con có chiều cao từ 3-4cm, có ít nhất 3 lá. Khi chồi con phát triển ổn định, bạn có thể tiến hành tách chồi để nhân giống.

Các bước thực hiện phương pháp tách chồi như sau:

 • Chuẩn bị dụng cụ: dao sắc, rễ lục bình, đất trồng
 • Dùng dao sắc cắt chồi con sát gốc cây mẹ.
 • Dùng rễ lục bình bọc quanh vết cắt của chồi con để giúp rễ chồi con phát triển tốt hơn.
 • Trồng chồi con vào chậu có sẵn đất trồng.
 • Tưới nước cho đất ẩm.

Chồi con sẽ bắt đầu phát triển rễ và lá sau khoảng 3-4 tháng. Khi rễ chồi con phát triển khỏe, bạn có thể chuyển chồi con sang chậu trồng lớn hơn.

Phương pháp giâm đoạn thân cây

Phương pháp giâm đoạn thân cây cũng khá đơn giản và dễ thực hiện. Bạn có thể sử dụng đoạn thân cây có chiều dài từ 10-15cm, có ít nhất 2 mắt.

Các bước thực hiện phương pháp giâm đoạn thân cây như sau:

 • Chuẩn bị dụng cụ: dao sắc, rễ lục bình, đất trồng
 • Dùng dao sắc cắt đoạn thân cây sát gốc cây mẹ.
 • Dùng rễ lục bình bọc quanh vết cắt của đoạn thân cây để giúp rễ đoạn thân cây phát triển tốt hơn.
 • Trồng đoạn thân cây vào chậu có sẵn đất trồng.
 • Tưới nước cho đất ẩm.

Đoạn thân cây sẽ bắt đầu phát triển rễ và lá sau khoảng 2-3 tháng. Khi rễ đoạn thân cây phát triển khỏe, bạn có thể chuyển đoạn thân cây sang chậu trồng lớn hơn.

Lưu ý khi nhân giống cây bạch mã hoàng tử:

 • Chọn thời điểm nhân giống thích hợp: thời điểm tốt nhất để nhân giống cây bạch mã hoàng tử là vào mùa xuân hoặc mùa thu.
 • Chọn cây mẹ khỏe mạnh: cây mẹ khỏe mạnh sẽ cho chồi con và đoạn thân cây khỏe mạnh, dễ dàng phát triển thành cây mới.
 • Chuẩn bị đất trồng phù hợp: đất trồng cần tơi xốp, thoát nước tốt.
 • Tưới nước và chăm sóc cây con đúng cách: cây con cần được tưới nước thường xuyên, giữ cho đất luôn ẩm. Nên bón phân cho cây con định kỳ để cây phát triển tốt.

Với những hướng dẫn trên, bạn có thể tự nhân giống cây bạch mã hoàng tử tại nhà một cách dễ dàng.

Cách nhân giống cây bạch mã hoàng tử

Cây bạch mã hoàng tử là một loại cây cảnh dễ trồng và chăm sóc, có thể trồng trong nhà hoặc ngoài trời. Với vẻ đẹp sang trọng, thanh lịch, cây bạch mã hoàng tử mang đến không gian xanh mát, tươi mới cho ngôi nhà của bạn. Ngoài ra, cây bạch mã hoàng tử còn có ý nghĩa phong thủy rất tốt, mang lại sự may mắn, tài lộc và thăng tiến trong công việc.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thể trồng và chăm sóc cây bạch mã hoàng tử một cách dễ dàng và hiệu quả. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *