Tết Nguyên Đán là dịp lễ quan trọng nhất trong năm của người Việt Nam. Cây quất là một trong những biểu tượng không thể thiếu trong dịp Tết này. Với ý nghĩa may mắn, sung túc và thịnh vượng, cây quất luôn được nhiều người yêu thích và lựa chọn để chưng trong nhà. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách trồng và chăm sóc cây quất ra quả đúng dịp Tết mang đến cho mỗi gia đình niềm vui, hạnh phúc và sự ấm áp trong dịp Tết Nguyên Đán

Cách chăm cây quất ra quả đúng dịp tết

Cách chăm cây quất ra quả đúng dịp tết

Giới thiệu về cây quất.

Cây quất (Citrus aurantium) là một loại cây ăn quả có múi, có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Cây quất được trồng rộng rãi ở Việt Nam, đặc biệt là vào dịp Tết Nguyên Đán. Cây quất được coi là biểu tượng của sự may mắn, sung túc và thịnh vượng.

Cây quất có chiều cao trung bình từ 2-3 m, thân cây có màu xám, cành lá xanh tươi. Lá cây quất có hình bầu dục, mép lá có răng cưa. Hoa quất có màu trắng, hương thơm dịu nhẹ. Quả quất có hình tròn, khi chín có màu vàng cam, vị chua ngọt.

Cây quất có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trị ho, tiêu đờm, lợi tiểu. Ngoài ra, quả quất còn được sử dụng để làm nước uống, mứt, bánh,…

Ý nghĩa của cây quất ngày tết

 • Cây quất được coi là biểu tượng của sự may mắn, sung túc và thịnh vượng trong quan niệm của người Việt Nam. Cây quất có quả tròn, màu vàng cam, tượng trưng cho sự viên mãn, đầy đủ. Lá cây quất xanh tươi, tượng trưng cho sự tươi mới, phát triển. Hoa quất có hương thơm dịu nhẹ, tượng trưng cho sự thanh khiết, an lành.
 • Vào dịp Tết Nguyên Đán, người Việt Nam thường mua cây quất về để chưng trong nhà. Cây quất được đặt ở vị trí trang trọng nhất trong nhà, như phòng khách, phòng thờ,… Cây quất mang lại cho gia chủ năm mới an khang, thịnh vượng, vạn sự như ý.

Ý nghĩa cây quất ngày tết

Ý nghĩa cây quất ngày tết

Cách trồng và chăm sóc cây quất ra quả đúng dịp tết:

Chuẩn bị cây giống.

Thông thường, quất con được tạo ra từ quá trình chiết từ cây mẹ. Thời gian chiết cây phù hợp từ tháng 12 âm lịch để kịp trồng vào mùa xuân. Khi chọn giống, bạn nên chọn cây to từ ngón út trở lên, không sâu bệnh, cành và lá non phát triển đều. Nếu lựa chọn quất mọc từ hạt, bạn cần chọn đơn vị có độ uy tín cao để đảm bảo hạt giống thuần chủng.

Chuẩn bị đất trồng

Nếu trồng lại cây quất trong chậu thì bạn phải chuẩn bị đất thật tơi, xốp, thoáng khí nhưng đồng thời cũng phải đủ độ ẩm và giàu dinh dưỡng. Điều kiện sinh trưởng tốt cho cây quất cảnh sẽ có độ pH từ 5 – 6, trồng trong những chậu lớn hơn tán cây và phải có lỗ thoát nước.

Nếu trồng lại cây quất ở ngoài đất vườn thì bạn cần chú ý chọn những chỗ đất cao, tránh nơi trũng ứ nước sẽ khiến cây bị thối rễ. Hố trồng cây quất nên bổ sung từ 1 – 2 kg phân vi sinh hoặc 3 – 5 kg phân chuồng hoai mục để bón lót cho cây.

Trồng cây con và bón phân cho cây quất.

 • Khi trồng cây quất con, bạn trồng với khoảng cách hàng với hàng là 100cm, cây với cây là 100cm. Thời gian trồng quất thuận lợi nhất cho sự phát triển là khoảng tháng 2 – 3 dương lịch (cho vụ xuân) hoặc tháng 8 – 9 (khi đã lập thu) ở miền Bắc và Trung. Với các tính miền Nam, bạn có thể trồng và đầu mùa mưa (cuối tháng 4, đầu tháng 5).
 • Hố trồng cây con sẽ có kích thước rộng 15 – 20cm, sâu từ 20 – 30 cm. Khi đặt cây con xuống, bạn xé rách túi bầu nhưng không được làm vỡ bầu đất. Sau đó bạn lấp đất cho bằng mới mặt đất, cắm cọc chống đổ để giữ thế cho cây. Thông thường, khi trồng xong bạn cần ủ gốc bằng rơm, rạ, cỏ mục để giữ ấm sau đó tưới đẫm nước.
 • Sau khi trồng cây con được 60 ngày, bạn cần tiến hành bón phân cho quất lần đầu tiên. Giai đoạn này cây bắt đầu ra rễ và cần bổ sung dinh dưỡng cho rễ và lá để tạo tiền đề qua quá trình phát triển sau này.
 • Lượng bón cho cây là dùng phân NPK Hà Lan 16-16-8 với lượng trung bình là 5 – 10 g/gốc. Những lần bón phân sau cách lần bón trước 30 ngày. Khi bón, bạn nên hòa tan phân vào nước và tưới cách gốc từ 15 – 20 cm. Để mang lại hiệu quả tốt, bạn có thể rạch rãnh vòng quanh tán để đất có thể giữ nước phân. Trong trường hợp lá quất phát triển kém, bạn có thể sử dụng phân bón lá để kích thích lá phát triển.

>>> Tham khảo thêm về: Cách trồng cây quất trong chậu

Lưu ý về phòng trừ sâu bệnh cho cây quất.

 • Sau 9 tháng phát triển, quất tiến vào giai đoạn phát triển ổn định về lá và cành, chuẩn bị cho quá trình ra hoa, kết quả. Lúc này, người trồng cần cung cấp dinh dưỡng để cây phát triển các bộ phận hoa, quả. Bạn cần pha 100g NPK Hà Lan 20-20-15 cho mỗi gốc. Mỗi lần bón sau cách lần bón trước 40 ngày và bón cách gốc 40 – 50cm.
 • Một số loài côn trùng gây hại khi trồng đến cây quất là:
 • Sâu bướm phượng: loài côn trùng này đẻ trứng lên chồi non, khi sâu nở sẽ ăn khuyết mất lá và búp non.
 • Ngài là loài bướm nhỏ, hoạt động vào ban đêm và chích hút quả khi bước vào giai đoạn chín, làm quả bị thâm, thối và rụng.
 • Rệp muội, rệp vảy ốc sống trên búp non. Hậu quả là làm lá và ngọn bị dị dạng gây mất thẩm mỹ.
 • Sâu vẽ bùa ăn tế bào diệp lục bên dưới lớp biểu bì, tạo nên những vết ngoằn ngoèo trên lá.
 • Để hạn chế tác hại của sâu bệnh, bạn có thể sử dụng lưới chống côn trùng. Để tránh lưới làm mất thế cây, bạn cần dựng khung cho toàn bộ ruộng chứ không nên phủ từ đỉnh bao phủ toàn bộ tán cây. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng một số loại thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ sâu bệnh.

Cách xử lý cho quả quất chín vàng đúng dịp tết.

Vào khoảng tháng 6, tháng 7, bạn cần kiểm tra tình hình ra hoa, tạo quả để dự đoán thời gian quả chín. Hoa ra đúng thời điểm tháng 8 âm lịch sẽ cho quả đẹp dịp tết. Nếu cây quất phát triển quá mạnh, bạn cần thực hiện đảo quất. Đảo quất là quá trình đào cây, phơi nắng nhẹ khoảng 10 ngày, tỉa bớt tán sau đó trồng lại.

Đối với quất nhỏ hoặc tròng sẵn trong chậu, bạn chỉ cần ngắt lá, giảm tưới nước để kìm hãm độ chín của quả.

Cách xử lý cho quả quất chín vàng đúng dịp tết

Cách xử lý cho quả quất chín vàng đúng dịp tết

Tạo dáng cho cây quất.

 • Đối với cây quất đặt trên mặt đất, bạn có thể lựa chọn cho cây dáng đứng thẳng tự nhiên, tạo dáng tròn đều, không quá gò ép, thân thẳng. Để duy trì được thế thẳng, bạn nên đóng một cọc xuyên tâm của tán cây. Cọc hỗ trợ quất đứng được vững vàng khi thân và gốc chữa vững chắc, hạn chế tình trạng thân bị uốn cong trong quá trình phát triển.
 • Bên cạnh những cây quất lớn, nhiều gia đình lựa chọn các cây quất mini trưng bày trên bàn phòng khách. Những cây này được người mua quan tâm nhiều về thế. Thông thường, người mua sẽ thích cây được uốn nắn với thế tự nhiên, mượt mà, không có vết hằn cố định.
 • Quá trình tạo thế cho cây quất cảnh mini nên được thực hiện từ đầu tháng 12 âm lịch. Bạn sử dụng cây thép nhỏ để níu cành vào vị trí mong muốn. Dùng cưa nhỏ để cắt bỏ cành thừa. Việc cắt bỏ cần thực hiện từ từ, tránh thực hiện 1 lần khiến cây rụng quả và lá đột ngột.
 • Một số thế quất được ưa chuộng là long phượng vần vũ, cá chép hóa rồng, phượng múa đón xuân, thác đổ về nguồn, thế tam đa, thế ngũ phúc, thế long thăng, thế phu thê… Mỗi thế của cây đều mang những ý nghĩa tốt đẹp về gia đình, công danh, sự nghiệp và được người Việt yêu thích.

Tạo dáng cho cây quất

Tạo dáng cho cây quất

Cách giữ cho cây và quả quất tươi lâu trong dịp tết.

 • Thông thường, cây quất cảnh được trưng bày trong nhà trong khoang 15 – 30 ngày hay thậm chí dài hơn. Dưới đây là một số bí quyết để quất giữ được quả và lá luôn tươi, màu đẹp:
 • Lựa chọn cây quất tươi, khỏe, lá xanh tốt, quả mọng.
 • Trước khi chuyển quất vào chậu, bạn lót 1 lớp than củi dưới đáy chậu, cho đất tơi xốp vào để cung cấp dinh dưỡng cho cây.
 • Bạn hạn chế tưới nước hoặc bón phân quá nhiều cho cây để tránh tình trạng thối rễ.
 • Để cây quất tươi lâu, bạn nên đặt cây ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
 • Thỉnh thoảng, bạn có thể phun nước lên lá và quả để giữ ẩm và làm sạch lá.

Trên đây là những thông tin đầy đủ và chi tiết về cách trồng và chăm sóc cây quất ra quả đúng dịp Tết. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có được một cây quất đẹp, quả sai và tươi lâu trong dịp Tết Nguyên Đán. Cây quất không chỉ là một loại cây cảnh đẹp, mà còn là một biểu tượng văn hóa của người Việt. Chúc bạn thành công việc trồng và chăm sóc cây quất ra quả chín đón Tết thật sung túc đông đầy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *