Trồng rau bằng chai nước khoáng là một phương pháp thú vị và tiết kiệm không gian cho những người yêu thích làm vườn. Bạn có thể trồng được nhiều loại rau xanh như cải bó xôi, rau muống, cải xà lách, rau mầm, rau thơm…với những chai nước khoáng đã qua sử dụng. Dù bạn là người mới bắt đầu hay đã có kinh nghiệm, việc trồng rau trong chai nước khoáng sẽ mang lại trải nghiệm hoàn toàn mới về vườn rau nhỏ bé ngay tại nhà bạn.

Trồng rau bằng chai nước khoáng

Trồng rau bằng chai nước khoáng

Vì sao trồng rau bằng chai nước khoáng?

 • Đây không phải là ý tưởng còn mới tại nước ta. Việc trồng rau bằng những chai nước khoáng đã được thực hiện nhằm mang lại phương pháp trồng tiết kiệm diện tích, tận dụng những chai nhựa cũ bỏ đi một cách hiệu quả. Rất nhiều gia đình ở thành thị đã chọn cách trồng này với những lý do như: giúp bảo vệ môi trường bởi mỗi năm lượng chai nhựa thải ra rất lớn. Đây là những rác thải không thể tự phân hủy và chúng gây ô nhiễm nghiêm trọng.
 • Việc trồng rau trong những chai nhựa cũng giúp cung cấp nguồn rau sạch cho gia đình, đặc biệt ở những gia đình sinh sống tại các đô thị lớn, nơi diện tích đất trồng rau gần như không có. Ngoài ra, việc trồng rau xanh cũng tạo khoảng không xanh mướt, bắt mắt và làm không gian sống của gia đình đẹp hơn.

Công dụng của việc trồng rau bằng chai nước khoáng

 • Bảo vệ môi trường: Môi trường đang bị ô nhiễm bởi rác thải nhựa đang ngày càng nghiêm trọng. Nó là nguyên nhân cho vấn đề biến đổi khí hậu hiện nay. Bởi vậy, việc tận dụng các chai nhựa không sử dụng đến sẽ giúp giảm rác thải nhựa ra môi trường. Khiến cho môi trường được trong sạch hơn.
 • Cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình: Với phương pháp đơn giản, dễ làm nhưng lại mang lại cho cả gia đình những bữa ăn trong sạch, an toàn.
 • Phù hợp với nhiều gia đình: Ưu điểm là tốn ít diện tích giúp cho phương pháp này được nhiều gia đình ở thành phố tận dụng.

Chuẩn bị vật liệu

 • Chai nước khoáng bỏ đi: Vật liệu chính để làm chậu trồng rau là các chai nước khoáng rỗng. Tùy vào đặc điểm của loại cây muốn trồng, bạn có thể lựa chọn kích cỡ cho phù hợp. Đây là vật liệu rất dễ tìm và có chi phí rẻ.
 • Đất trồng rau: Sự phát triển của rau phụ thuộc rất nhiều vào đất trồng. Do đó, bạn cần phải lựa chọn đất trồng nhiều dinh dưỡng. Để có sự phát triển tốt nhất cho rau bạn nên lựa chọn đất trồng tự nhiên. Ngoài ra, đất hữu cơ cũng là một lựa chọn tốt.
 • Dây cột cố định: Dây cột giúp bạn có thể cố định chậu cây. Bạn có thể thỏa thích sắp xếp và trang trí chậu cây trong căn nhà của mình với các loại dây cột cố định.
 • Hạt giống: Về phần hạt giống bạn có thể tận dụng hạt của các cây bạn đã trồng trước đó. Hoặc bạn có thể tìm kiếm rất dễ dàng tại các siêu thị, tạp hóa, chợ…
 • Các loại rau phù hợp trồng bằng chai nước khoáng: Rau mầm, rau thơm, cải xanh, rau muống, cải bó xôi, rau diếp cá…

Dụng cụ cần thiết để trồng rau bằng chai nhựa

Dụng cụ cần thiết để trồng rau bằng chai nước khoáng

Cách làm chậu trồng rau bằng chai nước khoáng

Cách thông thường

 • Với những chai nước khoáng bạn đã chuẩn bị từ trước. Bạn dùng kéo hoặc dao cắt bỏ phần đáy. Dùng những vật nhọn như mũi dao, mũi kéo chọc thủng phần nắp chai. Điều này sẽ giúp đất có thể thoát nước không gây úng cây.
 • Lộn ngược chai nước khoáng lại và cho đất vào. Bạn có thể trộn thêm phân bón hữu cơ vào để có thể tăng chất dinh dưỡng cho đất.
 • Cuối cùng chỉ cần cho hạt giống vào và chăm bón là bạn đã có một chậu rau bằng chai nước khoáng rồi!

Tạo chậu trồng rau bằng chai nước khoáng thủy canh

 • Với một chai nhựa, bạn cắt phần đáy đi. Phần đầu và phần đáy được cắt theo tỉ lệ 1:2.
 • Ở phần nắp chai đục một lỗ lớn, lấy vải chụp lên phần miệng chai và dùng nắp chai vặn chặt lại để cố định.
 • Dốc ngược phần đầu chai cắm vào trong đáy chai giống hình phễu. Dùng băng dính để cố định lại
  Cho đất trồng cây đã chuẩn bị vào trong hình phễu.
 • Phần đáy chai pha dung dịch gồm nước, phần hữu cơ và vỏ trứng gà để cung cấp dinh dưỡng cho cây.
 • Như vậy là bạn đã có một chậu trồng rau thủy canh bằng chai nước khoáng tiết kiệm, hiệu quả.

Trồng rau xà lách thủy canh bằng chai nhựa

Trồng rau xà lách thủy canh bằng chai nước khoáng

>>>Tham khảo thêm: Cách trồng rau thủy canh bằng chai nhựa

Cách trồng rau bằng chai nước khoáng

Rau mầm

Đầu tiên, hãy nhúng hạt đậu xanh vào nước qua đêm để kích thích quá trình nảy mầm. Ngày hôm sau, đổ đầy đất vào chai nhựa đã cắt đôi, sau đó rải hạt đậu đã ngâm nước lên trên cùng. Đậy kín chai nhựa bằng nắp và để nơi nắng mát. Sau 3-5 ngày, bạn sẽ thấy rau mầm bắt đầu mọc lên.

Rau thơm(húng lủi)

Cắt ngọn cây húng lủi, sau đó ngâm phần ngọn cây vào nước cho đến khi ra rễ. Khi rễ đã phát triển, chuyển cây vào chai nhựa đã chứa đầy đất. Đảm bảo rằng cây nhận được đủ nước và ánh sáng mặt trời để phát triển tốt.

Cải xà lách

Rải hạt giống cải xà lách lên bề mặt đất trong chai nhựa, sau đó rải thêm một lớp đất mỏng lên trên. Tưới nước mỗi ngày và đảm bảo rằng cây nhận đủ ánh sáng. Cải xà lách thích ánh sáng mặt trời nên hãy đặt chai ở nơi nắng đầy đủ.

Lợi ích của việc trồng rau xà lách trong chai nhựa

Cải xà lách

>>>Tham khảo thêm: Cách trồng rau xà lách trong chai nhựa

Rau muống

Rau muống có thể trồng bằng cách cắt đoạn cuống khoảng 15cm từ cây mẹ, sau đó chôn phần cuống này vào đất trong chai nhựa. Rau muống yêu cầu nhiều nước, vì vậy hãy tưới thường xuyên và đặt ở nơi ẩm ướt.

Cải bó xôi

Rải hạt giống cải bó xôi lên bề mặt đất trong chai nhựa, rồi phủ một lớp đất mỏng lên trên. Tưới nước mỗi ngày và đảm bảo cây nhận đủ ánh sáng mặt trời. Cải bó xôi thích nhiệt độ mát mẻ, vì vậy đặt chai ở nơi mát mẻ nhưng vẫn có ánh sáng.

>>>Tham khảo thêm: Hướng dẫn trồng rau bằng chai nhựa 5 lít

Các ý tưởng trồng rau bằng chai nước khoáng làm đẹp ngôi nhà

Treo cửa sổ

Với ý tưởng này bạn sẽ có một không gian cực kỳ tươi mát. Và cũng có thể giúp rau được quang hợp tốt hơn khi tiếp xúc với nhiều ánh sáng từ bên ngoài.

Trồng rau trong chai nhựa treo trên cửa sổ

Trồng rau trong chai nước khoáng treo trên cửa sổ

Treo tường

Với các chậu cây được treo trên tường sẽ giúp bức tường trở nên xanh và đẹp hơn. Treo các chậu cây trên tường thì khuôn viên nhà bạn sẽ được trang trí đẹp mắt hơn

Treo thẳng đứng

Các chậu cây được xếp chồng lên nhau theo chiều thẳng đứng và được đặt sát gần nhau. Với cách làm cực đơn giản nhưng lại rất hiệu quả để làm đẹp căn nhà của bạn.

Đặt trên kệ

Sắp xếp gọn gàng trên kệ là một ý tưởng trang trí rất đẹp cho ngôi nhà bạn. Không cần nhiều dụng cụ cầu kỳ để trang trí, bạn có thể tận dụng các kệ cũ không dùng tới.

Sử dụng kệ treo chai nhựa liên tiếp

Sử dụng kệ treo chai nước khoáng liên tiếp

Treo trên giá đỡ

Bạn có thể treo lên lan can hoặc những nơi thuận tiện mà mình thích. Giúp làm đẹp ngôi nhà của bạn hơn. Lan can, hàng rào sẽ trở nên tươi xanh và mát mẻ hơn.

Những lưu ý khi trồng rau bằng chai nước khoáng

 • Chọn loại rau phù hợp: Tùy thuộc vào kích thước của chai nhựa, không gian bạn có và điều kiện môi trường sống, hãy chọn loại rau phù hợp để trồng. Các loại rau như rau mầm, rau thơm, cải xanh, rau muống, cải bó xôi, rau diếp cá đều có thể trồng trong chai nhựa nhưng cần phải xem xét kỹ lưỡng yêu cầu về không gian, nước và ánh sáng mặt trời.
 • Sự phân hủy của nhựa: Mặc dù việc tái chế chai nhựa để trồng rau là một cách tốt để giảm lượng rác thải, nhưng cũng cần nhớ rằng nhựa có thể phân hủy dần dần và thải ra các chất độc hại vào đất. Do đó, bạn nên cân nhắc việc sử dụng chai nhựa trong thời gian dài.
 • Lựa chọn địa điểm đặt chai trồng rau: Các loại rau có nhu cầu về ánh sáng khác nhau. Một số loại cần nhiều ánh sáng, trong khi những loại khác có thể chịu được bóng râm. Do đó, bạn nên chọn địa điểm phù hợp để đặt chai nhựa dựa trên nhu cầu ánh sáng của từng loại rau.
 • Hệ thống thoát nước: Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc cây chết là do ngấm nước. Khi trồng rau trong chai nhựa, hãy đảm bảo rằng bạn đã tạo ra hệ thống thoát nước hiệu quả để tránh việc ngập nước và để đảm bảo cây nhận được đủ nước mà không bị thừa.
 • Chăm sóc cây: Dù trồng rau trong chai nhựa có thể dễ dàng hơn trồng trong vườn, nhưng bạn vẫn cần chăm sóc cây định kỳ bằng cách tưới nước, bón phân, và kiểm tra dấu hiệu sâu bệnh.

Các câu hỏi thường gặp về trồng rau bằng chai nước khoáng

Loại rau nào dễ trồng nhất bằng chai nước khoáng?
Rau mầm, rau thơm, cải xanh, rau muống và cải bó xôi là những loại rau khá dễ trồng trong chai nhựa.

Cần tưới nước thế nào cho rau trồng trong chai nhựa?
Điều quan trọng là không để rau bị ngập nước. Tốt nhất là tưới nước mỗi ngày một ít, đảm bảo đất luôn ẩm mà không bị ướt sũng.

Có cần phải làm lỗ thoát nước ở chai nhựa không?
Có, việc tạo lỗ thoát nước ở đáy chai nhựa giúp ngăn ngừa nguy cơ úng nước, giữ cho rễ cây không bị mục.

Chai nhựa cần phải đặt ở nơi như thế nào?
Nên đặt chai nhựa ở nơi có ánh sáng mặt trời đầy đủ, tuy nhiên, nếu bạn trồng loại rau không cần nhiều ánh sáng, bạn có thể đặt chúng ở nơi có bóng râm.

Chai nhựa có thể sử dụng bao lâu để trồng rau?
Thời gian sử dụng chai nhựa để trồng rau phụ thuộc vào điều kiện môi trường và cách bạn chăm sóc. Tuy nhiên, nên thay thế chai nhựa sau khoảng 1-2 năm để tránh nhựa phân hủy và gây hại cho cây.

Trồng rau bằng chai nước khoáng là một cách thức thú vị và bảo vệ môi trường, giúp biến những chai nhựa thành nguồn tài nguyên sinh trưởng cho rau xanh. Từ rau mầm, cải xà lách đến cải bó xôi… Hãy cùng chúng tôi khám phá niềm vui của việc chăm sóc vườn rau mini ngay tại nhà bạn và chia sẻ cách trồng rau sạch này với mọi người. Trồng rau trong chai nước khoáng – biến rác thành tài nguyên, hãy bắt đầu ngay hôm nay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *