Cách trồng rau má trong thùng xốp là một phương pháp đơn giản và tiết kiệm không gian để có được nguồn rau xanh tươi ngon cho gia đình. Rau má là một loại rau có nhiều công dụng trong việc bảo vệ sức khỏe, như giải nhiệt, thanh lọc máu, chống viêm, chống oxy hóa và tăng cường hệ miễn dịch. Để trồng rau má trong thùng xốp, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu và dụng cụ sau: một thùng xốp có kích thước phù hợp, đất trồng, phân hữu cơ, hạt giống rau má, và một chậu hoặc khay nhỏ để ủ hạt giống. Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách trồng rau má trong thùng xốp đơn giản nhất.

Cách trồng rau má trong thùng xốp

Cách trồng rau má trong thùng xốp

Đặc điểm và công dụng của rau má

Rau má là một loại rau xanh có lá mềm, màu xanh nhạt, thân rỗng, có nhiều nhánh. Rau má có vị ngọt, mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, chữa mụn nhọt, viêm họng, ho, đau răng… Rau má cũng có chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Rau má

Rau má

Lợi ích của việc trồng rau má trong thùng xốp

 • Trồng rau má trong thùng xốp là một cách đơn giản, tiết kiệm không gian và chi phí để có nguồn rau sạch cho gia đình.
 • Trồng rau má trong thùng xốp cũng giúp bạn tận dụng những vật dụng cũ, bảo vệ môi trường và tạo không khí xanh mát cho nhà ở. Bạn có thể trồng rau má trong thùng xốp ở ban công, sân thượng, sân sau hay bất cứ nơi nào có ánh sáng mặt trời đủ.

Trồng rau má trong thùng xốp

Trồng rau má trong thùng xốp

Chuẩn bị dụng cụ trồng rau má

Chọn thùng xốp trồng

Bạn có thể chọn những thùng xốp đã qua sử dụng như thùng đựng cá, thịt, rau quả… hoặc mua mới tại các cửa hàng vật liệu xây dựng. Thùng xốp nên có kích thước phù hợp với không gian trồng và số lượng cây rau má bạn muốn trồng. Bạn cần khoan những lỗ thoát nước ở đáy thùng để tránh úng nước khi tưới.

>>>Tham khảo thêm: Cách làm thùng xốp trồng rau sạch

Chuẩn bị hạt giống

Bạn có thể mua hạt giống rau má tại các cửa hàng nông nghiệp hoặc tự lấy từ cây rau má đã trồng. Hạt giống rau má nên được chọn lựa kỹ, loại bỏ những hạt bị mốc, héo hay nứt vỡ. Bạn nên ngâm hạt giống trong nước ấm khoảng 15 phút trước khi gieo để kích thích nảy mầm.

Chuẩn bị đất trồng

Đất trồng rau má nên là đất giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt và không bị ô nhiễm. Bạn có thể pha trộn đất sét, đất cát và phân hữu cơ theo tỷ lệ 4:4:2 để tạo ra đất trồng phù hợp cho rau má. Bạn nên lọc bỏ những tạp chất như sỏi, cát, rác… trong đất trước khi đổ vào thùng xốp.

Chuẩn bị dụng cụ trồng rau má

Chuẩn bị dụng cụ trồng rau má

>>>Tham khảo thêm: Cách trộn đất trồng rau sạch tại nhà

Cách trồng rau má trong thùng xốp

Ươm hạt rau má

 • Để ươm hạt rau má, bạn cần chuẩn bị một khay nhựa có nhiều lỗ nhỏ, đất trồng và hạt rau má. Bạn lấy đất trồng ướt cho vào khay nhựa, rải đều hạt rau má lên mặt đất, sau đó phủ một lớp đất mỏng lên trên.
 • Bạn để khay nhựa ở nơi có ánh sáng nhưng không nắng gắt, tưới nước thường xuyên để giữ độ ẩm cho đất. Khoảng 7-10 ngày sau, hạt rau má sẽ nảy mầm và có thể trồng được.

Tiến hành trồng rau má trong thùng xốp

 • Để trồng rau má trong thùng xốp, bạn cần chuẩn bị một thùng xốp có kích thước phù hợp, đáy thùng phải có nhiều lỗ thoát nước, đất trồng và cây rau má đã ươm. Bạn lấy đất trồng cho vào thùng xốp, để lại khoảng 5 cm từ mép thùng để tưới nước.
 • Bạn cạo nhẹ gốc cây rau má để tách ra từ khay nhựa, sau đó xới nhẹ đất trồng trong thùng xốp và cắm gốc cây vào. Bạn nên cách đều các cây rau má với nhau để tránh bị chen lấn. Bạn tưới nước cho cây rau má sau khi trồng xong.

>>>Tham khảo thêm: Cách trồng rau má thủy canh

Chăm sóc cây rau má

Tưới nước

 • Cây rau má là loại cây thích ẩm, bạn cần tưới nước cho cây mỗi ngày, tốt nhất là vào buổi sáng hoặc chiều. Bạn không nên tưới quá nhiều nước để tránh úng nước và gây bệnh cho cây.
 • Bạn cũng không nên tưới nước trực tiếp vào lá của cây vì sẽ làm lá bị cháy nắng hoặc bị sâu bệnh.

Bón phân

 • Cây rau má cần được bón phân định kỳ để tăng sinh trưởng và chất lượng của lá. Bạn có thể dùng phân hữu cơ như phân gà, phân bò hoặc phân compost để bón cho cây.
 • Bạn nên bón phân khoảng 2 tuần một lần, khi cây đã ổn định sau khi trồng. Bạn không nên bón quá nhiều phân vì sẽ làm cây bị chết hoặc giảm chất lượng của lá.

Cách phòng trừ sâu và bệnh

 • Cây rau má ít bị sâu và bệnh, nhưng bạn vẫn cần chú ý quan sát và phòng ngừa. Một số sâu và bệnh thường gặp ở cây rau má là rệp sáp, rầy nâu, thrips, bệnh đốm lá, bệnh gỉ sắt…
 • Bạn có thể dùng các biện pháp vật lý như hái bỏ các lá bị sâu bệnh, dùng vải lưới che chắn hoặc dùng các biện pháp sinh học như dùng các loại vi sinh vật có ích, các loại cây bắt sâu hoặc các loại thuốc bảo vệ thực vật hữu cơ để phòng trừ sâu và bệnh cho cây rau má.

Thu hoạch rau má

 • Thời gian thu hoạch rau má thường là sau 30-40 ngày gieo hạt, khi cây cao khoảng 15-20 cm và có nhiều lá xanh.
  Cách thu hoạch rau má là cắt bỏ phần thân và lá, để lại khoảng 2-3 cm phần gốc để cây có thể mọc lại.
 • Sau khi thu hoạch, rau má cần được rửa sạch và ngâm trong nước muối loãng để loại bỏ các tạp chất và sâu bọ.
  Rau má có thể bảo quản được trong tủ lạnh từ 3-5 ngày, hoặc phơi khô và đóng gói để dùng dần.

Thu hoạch rau má

Thu hoạch rau má

Lưu ý khi trồng và chăm sóc rau má trong thùng xốp

 • Chọn thùng xốp có kích thước phù hợp với số lượng cây trồng, không quá nhỏ để tránh bị chật chội và thiếu dinh dưỡng.
 • Đặt thùng xốp ở nơi có ánh sáng mặt trời đủ, nhưng không quá nóng và gắt. Nếu trồng trong nhà, có thể sử dụng đèn LED để chiếu sáng cho cây.
 • Làm giàu đất trồng bằng cách trộn đất sét, phân hữu cơ và cát sỏi theo tỷ lệ 4:2:1. Đảm bảo đất thoát nước tốt và không bị vón cục.
 • Tưới nước cho cây mỗi ngày, nhưng không quá nhiều để tránh úng nước và gây bệnh cho cây. Nên tưới vào buổi sáng hoặc chiều mát, tránh tưới vào giữa trưa.
 • Bón phân cho cây mỗi tuần một lần, có thể dùng phân hữu cơ như phân gà, phân bò hoặc phân lỏng như nước cá, nước rong biển. Không nên dùng phân hóa học quá liều để tránh đốt rễ và làm giảm chất lượng rau.
 • Phòng và trị sâu bệnh cho cây bằng cách sử dụng các biện pháp sinh học như nuôi ve sầu, kiến, ong để ăn sâu; dùng lá trầu không, tỏi, ớt để xịt lên lá; hoặc dùng các thuốc trừ sâu tự nhiên như BT, neem. Tránh dùng thuốc trừ sâu hóa học để bảo vệ môi trường và sức khỏe người tiêu dùng.

Các câu hỏi thường gặp về cách trồng rau má trong thùng xốp

Cần chuẩn bị những gì để trồng rau má trong thùng xốp?
Bạn cần chuẩn bị thùng xốp, đất trồng, giá thể, rau má, kéo, dao, và nước.
Làm thế nào để chọn rau má tốt?
Bạn nên chọn rau má có lá xanh, săn chắc, không có dấu hiệu bệnh hại hoặc sâu bọ. Bạn cũng nên chọn rau má có gốc khỏe mạnh và không bị gãy.
Làm thế nào để cắt và xử lý rau má trước khi trồng?
Bạn cần cắt bỏ phần lá dưới của rau má, chỉ để lại phần lá trên và gốc. Bạn nên ngâm rau má trong nước sạch khoảng 15 phút để loại bỏ các chất độc hại. Sau đó, bạn có thể trồng rau má vào thùng xốp đã chuẩn bị sẵn.
Làm thế nào để chăm sóc rau má sau khi trồng?
Bạn cần tưới nước cho rau má mỗi ngày, khoảng 2 lít nước cho mỗi thùng xốp. Bạn cũng nên bón phân cho rau má mỗi tuần một lần, có thể dùng phân hữu cơ hoặc phân bón lá. Bạn nên để rau má ở nơi có ánh sáng mặt trời đủ, nhưng không quá gắt. Bạn cũng nên kiểm tra và loại bỏ các côn trùng gây hại cho rau má.
Sau bao lâu thì có thể thu hoạch rau má?
Bạn có thể thu hoạch rau má sau khoảng 3 tuần trồng. Bạn nên hái nhẹ nhàng từng lá một, không kéo quá mạnh để tránh làm tổn thương gốc. Bạn có thể hái rau má liên tục trong vòng 2-3 tháng, sau đó nên thay mới cây.

Trồng rau má trong thùng xốp là một cách đơn giản và hiệu quả để tận dụng không gian nhỏ hẹp và tiết kiệm chi phí. Rau má có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như giải nhiệt, thanh lọc máu, chống viêm, chống oxy hóa… Bằng cách tuân thủ các bước trồng rau má trong thùng xốp mà chúng tôi đã hướng dẫn ở trên, bạn có thể tự trồng được rau má sạch và ngon tại nhà. Chúc bạn thành công và vui vẻ với việc trồng rau má trong thùng xốp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *