Cách trồng ớt bằng hạt là một phương pháp đơn giản và tiết kiệm cho những ai muốn có ớt tươi trong vườn nhà. Bạn chỉ cần chuẩn bị hạt ớt, đất trồng, chậu hoặc vườn và nước tưới. Sau đây là các bước cơ bản để trồng ớt bằng hạt đơn giản hiệu quả tại nhà mà bạn có thể tham khảo.

Trồng ớt bằng hạt

Trồng ớt bằng hạt

Chọn hạt giống ớt

Nói chung, tất cả các loại ớt đều có thể được phát triển từ hạt. Nếu bạn không đặc biệt, bạn có thể chọn loại ớt địa phương mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy hạt giống. Ngoài ra, bạn có thể chọn từ một số tùy chọn bên dưới:

 • Tùy theo mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn một hoặc nhiều giống ớt phù hợp. Ví dụ, trồng ớt ngọt và ớt chuông để thêm gia vị và làm đẹp cho ngôi nhà của bạn. Hãy chọn ớt hiểm, ớt hiểm, ớt sừng … Nếu bạn chỉ muốn trồng để làm gia vị đơn giản.
 • Bạn nên chọn giống ớt từ vùng bạn sinh sống để thu được hiệu quả cao nhất. Khi chọn bạn chọn những quả chắc và già Sau đó tách lấy hạt để gieo trồng. Hạt giống ớt có bán qua Tiki, Shopee để gieo hạt. Phần lớn trong số họ được điều trị, có nghĩa là họ có khả năng kháng bệnh. Ớt được nhân giống dễ dàng bằng cách cắt bỏ quả già.

Hạt giống ớt

Hạt giống ớt

Chuẩn bị đất và dụng cụ

 • Ớt là loại cây trồng đơn giản, tuy nhiên để cây ớt phát triển tốt cần lưu ý một số điểm quan trọng về đất trồng. Nên đảm bảo đất thoáng khí và tơi xốp. chất hữu cơ dồi dào. Xử lý đất bằng cách sử dụng men vi sinh để loại bỏ mầm bệnh, sau đó bón thêm đạm cá. Nên bón thúc đạm cá vào thời kỳ đầu trồng sau khi ớt mọc được 20 – 25 ngày tuổi và đậu trái.
 • Khay ươm hoặc bạn có thể chọn các dụng cụ cung cấp đủ kích thích để hạt nảy mầm. Chậu được sử dụng để trồng có kích thước khoảng 15 đến 20 cm (tùy thuộc vào số lượng cây mà bạn sẽ mua đúng số lượng thùng và chậu).

Cách trồng ớt bằng hạt tại nhà

Trước khi bước vào quy trình các bước trồng ớt cách trồng ớt bằng hạt, bạn sẽ cần chuẩn bị các thiết bị cơ bản như khăn ăn, bát cùng với nước nóng làm theo các bước sau:

Ngâm hạt giống

 • Pha nước vào bát bằng 3 phần nước lạnh khoảng 50 độ C. Đặt những hạt này vào bát không nóng và ngâm chúng trong khoảng 4 giờ.
 • Làm 3 lớp giấy chồng lên nhau rồi múc hạt ớt đã ngâm, đặt lên khăn giấy. Gấp đôi tờ giấy lại, giữ chặt hạt giữa hai mô.

Ươm hạt lên giấy ăn

 • Nhúng khăn giấy có hạt ớt vào nước, sau đó, ấn nhẹ giấy cho đến khi giấy rút hết nước. Đổ hết nước trong bát dùng để ngâm hạt ớt.
 • Giấy lụa bạn đã tạo ở trên cho vào bát và đặt nó lên đĩa hoặc giấy. Kiểm tra khăn giấy mỗi ngày Nếu thấy khăn khô, bạn có thể thêm một chút nước để làm ẩm khăn giấy cách trồng ớt bằng hạt.

Trồng cây ra đất

 • Sau 3-4 ngày kiểm tra cây, bạn sẽ nhận thấy hạt ớt bắt đầu phát triển rễ và mầm như thế nào. Từ thời điểm này, bạn có thể trồng trên giàn hoặc trồng trực tiếp trong chậu xốp hoặc chậu đất.
 • Lưu ý khi hạt ớt đang nảy mầm không muốn cho vào bát trống, bạn có thể dùng hộp nhựa có nắp đậy để cho hạt vào rồi đậy nắp lại. Sở dĩ phải đậy nắp để giữ độ ẩm cho hạt nhanh lớn. Nếu bạn không cần phải đóng nắp, bạn có thể để nó mở, tuy nhiên, bạn phải rưới nước lên khăn giấy sau khi nó khô cách trồng ớt bằng hạt.

Cách trồng ớt bằng hạt tại nhà 

Cách trồng ớt bằng hạt tại nhà

>>> Tham khảo thêm về các bài liên quan trồng ớt khác Hoacucxanh đã chia sẻ:

Cách chăm sóc ớt trồng bằng hạt

 • Bạn phải đảm bảo có đủ ánh sáng để cây con phát triển cách trồng ớt bằng hạt. Khi cây tiêu đạt từ 15cm trở lên, chọn những cây khỏe mạnh nhất để tách khỏi những cây còn lại. Trồng chúng vào chậu đã được chuẩn bị sẵn. Có thể đặt chậu cây ở nơi có đủ ánh sáng để cây từ từ phát triển ra môi trường cách trồng ớt bằng hạt.
 • Nếu cây có chiều cao xấp xỉ 20cm thì bạn có thể tiến hành cắt tỉa. Tỉa bớt lá và cành ở đầu dưới của điểm phân cành để cây có thể vươn ra ngoài, đồng thời cũng giúp đảm bảo bộ rễ được thông thoáng. Chú ý không trồng ớt chuông quá lớn sẽ cản trở việc phân cành.
 • Nên tưới nước cho cây và bạn phải kiểm tra độ ẩm cho ớt chuông thường xuyên Nếu trồng trong chậu tròn, bạn chỉ cần trồng một cây trong chậu nhỏ và ba cây trong chậu lớn hơn. Đối với những chậu có kích thước dài thì nên để kích thước xấp xỉ 20-30 cm để đảm bảo cây ớt có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Thu hoạch ớt sau khi trồng

Thu hoạch ớt sau khi trồng

Thu hoạch ớt sau khi trồng

 • Sử dụng phương pháp ươm hạt ớt này, tôi phát hiện ra rằng tỷ lệ hạt ớt nảy mầm khá cao, gần 100%. Nếu bạn gieo hạt tươi có nguồn gốc từ trái cây, bạn không cần phải ngâm nó.
 • Chỉ cần đem về vườn ươm hoặc trồng. Nếu bạn muốn gieo hạt ớt tươi có sẵn, bạn có thể. Cách làm cho hạt nảy mầm trong ớt tươi cũng giống như trên, tuy nhiên thay vào đó bạn pha nước ấm, ngâm nước và đặt hạt lên khăn giấy để ủ và đợi vài ngày cho đến khi hạt bắt đầu nảy mầm cách trồng ớt bằng hạt.

Các câu hỏi thường gặp về Trồng ớt bằng hạt

Cần chuẩn bị những gì để trồng ớt bằng hạt?

Để trồng ớt bằng hạt, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: hạt ớt, đất trồng, chậu hoặc vườn, phân bón và nước tưới.

Làm thế nào để gieo hạt ớt?

Bạn có thể gieo hạt ớt trực tiếp vào chậu hoặc vườn, hoặc gieo trước vào khay nhựa rồi cấy sang chậu khi hạt nảy mầm. Bạn nên gieo hạt ớt cách nhau khoảng 2-3 cm và phủ một lớp đất mỏng lên trên.

Sau bao lâu thì hạt ớt sẽ nảy mầm?

Thời gian nảy mầm của hạt ớt phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại hạt, độ ẩm, nhiệt độ và ánh sáng. Thông thường, hạt ớt sẽ nảy mầm sau khoảng 7-10 ngày.

Cần chăm sóc như thế nào cho cây ớt sau khi nảy mầm?

Sau khi nảy mầm, bạn cần chăm sóc cây ớt bằng cách tưới nước đều đặn, bón phân thường xuyên và cắt tỉa các cành và lá thừa. Bạn cũng cần chú ý phòng trừ các loại sâu bệnh có hại cho cây ớt.

Khi nào thì cây ớt có thể thu hoạch?

Cây ớt có thể thu hoạch khi quả chín màu hoặc khi quả còn xanh tùy theo sở thích của bạn. Thời gian thu hoạch của cây ớt khoảng từ 3-4 tháng sau khi gieo hạt.

Trồng ớt bằng hạt là một cách tiết kiệm và hiệu quả để có được những trái ớt ngon và tươi. Bằng cách tuân thủ các bước chuẩn bị hạt, gieo hạt, chăm sóc cây và thu hoạch ớt, bạn có thể tự tạo ra một vườn ớt xinh đẹp và phong phú. Hãy thử trồng ớt bằng hạt ngay hôm nay và tận hưởng thành quả của mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *