Hoa giấy là loài hoa được nhiều người yêu thích, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên Đán. Hoa giấy có màu sắc tươi tắn, rực rỡ, tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc và thành công. Tuy nhiên, để hoa giấy nở đúng Tết, cần phải có kỹ thuật chăm sóc đặc biệt. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách làm hoa giấy ra hoa đúng Tết một cách đơn giản và hiệu quả.

Cách làm hoa giấy ra hoa đúng Tết

Cách làm hoa giấy ra hoa đúng Tết

Ý nghĩa phong thủy của cây hoa giấy ngày Tết

 • Cây hoa giấy có hình dáng thân leo, cành lá xum xuê, tượng trưng cho sự che chở, đủ đầy và hạnh phúc trọn vẹn. Màu sắc hoa hoa giấy tươi sáng tượng trưng cho may mắn, phát tài, phát lộc. Theo quan niệm dân gian, hoa giấy còn giúp xua đuổi tà ma, ngăn chặn những điềm xấu.
 • Cây hoa giấy thường được trồng ở trước nhà hoặc trong vườn nhà để trang trí ngày Tết. Cây hoa giấy mang đến vẻ đẹp tươi vui, rực rỡ, mang lại may mắn, tài lộc và vạn sự như ý cho gia chủ.

Thời điểm cắt tỉa cây hoa giấy nở đúng tết

 • Thời điểm cắt tỉa cây hoa giấy nở đúng Tết là từ tháng 9 – 10 âm lịch. Thời điểm này, cây hoa giấy đã bắt đầu bước vào giai đoạn ngủ đông, các chồi hoa đã bắt đầu hình thành. Việc cắt tỉa lúc này sẽ giúp cây tập trung dinh dưỡng nuôi chồi hoa, kích thích cây ra hoa sớm hơn.
 • Khi cắt tỉa, cần chú ý cắt bỏ các cành già, cành tăm, cành yếu, cành sâu bệnh. Ngoài ra, bạn cũng nên cắt tỉa bớt lá, chỉ để lại khoảng 1/3 lá trên cây. Việc cắt tỉa như vậy sẽ giúp cây quang hợp tốt hơn, giúp cây ra hoa nhiều hơn.
 • Sau khi cắt tỉa, bạn cần tưới nước cho cây đầy đủ, đảm bảo đất luôn ẩm. Bạn cũng nên bón phân cho cây định kỳ, mỗi tháng bón 1 lần. Ngoài ra, bạn cũng nên che chắn cho cây khỏi ánh nắng trực tiếp và gió mạnh.

Thời điểm cắt tỉa cây hoa giấy nở đúng tết

Thời điểm cắt tỉa cây hoa giấy nở đúng tết

Xiết nước cây hoa giấy ra hoa đúng Tết

 • Sau khi cắt, tỉa cành, tạo tán, tuốt lá cho cây, thì tiến hành xiết nước 3 – 7 ngày, với loại hoa giấy tím có thể phải ngắt nước đến 2 tuần. Trong khoảng thời gian này, bạn không tưới gốc cũng như phun trên thân, kể cả trời mưa cũng không cho nước mưa ướt vào gốc bằng cách che chắn kín gốc cây, phủ nguyên chậu.
 • Để cho cây héo rũ đi mới tưới nước lại, và chỉ tưới ít một vừa phải, đảm bảo đủ độ ẩm cho cây sống. Sau 1 – 2 tuần xiết nước cây lại tiếp tục mọc ra những chồi mới gọi là chồi hoa.
 • Giai đoạn này chỉ tưới 50% lượng nước như tưới bình thường vì tưới nước nhiều cành mầm sẽ vọt dài lên, đến khi thấy nụ hoa nhiều và đều rồi thì tưới nước bình thường trở lại.
 • Sau đó, bạn bổ sung dinh dưỡng bằng phân bón để giúp cây phát triển bông tốt và thường xuyên tưới nước cho cây để giữ cho hoa luôn có sắc màu tươi đẹp, lâu tàn. Trong giai đoạn này không được ngưng tưới nước, vì nếu ngưng nụ hoa sẽ rụng.
 • Cuối tháng 12 cây sẽ ra hoa để đón tết, hoa giấy có thể chơi khoảng 1 tháng, trong những ngày tết bạn chỉ cần tưới nước, dưỡng cây, chăm sóc cây lại bình thường.

Xiết nước cây hoa giấy ra hoa đúng Tết

Xiết nước cây hoa giấy ra hoa đúng Tết

Bổ sung dinh dưỡng cho cây hoa giấy sau khi xiết nước

Sau khi xiết nước cho cây hoa giấy, bạn cần bổ sung dinh dưỡng cho cây để cây có đủ sức ra hoa. Bạn nên bắt đầu bón phân cho hoa giấy sau khi xiết nước khoảng 10-15 ngày. Bón phân định kỳ cho cây, mỗi tháng bón một lần. Bạn có thể sử dụng các loại phân bón hữu cơ hoặc phân bón hóa học để bón cho cây.

Phân bón hữu cơ

Phân hữu cơ là loại phân bón tốt nhất cho cây hoa giấy. Phân hữu cơ giúp cây phát triển khỏe mạnh, rễ cây phát triển tốt hơn. Bạn có thể sử dụng các loại phân hữu cơ như phân trùn quế, phân bò hoai mục, phân gà hoai mục,…

Cách bón phân hữu cơ cho hoa giấy:

 • Bạn trộn phân hữu cơ với đất trồng theo tỉ lệ 1:1.
 • Bạn bón phân hữu cơ cho cây vào gốc cây, cách gốc cây khoảng 10-15 cm.
 • Bạn tưới nước cho cây sau khi bón phân.

Phân bón hóa học

Phân hóa học có tác dụng cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây ra hoa. Bạn có thể sử dụng các loại phân hóa học như phân NPK 20-20-15, phân NPK 30-9-9, phân NPK 16-16-8,…

Cách bón phân hóa học cho hoa giấy:

 • Bạn hòa tan phân hóa học với nước theo tỉ lệ hướng dẫn trên bao bì.
 • Bạn tưới nước phân hóa học cho cây.
 • Bạn tưới nước cho cây sau khi bón phân.

Lưu ý khi bón phân cho hoa giấy

 • Không nên bón quá nhiều phân cho cây, sẽ khiến cây bị cháy lá.
 • Không nên bón phân khi trời mưa, sẽ khiến phân bị rửa trôi.
 • Không nên bón phân cho cây khi cây đang bị sâu bệnh.

Bổ sung dinh dưỡng cho cây hoa giấy sau khi xiết nước

Bổ sung dinh dưỡng cho cây hoa giấy sau khi xiết nước

Trên đây là một số bước đơn giản để làm hoa giấy ra hoa đúng Tết. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn có thể tự tay làm cho hoa giấy nở đúng Tết để trang trí cho không gian nhà mình. Chúc bạn thành công!

Bạn là người yêu thích Hoa Giấy có thể tham khảo thêm một số bài viết trồng hoa giấy, cách chăm sóc mà Hoa Cúc Xanh mà đã chia sẻ sau đây:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *