Trồng nho trong thùng xốp hiện nay đang là một xu hướng trồng cây ăn quả được nhiều người quan tâm. Nho luôn nổi tiếng là một loại quả ngon, giàu chất dinh dưỡng nhưng cách trồng có khó không, đặc biệt đây là mô hình trồng cây ăn quả trong thùng xốp thì cần chuẩn bị những gì? Ngay tại đây, Hoa Cúc Xanh sẽ chia sẻ chi tiết cho bạn biết về quy trình của kỹ thuật trồng cũng như cách chăm sóc nho để đạt hiệu quả tốt nhất.

Kỹ thuật trồng nho trong thùng xốp hiệu quả cao

Một số khâu chuẩn bị trước khi trồng nho tại nhà

1.    Dụng cụ để trồng nho

Bạn cần sử dụng các thùng xốp, bao xi măng, khay hoặc chậu nhựa và có thể dùng bất cứ những vật dụng nào đó để đựng có thể là những vật dụng trong nhà hoặc bạn đi mua ở các cửa hàng.

Kích thước thùng xốp phải tối thiểu là 50x50x50 cm, với kích thước đó là để giúp cây có đủ không gian sống, để cho bộ rễ phát triển dễ dàng và khỏe mạnh hơn.

2.    Lựa giống nho đạt tiêu chuẩn

Bạn nên chọn lựa cho mình các loại hạt giống nho dễ trồng và chăm sóc nhất, để phù hợp với không gian nhà bạn, có thể dễ dàng đạt được hiệu quả tốt nhất.

Điểm khác biệt khi lựa chọn một loại giống tốt là những loại cây giống có thân cành lá phát triển, mập mạp và không bị sâu bệnh hại.

3.    Đất trồng nho hiệu quả 

Đất trồng: loại đất thích hợp để trồng nho thường thì bạn nên lựa chọn các loại đất pha cát, pH = 5,5 đến 7,5, đất được chứa nhiều chất dinh dưỡng cho cây.

Đất phải có khả năng thoát được nước khi tưới. Nếu trường hợp mưa lớn nước nhiều thì bạn nên đặt cây tại nơi có ánh nắng để đất có thể thoát nước dễ dàng hơn.

Đất trồng tốt nhất là lựa chọn các loại đất tơi xốp, đa phần các loại đất sẽ được bón những loại phân hữu cơ dinh dưỡng giúp cây hấp thụ được nhiều chất một cách tốt nhất.

Đất trồng nho nhiều dinh dưỡng tốt cho cây

Vị trí đất phải cao không bị ngập úng, có hệ thống tưới tiêu tốt, để cho cây có thể phát triển tốt và hiệu quả nhất.

Bạn có thể mua đất bán sẵn tại các cửa hàng bán vật tư nông nghiệp hoặc sử dụng đất vườn nhưng cần  trộn thêm với các loại phân chuồng hoai mục mà tại nhà bạn có sẵn để có thể tăng cường tốt hơn chất dinh dưỡng cho đất.

Bạn nên tiến hành xử lý đất trước 1 tuần, rồi tiếp đó mới tiến hành trồng cây nho vào trong thùng hoặc chậu.

Điều kiện thích hợp để trồng nho

1.    Thời vụ trồng nho

Bạn nên trồng cây nho trong thời gian vào khoảng tháng 11, 12 và tháng 1 dương lịch. Nếu được thì tốt nhất là bạn trồng sau khi mùa mưa kết thúc.

2.    Điều kiện khí hậu, ánh sáng     

Nho là loại cây ưa khí hậu khô, độ ẩm không khí khá thấp.

Vị trí càn đủ điều kiện ánh sáng nhằm thuận tiện các quy trình phát triển của nho diễn ra dễ dàng vì nho là một giống cây ưa ánh sáng. Phù hợp với nắng nhiều.

Cần tránh cây ở những nơi ẩm ướt, râm mát và ít gió những điều kiện này có thể làm cây nho dễ bị nhiễm các loại bệnh xấu.
   

3.    Mật độ trồng

Tùy vào diện tích trên sân thượng nhà bạn hoặc vườn nhà của bạn, cũng như chu cầu mà bạn sẽ có được mật độ trồng nho khác nhau.

Đối với những loại nho không trồng bằng thùng xốp thì bạn nên trồng cách cây 1,5 đến 2m. Mật độ 200 -266 cây/ha.

Kỹ thuật trồng nho trong thùng xốp                                

1.    Nhân giống

Chọn những cành bánh tẻ đã chuyển hẳn sang nâu có các đường kính bằng chiếc đũa, rồi sau đó dùng dao chiết cành khoanh và lột sạch phần đoạn vỏ khoảng 2 đến 3 cm.

Trong khoảng thời gian 1 đến 1,5 tháng thì rễ từ vết cắt phía trên sẽ ra nhiều bầu có thể cắt khỏi thân cây cũng được và bạn nên cắt bớt đầu cành, đưa vào bầu đất giâm.

Sau 2 đến 3 tháng mang trồng, bạn nên mua hạt giống cây trồng ở các cửa hàng giống cây trồng uy tín nhất.

2.    Làm giàn leo 

Bạn có thể thiết kế giàn leo theo ý muốn của mình, nếu được thì bạn nên hàn khung sắt trên sân thượng để làm giàn treo cho cây nho cũng đạt hiệu quả.

Độ cao của giàn khoảng 1,8 đến 2m để tiện cho việc đi lại và chăm sóc. Bạn cần tìm ngọn khỏe để có thể buộc vào cọc dễ dàng cho nho leo lên giàn tốt nhất, còn ngọn hay các cành  khác bạn cần cắt bỏ đi.

Đến khi ngọn chính của thân cây đã leo cao khỏi giàn 20 đến 30cm, bạn tiếp tục tiến hành cắt bỏ thân chính đó, từ đó cây nho sẽ mọc nhiều cành mới tốt hơn.

3.    Tưới nước

Tưới nước được xem là thứ quan trọng khi chăm sóc cây và theo đó kết hợp cùng với phân bón sẽ quyết định tới năng suất. Tưới chỉ cần thiết vào vụ nắng

Đất thịt thì bạn cần tưới nhiều nước hơn nhưng số lần tưới ít thường cách 10 đến 15 ngày tưới một lần, nhưng thời kỳ ra hoa quả, sau 7 đến 10 ngày đã lại cần tưới.

Đối với đất cát thì tưới một lượng nước ít hơn nhưng sp với số lần tưới cần tưới nhiều hơn, thường sẽ tưới 5 đến 7 ngày tưới một lần, khi ra hoa quả mỗi lần tưới chỉ cách nhau 3 đến 5 ngày.

Kỹ thuật làm trồng nho tại nhà hiệu quả

4.    Cắt tỉa cành

Một trong những kỹ thuật trồng nho quan trọng là cắt tỉa và tạo tán. Cây vẫn có thể đậu trái khi bạn không cắt tỉa cành do cây ra quả ở những cành con, nhưng khi cây đậu quả thì sẽ ra quả nhỏ dẫn đến năng suất cũng không cao.

Giữ lại các cành to khỏe khi thực hiện cắt tỉa cành để những cành đó có thể phân bố đều về các hướng và tạo điều kiện thuận lợi cho việc chăm sóc.

5.    Thụ phấn 

Khi trồng nho trong chậu thì nho sẽ cho ra hoa và thụ phấn, để tăng cho việc thụ phấn thì bạn lắc cây nhẹ nhàng tại lúc cây nho ra hoa, vì thế cây sẽ đậu trái tốt hơn.

6.    Chăm sóc sau khi trồng 

Không tránh được các loại sâu bệnh hại cây nho trong quá trình bạn trồng.

Cây nho có thể đang bị rầy hoặc rệp sáp tấn công, xâm nhập nếu cây xảy ra tình trạng ngọn cây sẽ bị héo đi, có khi các lá sẽ co lại, trái nho lại bị nứt và trái nhỏ.  

Chăm sóc nho một cách tốt nhất

Với những ngày trời mưa thì bạn không nên tưới nước, nếu mưa liên tục xảy ra trong nhiều ngày thì bạn có thể dùng các miếng lưới che đi để hạn chế nước mưa thấm vào trong đất quá nhiều, sẽ làm ảnh hưởng tới sự sinh trưởng của bộ rễ.

Nếu bạn trồng trong thùng xốp nên lưu ý thỉnh thoảng dọn sạch sẽ xung quanh gốc cây, để gốc cây nho thoải mái hơn, thường xuyên chú ý cúng xới đất xung quanh gốc để giúp cho thành phần đất được tơi xốp hơn, nếu được bạn nên hạn chế được cỏ dại mọc xung quanh, các lớp váng đóng trên bề mặt đất dọn sạch sẽ.

Cây có thể đang bị nhiễm bệnh phấn trắng nếu khắp thân cây xuất hiện những đốm vàng xanh bao phủ giống như một lớp bột màu trắng.  

Nho phát triển tốt khi trồng đúng quy trình

Cây nho phát triển chiều cao thì ta tiến hành cắm cọc cho cây nho leo vào để hướng tới vị trí giàn mà đã chuẩn bị sẵn, tùy theo  kích thước của sân thượng mà  có thể làm giàn cao hay giàn thấp cho phù hợp.

Đến thời gian bắt đầu vào mùa xuân bạn nên cắt bỏ những cành cây nhỏ đi và để lại những cành lớn. Bạn cần chuẩn bị cho những lần cây nho ra hoa đầu tiên sau hơn 1 năm chính tay trồng.

Tầm khoảng 20 ngày kể từ khi bạn tiến hành cắt cành thì cây sẽ trổ hoa dần, đến 30 ngày sau đó là khoảng thời gian cây dần đậu trái, khi đó mỗi dây bạn sẽ để khoảng 2 đến 3 chùm nho vì đó là cây còn mới.

Các phương pháp nhân giống nho hiệu quả tốt  

1.    Phương pháp chiết

Phương pháp chiết này thì bạn chỉ nên thực hiện khi trong vườn nhà bạn có cây chết. Nhưng nếu giai đoạn này mà bạn sử dụng phương pháp cắm cành có thể sẽ bị lỡ thời vụ.

Khi thực hiện, bạn nên chọn những loại cành nho có đường kính 10mm, sau đó bó và cạo cành khoảng 2 đến 3cm khoanh vỏ rồi bọc lại.

Điểm tốt của phương pháp này là rễ ra nhanh hơn. Sau tầm thời gian 1 tháng là bạn sẽ có thể trồng được.

2.    Phương pháp ghép

Bạn ghép mắt hoặc cành ghét trên các gốc cần ghép. Còn gốc ghép bạn cần chẻ đôi theo tâm gốc. Nhưng  hiện nay thì người ta ít dùng phương pháp này trong trồng nho.

Phương pháp ghép hiệu quả khi trồng nho

3.    Phương pháp cắm cành

  • Bước 1: Cần tìm các cành ở những gốc cây khỏe mạnh, đặc biệt không có dấu hiệu sâu bệnh, điều đó sẽ cho ra được quả tốt.
  • Bước 2: Chọn cành nho ở vị trí chân cành có đường kính bằng đầu đũa. Cành nho chọn cần có chiều dài khoảng 20cm và có 3 mắt lộc.
  • Bước 3: Buộc cành nho lại với nhau sau cho chân cành cùng hướng về 1 phía.
  • Bước 4: Dùng nilon để cuốn mùn cưa ẩm quanh chân cành. Kế tiếp bạn cần đặt chúng ở nơi có các bóng râm nhẹ.
  • Bước 5: Khi được 2 tuần thì cắm số cành nho vào trong bịch và trong bịch sẽ chứa cát, phân, mùn và đất. Được chia  đều theo tỷ lệ 1:1:1:1. Sau khi cắm vào bịch cần được tưới nước thường xuyên để giữ ẩm và 1 tháng sau thì có thể mang ra trồng.                                                                                                                                              

Hoa Cúc Xanh  hy vọng rằng qua bài viết trên đây sẽ giúp bạn có được một giàn nho như ý mình, đồng thời mang lại giàn nho xanh mát cho cả gia đình bạn. Và nếu bạn còn thắc mắc hay chưa nắm rõ thông tin thì có thể liên hệ qua thông tin bên dưới để được tư vấn rõ ràng cụ thể nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *