Trồng rau tại nhà là xu hướng của người dân đô thị hiện nay, có được các loại rau trồng sạch an toàn để ăn hàng ngày. Tuy nhiên, việc trồng rau tại nhà cũng không hề dễ dàng vì bạn cần có một số kỹ thuật cơ bản và một số loại rau thích hợp trồng tại nhà để không làm khó khi bắt đầu trồng và có thêm kinh nghiệm hơn. Dưới đây là là bài tổng hợp của Hoa Cúc Xanh về các loại rau này.

Các loại rau ưa bóng râm

Xà lách

Xà lách là loại rau xanh phổ biến và thích hợp trồng nhất trong mô hình trồng rau tại nhà vì khả năng phát triển sinh trưởng khá tốt, không tốn quá nhiều công chăm sóc, muốn cho cây rau xanh tươi tốt hơn thì đất phải có đủ dinh dưỡng cho cây phát triển mạnh, có giá trị dinh dưỡng cao. 

Xà lách là rau dễ trồng trong bóng râm

Mồng tơi

Mồng tơi là loại rau dây leo rất giàu giá trị dinh dưỡng, ưa bóng râm và cả thời tiết nóng, rau mồng tơi còn giúp giải nhiệt cho cơ thể rất tốt và khả năng phát triển sinh trưởng mạnh trong mọi điều kiện.

Mồng tơi trồng không cần ánh sáng

Bạc hà

Bạc hà còn được gọi là rau húng lủi là một loại rau thơm rất dễ trồng, phù hợp trồng trong các thùng xốp hoặc chậu kiểng nhỏ và phát triển sinh trưởng tốt trong điều kiện thiếu ánh sáng.

Bạc hà trồng tốt trong điều kiện thiếu ánh sáng

Bông cải xanh

Bông cải canh có tên khác Súp lơ xanh là loại rau xanh có thể phát triển, sinh trưởng tốt trong điều kiện thiếu nắng sáng mặt trời, phù hợp trồng bóng râm một phần sẽ làm chậm quá trình nở hoa của cây, trồng được nhiều vị trí trong nhà, chỉ cần đảm bảo cung cấp nước đầy đủ cho cây trồng.

Bông cải xanh tươi tốt trong bóng râm

Cải bắp

Bắp cải là cây trồng trong mùa mát, phát triển tốt trong bóng râm, đặc biệt là khi thời tiết ấm lên.  Bắp cải có thể dùng để ăn sống hoặc nấu chín, dùng trong salad, xào và muối chua lên men như dưa cải bắp và kim chi.

Bắp cải trồng tốt trong bóng râm

Mẹo trồng rau trong bóng mát

Sử dụng đất chất lượng

Nếu bạn muốn trồng các loại rau trong mát phát triển tốt thì việc chọn đất trồng vô cùng quan trọng. Bạn có thể chọn đất trồng rau sạch được bán ở các cửa hàng vật tư nông nghiệp uy tín chất lượng. Nếu không thì bạn cũng có thể tự trộn đất tại nhà để trồng rau.

Tưới nước

  • Nhu cầu về nước tưới cho cây rau trồng trong mát, trong bóng râm cũng sẽ khác so với các loại cây nhận đủ ánh nắng mặt trời.
  • Những loại cây tiếp xúc đủ với ánh nắng trong ngày thì nước trong đất sẽ nhanh bay hơi. Còn đối với những cây trong mát thì độ ẩm của đất được duy trì. Do vậy khi chăm sóc bạn không cần thiết phải tưới nước xuyên suốt cho cây rau.
  • Nếu bạn trồng rau trong sân vườn có các loại cây cao hoặc có các tán lá rộng thì bạn vẫn cần tưới nước nhiều xíu, bởi vì những loại cây lớn đó sẽ có thể hút cạn nguồn dưỡng chất ít ỏi cần cho cây rau của bạn.

Theo dõi sâu bệnh hại

Trồng rau tại nhà ở nơi râm mát, độ ẩm cao thường sẽ là nơi tập trung của các loại ốc, hoặc các loại côn trùng khác. Biện pháp phòng tránh là bạn nghiền vỏ trứng thành những mảnh vụn nhỏ và rắc đều vỏ trứng đó vào xung quanh gốc cây. Để cây không bị ốc phá hại.

Tốc độ tăng trưởng

Cây trồng không nhận đủ ánh nắng sẽ làm cho cây trồng có thể mất nhiều thời gian phát triển và sinh trưởng tốt. Tuy nhiên bù lại bạn sẽ tiết kiệm được diện tích cũng như một lượng rau đủ cho gia đình dùng tại nhà.

Ươm cây con

Nếu ươm cây sẽ đảm bảo cho bạn dễ dàng kiểm soát được chất lượng cũng như số lượng cây ươm cây. Cũng có một số loại cây dù bạn gieo trực tiếp thì nó vẫn rất dễ dàng sống tốt.

Mẹo trồng rau trong bóng mát mang lại hiệu quả cao

Một vài lưu ý khi trồng rau không cần nắng

  • Tưới nước thường xuyên khi cây vào thời tiết khô hạn.
  • Thay đất sau mỗi lần thu hoạch để các loại rau mang lại cho bạn năng suất cao hơn.
  • Hạn chế sử dụng các loại phân bón mạnh nên thay bằng phân chuồng hoặc phân hữu cơ vi sinh.
  • Không dùng một số loại thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng.
  • Nên cung cấp cho đất chất lượng tốt với nhiều phân hữu cơ.
  • Các loại rau thích ánh sáng mặt trời hơn nhưng lại có thể phát triển trong bóng râm thì sẽ phát triển chậm hơn so với lúc trồng có nắng.

Hy vọng rằng bài viết trên đây sẽ giúp bạn trồng được rau năng suất cao, đồng thời mang lại rau sạch an toàn cho cả gia đình bạn. Và nếu còn thắc mắc thông tin gì thì hãy liên hệ qua hotline: 0928005390 của Hoa Cúc Xanh để được tư vấn CỤ THỂ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *