PHÂN BÓN LÁ là một trong những yếu tố quan trọng giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh và tăng năng suất sản phẩm. Với sự phát triển của nông nghiệp hiện đại, ngoài các loại phân bón truyền thống, phân bón lá đã trở thành một giải pháp hữu hiệu trong việc cung cấp dinh dưỡng nhanh chóng cho cây trồng. Vậy phân bón lá là gì?”, lý do tại sao nó lại trở nên phổ biến, cần thiết trong nông nghiệp hiện đại? Hãy cùng Hoa Cúc Xanh tìm hiểu sâu hơn về loại phân bón này qua bài viết dưới đây nhé!

Phân bón lá

Dùng phân bón lá

Phân bón lá là gì?

Phân bón lá là một loại phân hóa học tồn tại ở dạng bột hoặc nước, chứa nhiều thành phần dinh dưỡng. Khi sử dụng, loại phân này được hòa tan với nước và phun trực tiếp lên lá cây để cây dễ dàng hấp thụ và sinh trưởng trong điều kiện tốt nhất. Đặc biệt, trong thành phần của phân chứa nhiều nguyên tố vi lượng, có tác dụng kích thích cho cây trồng nhanh ra lá, hoa và tăng cường sức đề kháng.
 
Phân bón qua lá sẽ phát huy tác dụng hiệu quả hơn đối với các loại cây ăn quả, cây rau và một số loại cây cảnh. Tuy nhiên, loại phân này không thể thay thế hoàn toàn cho phân bón đất truyền thống.

Các loại phân bón lá

Có 4 loại phân bón lá chính: phân bón lá hữu cơ, phân bón lá hóa học, phân bón lá vi sinh và phân bón lá đặc biệt, ngoài ra chúng còn được thống kê theo phân tách nhóm như sau:

Tính đến tháng 12 năm 2012, theo thống kê Bộ Nông nghiệp và PTNT có đến 4.683 loại phân bón lá, chiếm hơn 60% tổng số loại phân bón có trong danh mục được phép sử dụng ở Việt Nam.

Phân bón rất đa dạng về chủng loại và thành phần, có thể chia thành một số loại nhóm như sau:

 • Loại khoáng đa lượng: Trong thành phần của loại phân bón lá này chỉ chứa một hoặc vài nguyên tố đa lượng nên chỉ có tác dụng cung cấp cho cây trồng những chất cần thiết trong thời điểm nhất định ở quá trình sinh trưởng của cây trồng.
 • Khoáng vi lượng: Trong thành phần của loại này chứa các nguyên tố vi lượng giúp làm tăng năng suất đồng thời làm giảm lượng nitrate trong nông sản, đặc biệt là rau màu.
 • Khoáng đa vi lượng hỗn hợp: Đây là loại phổ biến được nhiều người sử dụng do nó cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cây trồng ở các giai đoạn khác nhau trong quá trình sinh trưởng của cây trồng.
 • Axit amin: Là một loại phân chứa các axit amin dưới dạng lỏng, có tác dụng tăng cường khả năng hấp thụ các chất cần thiết cho cây trong các quá trình ra hoa, đậu quả.
 • Chứa các chất kích thích tăng trưởng thực vật, thường dùng để thúc đẩy ra hoa trái vụ và đậu quả.
 • Dạng hỗn hợp: Đây là loại kết hợp nhiều thành phần dinh dưỡng kể cả chất kích thích tăng trưởng, giúp cây tăng hấp thu và đồng hóa chất dinh dưỡng. Hiện nay, phân bón lá hỗn hợp rất đa dạng và được ưa chuộng ở nhiều nước trên thế giới.
 • Thành phần chiết xuất từ các nguyên liệu tự nhiên như tảo biển, rong, thảo dược,… Là sản phẩm theo hướng sản xuất nông nghiệp bền vững, tăng năng suất và chất lượng nông sản, bảo vệ cây trồng, tăng cường sức chống chịu với những điều kiện bất lợi như thời tiết khắc nghiệt, sâu bệnh hại, giảm lượng thuốc bảo vệ thực vật, bảo vệ môi trường sống.

Để tăng hiệu quả hấp thu, các công ty phân bón đã không ngừng cải thiện công nghệ kỹ thuật sản xuất tạo ra những sản phẩm có hiệu quả. Tuy nhiên, cũng có nhiều công ty sản xuất ra các sản phẩm còn kém chất lượng. Nên với người tiêu dùng thì cần lựa chọn những loại dung dịch phun có kích thước phân tử nhỏ có thành phần phối trộn phù hợp nhau, độ bám dính tốt và các nhãn hàng chất lượng từ các công ty uy tín.

Tác dụng của phân bón lá đối với cây trồng

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, phân bón qua lá cung cấp chất dinh dưỡng tốt hơn so với phân bón đất. Theo số liệu thống kê đã được công bố, lượng dinh dưỡng hấp thụ qua lá đạt tới 95%, trong khi đó, khi bón phân qua đất, cây trồng chỉ hấp thụ được khoảng 45 – 50%.
 
Loại phân bón này không chỉ cung cấp cho cây trồng các nguyên tố đa lượng như đạm, lân, kali,… mà còn cung cấp các thành phần dinh dưỡng trung lượng và vi lượng. Nhờ đó, cây trồng có thể hấp thụ đầy đủ các dưỡng chất cần thiết trong quá trình sinh trưởng và phát triển.
 
Một số loại phân bón cho lá còn có tác dụng tăng cường chất điều hòa sinh trưởng, tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng ở cây trồng. Nhờ đó, các bộ phận của cây như rễ, thân, lá được kích thích phát triển tốt hơn, nhanh ra hoa, đậu trái, hạn chế tình trạng rụng trái non, đồng thời tăng cường khả năng đề kháng, giúp cây có thể chống chịu với sâu bệnh.
Rau cải tươi tốt hơn nhờ phân bón lá
 
Rau cải tươi tốt hơn nhờ phân bón lá

Thời điểm sử dụng phân bón qua lá thích hợp

Bón phân qua lá chỉ là một biện pháp bổ sung dưỡng chất cho cây trồng, hoàn toàn không thể thay thế cách bón phân thông thường. Để cây có thể hấp thụ chất dinh dưỡng từ phân bón lá một cách tốt nhất thì bà con phải bón phân cho cây đúng thời điểm thích hợp. Cụ thể như sau:

Trong giai đoạn cây con đang hình thành

Trong giai đoạn cây non mới hình thành, bộ rễ sẽ chưa đủ sức để tìm nguồn thức ăn từ sâu trong đất. Do đó, ở thời điểm này, sử dụng phân bón qua lá sẽ giúp rễ cây nhanh chóng hoàn thiện và lá cây cũng phát triển xanh tốt hơn. Tuy nhiên, bà con nên sử dụng với một liều lượng nhất định, tránh lạm dụng quá nhiều phân bón cho lá trong giai đoạn này có thể làm giảm tác dụng của phân.

giai đoạn cây con đang hình thành

Giai đoạn cây con đang hình thành

Sử dụng khi cây gặp điều kiện bất ổn

Khi thời tiết bắt đầu chuyển mùa cũng là lúc cây trồng thường bị sâu bệnh hoặc gặp tình trạng úng rễ, thối lá do mưa kéo dài. Lúc này, bà con nên sử dụng phân bón cho lá có hàm lượng kali cao để tăng cường sức đề kháng cho cây và chú ý phun vào đầu mùa mưa để cây có thể hấp thụ kịp thời.
 
Ngoài ra, nếu tình trạng ngập úng kéo dài, bộ rễ cây sẽ rất dễ bị vữa và nhanh hư hại. Khi đó, bà con nên dùng loại phân bón lá có chứa hàm lượng phốt pho, humate để giúp cây giải độc và phục hồi bộ rễ.

Sử dụng khi rễ cây bị tổn thương

rễ cây bị tổn thương

rễ cây bị tổn thương

Phân bón lá còn có tác dụng cải thiện bộ rễ cây trong trường hợp rễ bị tổn thương do côn trùng đục khoét, nấm bệnh tấn công hoặc tổn thương do yếu tố cơ học (đào xới làm đứt rễ).
 
Bên cạnh đó, bà con cũng cần lưu ý, khi cây trồng bước vào giai đoạn sinh sản, bộ rễ cây sẽ giảm hấp thụ chất dinh dưỡng. Khi đó, bà con có thể dùng phương pháp bón phân qua lá để bù đắp cho sự thiếu hụt dưỡng chất này.

Chọn loại phân bón cho lá phù hợp với tính chất của đất trồng

Các loại phân bón lá

Các loại phân bón lá

Những vùng đất cằn cỗi, khô hạn, thiếu độ tơi xốp sẽ làm giảm tác dụng hấp thụ dưỡng chất từ đất lên cây trồng. Trong trường hợp này, việc bón phân qua đất sẽ ít hiệu quả hơn so với phương pháp phun qua lá. Phân bón lá sẽ giúp cây trồng bổ sung thêm dinh dưỡng từ đa lượng, trung lượng, vi lượng và các hợp chất hữu cơ. Đồng thời còn cung cấp thêm hệ vi sinh vật giúp cải tạo đất, gia tăng độ tơi xốp.

Lưu ý khi phun phân bón lá cho cây

Lưu ý khi phun phân bón lá cho cây

Các lưu ý khi phun phân bón lá cho cây

Khi sử dụng phân bón cho lá, bà con cần lưu ý một vài yếu tố sau đây:

 • Tránh nhầm lẫn giữa phân bón lá và chất kích thích sinh trưởng. Nếu trong phân bón có chứa chất kích thích sinh trưởng thì chắc chắn cũng đã có thành phần dinh dưỡng. Nếu chỉ dùng với mục đích kích thích sinh trưởng thì cần bổ sung thêm chất dinh dưỡng để cây có thể tăng trưởng tương ứng với sự kích thích đó.
 • Dùng phân bón cho lá để bón thúc hoặc bón bổ sung để đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cho cây trồng.
 • Cần pha loãng lượng phân bón cho lá theo tỉ lệ đã hướng dẫn trên bao bì và phun lên lá cây vào lúc trời mát. Không nên quá lạm dụng phân bón lá dẫn đến phản tác dụng và giảm chất lượng nông sản.
 • Mỗi loại phân bón cho lá được sản xuất với các thành phần dưỡng chất khác nhau, thích hợp với từng loại cây trồng cũng như mỗi giai đoạn phát triển khác nhau. Vì vậy, bà con cần tìm hiểu cụ thể từng loại phân để sử dụng phù hợp cho cây trồng.
 • Không phun phân bón cho lá vào giai đoạn cây ra hoa. Điều này sẽ khiến cho hoa bị thâm và rụng dần.
 • Đối với những loại cây có hai lá mầm như cam, quýt, cà chua thì nên tập trung phun ở mặt dưới của lá. Còn với các loại cây như lúa, ngô thì cần phun đều cả hai mặt lá.

Các câu hỏi thường gặp về phân bón lá

Phân bón lá có ưu điểm gì so với phân bón gốc truyền thống?

Phân bón lá có nhiều ưu điểm so với phân bón truyền thống như tiết kiệm thời gian và chi phí, giảm ô nhiễm môi trường, tăng khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển nông nghiệp bền vững.

Có thể sử dụng phân bón lá cho mọi loại cây trồng không?

Phân bón lá có thể sử dụng cho hầu hết các loại cây trồng như rau, hoa, trái cây, cây công nghiệp, chăn nuôi và thủy sản. Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn loại phân bón lá phù hợp với từng loại cây để đạt hiệu quả cao nhất.

Phân bón lá có thể thay thế hoàn toàn phân bón gốc không?

Phân bón lá không thể thay thế hoàn toàn phân bón gốc, bởi vì mỗi loại phân bón có vai trò riêng trong việc cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng. Phân bón lá giúp bổ sung nhanh chóng các dưỡng chất cần thiết cho cây trồng, trong khi phân bón gốc đảm bảo cung cấp dưỡng chất dài hạn cho cây trồng.

Phân bón lá có thể pha trộn với thuốc trừ sâu được không?

Một số phân bón lá có thể pha trộn với thuốc trừ sâu để tiết kiệm thời gian và công sức. Tuy nhiên, bạn cần tham khảo kỹ hướng dẫn sử dụng trên bao bì sản phẩm hoặc hỏi ý kiến chuyên gia để đảm bảo an toàn cho cây trồng và hiệu quả điều trị.

Có những hãng sản xuất phân bón lá nào nổi tiếng và uy tín?

Có nhiều hãng sản xuất phân bón lá nổi tiếng và uy tín trên thị trường như: An Giang Plant Protection, Dược phẩm Hữu Nghị, Vườn Tâm Việt, Viện Công nghệ Sinh học, Công ty TNHH Phân bón Sao Mai, Bình Điền, và nhiều hãng khác. Bạn nên lựa chọn sản phẩm từ những hãng uy tín để đảm bảo chất lượng và hiệu quả sử dụng.

Như vậy, tất tần tật về phân bón lá, phân loại, công dụng cũng như cách sử dụng phân bón lá, lợi ích mạng lại đã được Hoa Cúc Xanh cập nhật chi tiết trong bài viết trên. Mong rằng qua đây bà con sẽ có thêm nhiều kiến thức nông nghiệp hữu ích về loại phân bón này và biết sử dụng đúng cách để phát huy hiệu quả tốt nhất cho cây trồng.

Tham khảo thêm về các kiến thức nông nghiệp hữu ích khác về việc ứng dụng phân hữu cơ trồng cây hiệu quả Hoa Cúc Xanh chia sẻ:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *