Hoa hồng xanh hay bông hồng xanh  tên tiếng anh là Blue Rose là một loại hoa hồng có màu xanh lá hoặc xanh dương rất đặc biệt được lai tạo bởi con người. Hồng xanh chính là biểu tượng của tình yêu bất diệt, sức sống mãnh liệt nên thường được các đôi tình nhân dành tặng cho nhau và chúng cũng là những bông hoa ý nghĩa để làm quà tặng sinh nhật. 

Bài viết sau đây, Hoa Cúc Xanh xin giới thiệu rõ hơn với bạn về nguồn gốc, ý nghĩa của hoa hồng xanh cũng như là cách trồng và chăm sóc chúng.

Nguồn gốc của hoa hồng xanh

Nhiều người luôn đặt ra câu hỏi hoa hồng xanh có thật sự tồn tại hay không?
Câu trả lời là có, hiện nay có hai loại hoa hồng xanh đó là hoa hồng màu xanh lá và hoa hồng màu xanh dương. Thật ra hoa hồng màu xanh lá đã tồn tại cách đây rất lâu, có nguồn gốc từ nước Pháp, vào những năm 1943 nhưng không được thu hoạch và sử dụng cho đến giữa thế kỷ 18.
Loại hoa hồng xanh lá này không giống với các giống hồng thông thường, cây không có cánh hoa mà bông hoa được hình thành từ những lá đài, toàn thân từ lá đến hoa đều đồng nhất một màu xanh. Các nhà nghiên cứu Nhật Bản sau đó đã can thiệp RANi để cải thiện giống hoa này.
Bên cạnh đó, hoa hồng màu xanh dương xuất hiện như một biểu tượng của sự chiến thắng và  tình yêu vĩnh cửu. Đây là giống hồng được tạo thành từ sự nghiên cứu, lai tạo và biến đổi gen thành công tại Nhật Bản vào năm 2004.
Các nhà khoa học đã sử dụng một sắc tố màu xanh từ những bông hoa có sắc tố xanh gọi là delphinidin để tạo ra màu xanh dương cho hoa. Cả hai loại hoa hồng xanh đều có sự can thiệp của con người.

Ý nghĩa của loại hoa này

Hoa hồng xanh lá cây

Màu xanh lá cây thể hiện sự tươi mát, thanh tao. Cũng chính vì thế mà loài hoa hồng xanh mạng lại sự gần gũi, chân thành của cỏ cây hoa lá. Đặc biệt hoa này có độ bền hoa rất lâu, hoa vẫn giữ được độ tươi đến tận 10 ngày ngay cả khi cắt xuống.

Tặng hoa hồng xanh cho người mình yêu để bày tỏ sự an toàn, tươi mới, gắn bó bền lâu.

Hoa hồng xanh cũng đại diện cho sự sẻ chia, niềm tin, hy vọng vào một tương lai tốt đẹp.

Hoa hồng xanh dương

Đa số các loài hoa hồng đều sở hữu hương thơm ngọt ngào, hoa hồng xanh dương cũng không phải ngoại lệ. Mùi hương quyến rũ càng làm tăng thêm tình yêu đối với loại hoa này.

Là hoa tượng trưng cho tình yêu vĩnh cửu: Màu xanh dương là màu của nước biển, của trời mây, là những màu trường tồn với thời gian. Vì vậy, hoa hồng xanh dương tượng trưng cho một tình yêu vĩnh cửu, trường tồn mãi.

Là hoa mang sự khát vọng của con người: Người ta thường nói xanh dương là màu của những mộng mơ. Khi ngắm nhìn những đóa hồng xanh dương sẽ nghĩ ngay đến mặt biển và bầu trời. Đó chính là động lực thúc đẩy con người tiến xa hơn nữa với những ước mơ.

Cách trồng hoa hồng xanh

Ngày nay, hoa hồng xanh dương vẫn chưa được đưa vào sử dụng vì cần cải tạo gen phức tạp, giống hoa hồng xanh được trồng phổ biến là hoa hồng xanh lá cây.

Giống hoa hồng 

Hoa hồng xanh lá có thể trồng từ hạt hoặc giâm cành. Nên chọn hạt giống có uy tín trên thị trường để đảm bảo tỷ lệ nảy mầm cao, hạt có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, kích thước to, mẩy.

Đất trồng hoa hồng

Về đất trồng, nên chọn loại đất thịt hoặc đất mùn giàu chất dinh dưỡng. Có thể phối trộn thêm một số thành phần để làm tăng độ tơi xốp, thoáng khí như xơ dừa, tro trấu. Tiện hơn nữa bạn có thể chọn mua sẵn các sản phẩm đất trồng hoa hồng trên thị trường, không phải lo lắng về vấn đề đất trồng mà cây lại đảm bảo sinh trưởng tốt.

Chậu trồng hoa hồng 

Nên chọn loại chậu có lỗ thoát nước nơi đáy chậu và có chân hoặc kê gạch phía dưới đáy chậu nhằm tạo điều kiện thoát nước tốt vì hoa hồng không chịu ngập úng. Chọn chậu trồng phù hợp với kích thước cây vừa tăng tính thẩm mỹ vừa tiết kiệm được không gian rộng rãi.

Chăm sóc hoa 

Cách chăm sóc hoa hồng anh cũng tương tự như những loại hoa hồng khác, cần lưu ý một vài điểm sau:

Tưới nước cho hoa 

Cây hoa hồng xanh ưa ẩm nhưng không chịu được ngập úng. Do đó, hãy đảm bảo tưới đủ nước vào hai lần sáng sớm và chiều mát, tránh để nước đọng lại trong chậu. Một số trường hợp sử dụng biện pháp tưới phun sương cho cây rất hiệu quả.

Bón phân hoa hồng 

Hoa hồng rất thích dinh dưỡng, đặc biệt là phân trùn quế. Hàng tháng nên bón bổ sung phân trùn quế dạng bột hoặc viên vào gốc cây, tưới nước nhẹ giúp cây hấp thụ dinh dưỡng được tốt hơn. Ngoài ra, nên bón bổ sung các loại phân bón khác như NPK, phân bón vi lượng nhằm cung cấp đầy đủ và cân đối dinh dưỡng giúp cây phát triển và ra hoa đẹp.

Phòng trừ sâu bệnh trên hoa hồng

Hoa hồng xanh cũng bị rất nhiều loại sâu bệnh tấn công ví dụ như: sâu ăn lá, rệp, phấn trắng, đốm lá… Cần chú ý kiểm tra thường xuyên tình trạng của cây trước khi vấn đề trở nên nghiêm trọng. Thực hiện phun phòng sâu bệnh bằng các loại thuốc sinh học có nguồn gốc tự nhiên như chế phẩm ớt gừng tỏi rượu tự ngâm, GE bát quái…

Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu thêm được về nguồn gốc, ý nghĩa của hoa hồng xanh và có thể tự tay trồng cũng như chăm sóc những bông hoa hồng của mình. Hãy cùng theo dõi Hoa Cúc Xanh để cập nhật thêm những tin tức mới nhất về các loại hoa và những kỹ thuật trồng rau sạch qua thông tin bên dưới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *