Cây kim ngân từ lâu đã được biết đến như một loại cây cảnh nội thất mang vẻ đẹp độc đáo, sang trọng cùng ý nghĩa phong thủy tốt đẹp. Cây được mệnh danh là “cây kim tiền” bởi những chiếc lá xanh mọng, xếp đan xen nhau như những thỏi vàng, tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý. Vậy cây kim ngân hợp mệnh gì? Lựa chọn cây hợp mệnh sẽ giúp gia chủ thu hút tài lộc, may mắn và thịnh vượng cho cuộc sống. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó và cung cấp thêm thông tin hữu ích về việc lựa chọn và chăm sóc cây kim ngân hợp mệnh.

Cây kim ngân hợp mệnh gì? Ý nghĩa phong thủy tốt đẹp

Giới thiệu vê cây kim ngân

Cây kim ngân, còn được gọi là cây kim tiền, cây phát tài, cây ngũ phúc, là loại cây cảnh được nhiều người yêu thích. Cây có nguồn gốc từ Trung Mỹ và Nam Mỹ, hiện nay được trồng phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Tên gọi

Tên gọi kim ngân của cây bắt nguồn từ tiếng Hán, trong đó “kim” nghĩa là vàng, “ngân” nghĩa là tiền bạc. Do đó, cây kim ngân được coi là biểu tượng của sự giàu sang, phú quý, tài lộc.

Đặc điểm

Cây kim ngân là loại cây thân gỗ, có chiều cao trung bình từ 30-50cm. Lá cây kim ngân có màu xanh lục, hình bầu dục, mọc đối xứng nhau. Hoa cây kim ngân có màu trắng, mọc thành từng chùm nhỏ.

Ý nghĩa phong thủy của cây kim ngân

Cây kim ngân là loại cây cảnh được nhiều người yêu thích, đặc biệt là những người quan tâm đến phong thủy. Cây kim ngân có ý nghĩa mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Theo quan niệm phong thủy, cây kim ngân có 5 lá tượng trưng cho ngũ phúc: Phú, quý, thọ, khang, ninh. Trong đó:

 • Phú (giàu có): Cây kim ngân có màu vàng tượng trưng cho hành Thổ, là hành đại diện cho tài lộc, may mắn.
 • Quý (sang trọng): Cây kim ngân có dáng đứng vững chãi, hiên ngang, tượng trưng cho sự vững vàng, kiên cường.
 • Thọ (sống lâu): Cây kim ngân có tuổi thọ cao, tượng trưng cho sự trường thọ, sức khỏe dồi dào.
 • Khanh (khỏe mạnh): Cây kim ngân có lá xanh mướt, tượng trưng cho sức khỏe, may mắn.
 • Ninh (bình yên): Cây kim ngân có tán lá xum xuê, tượng trưng cho sự bình yên, hạnh phúc.

Ngoài ra, cây kim ngân còn có màu vàng tượng trưng cho hành Thổ, là hành đại diện cho tài lộc, may mắn. Do đó, cây kim ngân được coi là loại cây mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Cây kim ngân hợp mệnh gì

Trong phong thủy, cây kim ngân được coi là loại cây mang lại may mắn, tài vận cho gia chủ. Cây có thể giúp gia chủ tăng cường tài lộc, công việc thuận lợi, thăng tiến, cuộc sống hòa thuận, gia đình hạnh phúc, gia tăng các mối quan hệ ngoài xã hội, sức khỏe tốt, tránh xa bệnh tật.

Theo ngũ hành phong thủy, cây kim ngân thuộc hành Mộc. Do đó, cây kim ngân hợp với những người thuộc mệnh Thủy, Mộc và Hỏa.

Mệnh Thủy

Nước là nguồn gốc của sự sống, là biểu tượng của tài lộc, may mắn. Người mệnh Thủy mang bản mệnh của nước, do đó, cây kim ngân sẽ giúp gia chủ mệnh Thủy tăng cường tài vận, công việc thuận lợi, thăng tiến.

Mệnh Mộc

Cây cối là biểu tượng của sự phát triển, sinh sôi nảy nở. Người mệnh Mộc mang bản mệnh của cây cối, do đó, cây kim ngân sẽ giúp gia chủ mệnh Mộc có cuộc sống hòa thuận, gia đình hạnh phúc, gia tăng các mối quan hệ ngoài xã hội.

Mệnh Hỏa

Lửa là biểu tượng của sức mạnh, nhiệt huyết. Người mệnh Hỏa mang bản mệnh của lửa, do đó, cây kim ngân sẽ giúp gia chủ mệnh Hỏa có sức khỏe tốt, tránh xa bệnh tật.

Ngoài ra, cây kim ngân cũng có thể được đặt ở những nơi có nhiều ánh sáng, nơi có nhiều người qua lại để tăng cường tài lộc, may mắn cho gia chủ.

Cây kim ngân hợp mệnh gì

Cách trồng và chăm sóc cây kim ngân

Cách trồng cây kim ngân

Cây kim ngân là loại cây dễ trồng và chăm sóc. Tuy nhiên, để cây phát triển tốt và mang lại nhiều may mắn cho gia chủ, cần lưu ý một số điều sau:

 • Chọn đất trồng: Cây kim ngân có thể trồng trong đất thịt, đất pha cát hoặc đất hữu cơ. Đất trồng cần tơi xốp, thoát nước tốt. Để đảm bảo cây phát triển tốt, bạn có thể trộn đất thịt, đất pha cát và phân hữu cơ theo tỷ lệ 3:2:1.
 • Chọn chậu trồng: Chậu trồng cần có kích thước phù hợp với kích thước của cây. Chậu trồng cần có lỗ thoát nước để tránh cây bị úng nước. Bạn nên chọn chậu trồng bằng sứ hoặc nhựa có màu trắng hoặc vàng.
 • Tưới nước:Cây kim ngân cần được tưới nước thường xuyên, đặc biệt là vào mùa hè. Nên tưới nước 2-3 lần/tuần, mỗi lần tưới đẫm nước. Bạn nên tưới nước vào sáng sớm hoặc chiều mát để tránh làm úng cây.
 • Bón phân: Cây kim ngân nên được bón phân định kỳ 2-3 tháng/lần. Bạn nên sử dụng phân hữu cơ hoặc phân NPK để bón cho cây. Khi bón phân, bạn nên bón xung quanh gốc cây, cách gốc cây khoảng 20cm.
 • Tỉa cành: Cây kim ngân cần được tỉa cành thường xuyên để cây phát triển tốt, tán lá xum xuê. Bạn nên tỉa cành vào mùa xuân hoặc mùa thu. Khi tỉa cành, bạn nên cắt bỏ những cành khô héo, cành bị sâu bệnh hoặc cành mọc quá dày.
 • Phòng trừ sâu bệnh: Cây kim ngân thường bị các loại sâu bệnh tấn công như rệp sáp, nhện đỏ,… Cần thường xuyên kiểm tra cây để phát hiện và phòng trừ sâu bệnh kịp thời. Bạn có thể sử dụng các loại thuốc trừ sâu sinh học để phòng trừ sâu bệnh.

Cách trồng cây kim ngân bằng hạt

 • Ngâm hạt trong nước ấm từ 12-24 giờ trước khi gieo.
 • Rải đất mỏng lên bề mặt chậu, sau đó gieo hạt lên trên.
 • Tưới nước nhẹ nhàng cho đất ẩm.
 • Đặt chậu ở nơi có ánh sáng nhẹ.
 • Hạt sẽ nảy mầm trong vòng 2-3 tuần.

Cách trồng cây kim ngân bằng giâm cành

 • Chọn cành bánh tẻ, có chiều dài khoảng 10-15cm.
 • Giâm cành vào đất ẩm, sau đó tưới nước nhẹ nhàng cho đất ẩm.
 • Đặt chậu ở nơi có ánh sáng nhẹ.
 • Cành sẽ ra rễ trong vòng 2-3 tuần.

Cách chăm sóc cây kim ngân

Cây kim ngân là loại cây cảnh được nhiều người yêu thích, đặc biệt là những người quan tâm đến phong thủy. Cây kim ngân có ý nghĩa mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ. Để cây kim ngân phát triển tốt và mang lại nhiều may mắn, cần lưu ý một số điều sau:

 • Tưới nước: Cây kim ngân là loại cây ưa ẩm, cần được tưới nước thường xuyên, đặc biệt là vào mùa hè. Nên tưới nước 2-3 lần/tuần, mỗi lần tưới đẫm nước. Bạn nên tưới nước vào sáng sớm hoặc chiều mát để tránh làm úng cây.
 • Bón phân: Cây kim ngân nên được bón phân định kỳ 2-3 tháng/lần. Bạn nên sử dụng phân hữu cơ hoặc phân NPK để bón cho cây. Khi bón phân, bạn nên bón xung quanh gốc cây, cách gốc cây khoảng 20cm.
 • Tỉa cành: Cây kim ngân cần được tỉa cành thường xuyên để cây phát triển tốt, tán lá xum xuê. Bạn nên tỉa cành vào mùa xuân hoặc mùa thu. Khi tỉa cành, bạn nên cắt bỏ những cành khô héo, cành bị sâu bệnh hoặc cành mọc quá dày.
 • Phòng trừ sâu bệnh: Cây kim ngân thường bị các loại sâu bệnh tấn công như rệp sáp, nhện đỏ,… Cần thường xuyên kiểm tra cây để phát hiện và phòng trừ sâu bệnh kịp thời. Bạn có thể sử dụng các loại thuốc trừ sâu sinh học để phòng trừ sâu bệnh.
 • Đặt cây ở nơi có ánh sáng phù hợp: Cây kim ngân là loại cây ưa bóng râm, không chịu được ánh nắng trực tiếp. Bạn nên đặt cây ở nơi có ánh sáng nhẹ, tránh ánh nắng trực tiếp.
 • Thay chậu: Khi cây kim ngân phát triển lớn, bạn cần thay chậu cho cây để cây có đủ không gian phát triển. Bạn nên thay chậu cho cây vào mùa xuân hoặc mùa thu.

Cách chăm sóc cây kim ngân

Vị trí đặt cây kim ngân hợp phong thủy

Cây kim ngân là loại cây cảnh được nhiều người yêu thích, đặc biệt là những người quan tâm đến phong thủy. Cây kim ngân có ý nghĩa mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ. Để cây kim ngân phát huy tối đa tác dụng phong thủy, bạn cần lưu ý vị trí đặt cây.

Theo quan niệm phong thủy, cây kim ngân thuộc hành Mộc, tương sinh với hành Thủy, là hành đại diện cho tài lộc, may mắn. Do đó, bạn nên đặt cây kim ngân ở những vị trí sau:

 • Phòng khách: Phòng khách là trung tâm của ngôi nhà, là nơi tiếp đón khách khứa và là nơi sum họp của gia đình. Đặt cây kim ngân ở phòng khách sẽ giúp mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ.
 • Văn phòng làm việc: Đặt cây kim ngân ở văn phòng làm việc sẽ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn, thuận lợi trong công việc, thăng quan tiến chức.
 • Phòng ngủ: Cây kim ngân có tác dụng thanh lọc không khí, giúp mang lại giấc ngủ ngon và sâu cho gia chủ.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số điều sau khi đặt cây kim ngân:

 • Không nên đặt cây kim ngân ở những nơi tối tăm, ẩm thấp. Cây kim ngân là loại cây ưa sáng, cần được đặt ở nơi có ánh sáng nhẹ, tránh ánh nắng trực tiếp.
 • Không nên đặt cây kim ngân ở những nơi có gió lộng. Gió lộng có thể làm cây bị đổ, gãy cành.
 • Không nên đặt cây kim ngân ở những nơi có âm thanh lớn. Âm thanh lớn có thể khiến cây bị stress, ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt cây kim ngân theo hướng phong thủy. Theo quan niệm phong thủy, cây kim ngân thuộc hành Mộc, tương sinh với hành Thủy, là hành đại diện cho tài lộc, may mắn. Do đó, bạn nên đặt cây kim ngân ở hướng Đông hoặc Đông Nam, là những hướng đại diện cho tài lộc, may mắn.

Vị trí đặt cây kim ngân hợp phong thủy

Chọn hướng trồng cây kim ngân hợp phong thủy

Theo quan niệm phong thủy, cây kim ngân thuộc hành Mộc, tương sinh với hành Thủy, là hành đại diện cho tài lộc, may mắn. Do đó, bạn nên trồng cây kim ngân ở hướng Đông hoặc Đông Nam, là những hướng đại diện cho tài lộc, may mắn.

 • Hướng Đông là hướng tượng trưng cho ánh sáng, sự khởi đầu và sự phát triển. Đặt cây kim ngân ở hướng Đông sẽ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn, thuận lợi trong công việc, học tập,…
 • Hướng Đông Nam là hướng tượng trưng cho sự thịnh vượng, giàu có. Đặt cây kim ngân ở hướng Đông Nam sẽ giúp gia chủ thu hút tài lộc, may mắn,…

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số hướng trồng cây kim ngân hợp phong thủy khác như:

 • Hướng Nam: Hướng Nam tượng trưng cho danh tiếng, quyền lực. Đặt cây kim ngân ở hướng Nam sẽ giúp gia chủ thăng quan tiến chức, có được danh tiếng, uy tín trong xã hội.
 • Hướng Bắc: Hướng Bắc tượng trưng cho sự nghiệp, học tập. Đặt cây kim ngân ở hướng Bắc sẽ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn trong sự nghiệp, học tập,…

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số điều sau khi chọn hướng trồng cây kim ngân:

 • Không nên trồng cây kim ngân ở hướng Tây Bắc hoặc Tây Nam. Hướng Tây Bắc và Tây Nam là hướng đại diện cho hung khí, có thể mang lại những điều không may mắn cho gia chủ.
 • Không nên trồng cây kim ngân ở nơi có ánh nắng trực tiếp. Cây kim ngân là loại cây ưa bóng râm, cần được đặt ở nơi có ánh sáng nhẹ, tránh ánh nắng trực tiếp.

Với những lưu ý trên, bạn có thể chọn hướng trồng cây kim ngân hợp phong thủy để cây phát huy tối đa tác dụng phong thủy, mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Chọn hướng trồng cây kim ngân hợp phong thủy

Chọn màu chậu trồng cây kim ngân hợp phong thủy

Theo quan niệm phong thủy, màu sắc có ảnh hưởng đến vận mệnh của con người và môi trường xung quanh. Do đó, khi chọn màu chậu trồng cây kim ngân, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Cây kim ngân thuộc hành Mộc, tương sinh với hành Kim, là hành đại diện cho tiền bạc. Do đó, bạn nên chọn chậu trồng có màu trắng hoặc vàng, là những màu tượng trưng cho hành Kim.
 • Màu trắng tượng trưng cho sự tinh khiết, thanh cao, mang lại cảm giác thư thái, dễ chịu.
 • Màu vàng tượng trưng cho sự giàu có, phú quý, mang lại may mắn, tài lộc.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số màu chậu trồng cây kim ngân hợp phong thủy khác như:

 • Màu xanh lá cây: Màu xanh lá cây tượng trưng cho sự phát triển, tươi mới, mang lại cảm giác bình yên, thư thái.

 • Màu nâu: Màu nâu tượng trưng cho sự vững chắc, kiên cố, mang lại cảm giác an tâm, tin tưởng.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số điều sau khi chọn màu chậu trồng cây kim ngân:

 • Không nên chọn chậu trồng có màu sắc quá sặc sỡ, chói mắt. Màu sắc quá sặc sỡ có thể gây cảm giác khó chịu, mệt mỏi, ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.
 • Không nên chọn chậu trồng có màu sắc quá tối, ảm đạm. Màu sắc quá tối có thể gây cảm giác u buồn, chán nản, ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Với những lưu ý trên, bạn có thể chọn màu chậu trồng cây kim ngân hợp phong thủy để cây phát huy tối đa tác dụng phong thủy, mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Chọn màu chậu trồng cây kim ngân hợp phong thủy

Tóm lại, cây kim ngân là loại cây cảnh mang ý nghĩa phong thủy tốt lành, có thể giúp gia chủ tăng cường tài lộc, công việc thuận lợi, thăng tiến, cuộc sống hòa thuận, gia đình hạnh phúc, gia tăng các mối quan hệ ngoài xã hội, sức khỏe tốt, tránh xa bệnh tật. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cây kim ngân và cách trồng, chăm sóc, đặt cây kim ngân hợp phong thủy để mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *