Trồng bầu trong chậu là phương pháp được nhiều người ưa chuộng khi muốn trồng cây bầu tại nhà. Tuy nhiên, để trồng bầu trong chậu hiệu quả, cần lựa chọn giống bầu phù hợp, chuẩn bị chậu và đất trồng, chăm sóc đúng cách, thu hoạch và bảo quản đúng cách. Hãy tham khảo những bí quyết trồng bầu trong chậu tại đây để tận hưởng thành quả từ công trình trồng cây của bạn.

cách trồng bầu trong chậu`

cách trồng bầu trong chậu

Đặc điểm của cây bầu

Bầu là một loài thực vật trong họ Bầu bí có tên khoa học là Lagenaria siceraria. Bầu thuộc nhóm thực vật thân thảo dây leo có tua cuốn và phân nhánh. Trên thân dây bầu phủ lớp lông màu trắng. Lá hình tim không xẻ thùy hoặc xẻ thùy rộng, cuốn có 2 tuyến ở đỉnh. Hoa đơn tính đồng chu, to, màu trắng, cuốn hoa dài tới 20 cm. Quả tùy theo giống mà có nhiều hình dạng hoặc màu sắc khác nhau. Khi quả già, vỏ sẽ hóa gỗ cứng.

Bầu là một loại cây không quá kén đất, thời tiết. Cây mọc rất khỏe, chỉ cần đất cao ráo, không bị ngập úng là cây có thể phát triển tốt. Đối với thời tiết, khí hậu nước ta hoàn toàn phù hợp để trồng bầu.

thời vụ trồng bầu

thời vụ trồng bầu

Chuẩn bị chậu và đất trồng bầu

 • Lựa chọn chậu phù hợp: Chọn chậu có đường kính từ 30-40cm và chiều cao từ 20-30cm. Bạn nên chọn chậu có lỗ thoát nước để tránh tình trạng cây bị chết do ngập nước.
 • Chuẩn bị đất trồng: Sử dụng đất có chất lượng tốt, giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt. Bạn có thể sử dụng đất trồng hoặc pha trộn với phân hữu cơ và vôi để cải thiện chất lượng đất.
 • Trồng cây bầu: Đặt một lớp đất dày khoảng 3-5cm ở đáy chậu, sau đó đặt giống bầu vào và bổ sung đất lên trên. Chỉ nên trồng một hạt bầu trong mỗi chậu.
 • Tưới nước: Cung cấp đủ nước cho cây bầu, nhưng tránh tình trạng ngập nước. Nên tưới nước khi đất ẩm, và tránh tưới nước vào buổi trưa nắng gắt.
 • Đặt chậu ở vị trí phù hợp: Chọn vị trí có ánh sáng đầy đủ và thoáng mát để đặt chậu trồng bầu. Tránh đặt chậu dưới ánh nắng gắt hoặc gần các nguồn nhiệt phát ra (ví dụ như điều hòa).
 Cách Trồng bầu trong thùng xốp, chậu cho quả to, sai trái

Có 2 cách để trồng bầu đó là gieo hạt bầu và trồng bằng cây con

trồng bầu bằng hạt

trồng bầu bằng hạt

Cách trồng bầu bằng hạt giống

Hoa Cúc Xanh sẽ hướng dẫn phương pháp trồng bầu bằng hạt giống trong thùng xốp, chậu để các bạn có thể dễ dàng trồng bầu trên sân thượng nhé

Chuẩn bị vật liệu trồng cây:

 • Hạt giống
 • Khay, chậu, thùng xốp có chiều cao tối thiểu 30 cm
 • Đất trồng cây đa dụng

Các bước thực hiện

Xử lý hạt bầu trước khi gieo: Để hạt bầu nảy mầm nhanh thì bạn nên ngâm hạt bầu trong nước ấm 30-40 độ C khoảng 4 giờ sau đó ủ hạt giống trong khăn ẩm cho hạt nứt mép rồi ươm vào các khay cho tới khi thấy hạt nứt nanh, nảy mầm thì đem đi gieo vào đất.

Đất trồng: Khi gieo hạt bầu bạn hãy phủ một lớp đất trồng lên bề mặt của hạt bầu để tạo độ ẩm giúp cho hạt nảy mầm nhanh cũng như tạo chỗ bám cho cây khi bắt đầu mọc rễ. Bạn nên dùng đất trồng cây đa dụng  để giúp bầu phát triển tốt vì đất này đã được trộn phân hữu cơ rồi

Gieo hạt: Gieo hạt bầu khoảng 2-3cm so với mặt đất rồi phủ một lớp giá thể lên trên. Lưu ý: không nên tưới quá nhiều nước mà hãy phun nhẹ nước để tránh việc hạt bị úng thối.

Cách trồng bầu bằng cây con

Làm đất trồng: Để bầu phát triển tốt thì đất trồng bầu phải tơi xốp. Tốt nhất, các bạn nên dùng đất trồng đa dụng để trồng.

Trồng cây con: Trồng ở mỗi bầu đất từ 2-3 cây bầu đã nứt mầm và có khoảng 2-3 lá, sau đó vun đất trồng cây lên trên đến khi được nửa thân bầu thì ấn nhẹ sao cho cây được đứng chắc chắn.

cách trồng bầu bằng cây con

cách trồng bầu bằng cây con

Chăm sóc cho cây bầu

Để bầu có thể ra sai trái, thu hoạch thường xuyên thì việc chăm sóc để bầu phát triển là điều cần thiết. Do đó bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Sau khi trồng khoảng 1 tháng đến 1 tháng rưỡi , cây lớn. Bạn tiến hành làm giàn cho cây và bón bổ sung phân bón, đồng thời xới quanh gốc.
 • Bầu là loại cây cho quả liên tục nên để cung cấp dinh dưỡng cho cây sinh trưởng và phát triển bạn cần bón phân định kỳ khoảng 20 ngày/lần.
 • Việc bấm ngọn và tỉa cành cần được tiến hành sau khi thu hoạch để giàn bầu có thể cho ra trái ở nhánh khác, có thể tiến hành bất cứ lúc nào sau khi cây ra quả.

Vì sao bầu không đậu trái

Hạt giống không chất lượng

Chất lượng hạt giống rất quan trọng. Để tiết kiệm được thời gian và chi phí, bạn nên mua hạt giống từ các công ty ươm giống uy tín, hạt giống tốt sẽ cho nhiều quả hơn và sinh trưởng phát triển tốt hơn.

Chế độ dinh dưỡng kém

Cây bầu rất thích phân hữu cơ, nhiều loại phân hữu cơ như phân bò, phân gà,… Ngoài việc trộn cùng đất trồng, bạn cũng nên bón thúc để cây phát trưởng tốt hơn và ra nhiều quả hơn.

Vào giai đoạn cây bầu chuẩn bị ra hoa nên cung cấp hàm lượng lân và kali cao, tránh bón phân có hàm lượng đạm cao làm cho cây xanh tốt mà ra ít hoa. Vì thế cần kết hợp phân hữu cơ với super lân và kali sunfat trong giai đoạn này.

.kỹ thuật chăm sóc bầu

.kỹ thuật chăm sóc bầu

Kỹ thuật chăm sóc chưa đúng

Khi cây bầu được khoảng 1.5m, bạn nên bắt đầu cắt ngọn, để cây tập trung phát triển nhánh và phân hóa mầm hoa. Lưu ý:

 • Chỉ cắt ngọn của dây chính, giữ lại ngọn của các nhánh phụ.
 • Tỉa bỏ hết các lá ở gốc, cắt bỏ toàn bộ các nhánh ở quanh gốc, chỉ giữ lại các nhánh ở trên giàn.
 • Tỉa thưa lá, giúp cây thông thoáng để giúp loại bỏ nơi trú ẩn của côn trùng gây hại và giúp các mầm hoa ở kẻ lá có không gian phát triển.

Khi bầu đã leo xanh tốt, kín giàn nhưng vẫn chưa thấy cho trái hoặc cho trái rất ít bạn có thể áp dụng biện pháp rạch gốc để nhét mảnh sành hay viên đá vào giữa để làm gián đoạn quá trình sinh trưởng phát triển thân lá, ép cây chuyển sang quá trình tích tụ và phân hóa mầm hoa tạo quả.

Để áp dụng biện pháp rạch gốc bạn làm như sau: chọn đoạn thân gần gốc cách mặt đất khoảng 15-20cm, dùng dao nhọn chọc xuyên giữa và cắt đôi thân cây, vết cắt dài 5-7cm. Sau đó dùng một mảnh nhựa hay mảnh sứ chèn vào giữa để ngăn cho thân cây không dính vào nhau.

Tưới nước quá nhiều

Bầu cần nước để phát triển thân và lá, nhưng cây bầu ra hoa nên hạn chế tưới 2-3 hôm. Khi hạn chế tưới, cây sẽ yếu đi một chút, lượng tinh bột đi từ lá bị hạn chế, giảm quang hợp và cây bị kích thích chuyển sang phát triển sinh sản và cho ra nhiều hoa hơn.

Nên cẩn thận khi dùng phương pháp này, cần chọn thời điểm siết nước hợp lý và kết hợp với độ ẩm không khí cao để kích thích cây ra hoa cái.

Thụ phấn kém

Bạn cần hỗ trợ bầu thụ phấn vì hoa bầu nở vào ban đêm và kéo dài tới sáng là tàn, cho nên rất ít côn trùng đến thụ phấn tự nhiên cho hoa bầu từ đêm tới sáng sớm hôm sau.

Để thụ phấn cho bầu, bạn nên chọn những bông hoa đực to, đủ cánh, không sâu bệnh, sau đó bỏ hết cánh hoa và đài hoa đi, để lộ ra phần nhị. Đưa phần nhị của hoa đực sát vào phần nhụy của hoa cái và gõ nhẹ vào cuốn hoa, để hạt phấn rơi ra và dính vào nhụy của hoa cái.

Các câu hỏi thường gặp khi trồng bầu trong chậu

Nên trồng bầu vào tháng mấy?

Nên trồng bầu vào khoảng thời gian từ đầu tháng 11 đến hết tháng 12, vì khoảng thời gian này thời tiết mát mẻ và không nhiều mưa nên khi gieo hạt thì hạt bầu sẽ nhanh nảy mầm và phát triển tốt, và khoảng thời gian cho ra quả là khoảng 75 ngày.

Làm thế nào để trồng bầu trong chậu hiệu quả nhất?

Để trồng bầu trong chậu hiệu quả, bạn cần lựa chọn giống bầu phù hợp, chuẩn bị chậu và đất trồng tốt, chăm sóc đúng cách và nhận biết thời điểm thu hoạch phù hợp.

Những giống bầu nào phù hợp để trồng trong chậu?

Có nhiều giống bầu phù hợp để trồng trong chậu, bao gồm bầu xanh, bầu dài, bầu hồ lô, bầu bi, tùy thuộc vào mục đích sử dụng và không gian trồng của bạn.

Làm sao để chăm sóc bầu trong chậu đúng cách?

Để chăm sóc bầu trong chậu đúng cách, bạn cần tưới nước đều đặn, bón phân định kỳ, theo dõi và xử lý sâu bệnh kịp thời.

Khi nào thì nên thu hoạch bầu trồng trong chậu?

Thời điểm thu hoạch bầu phụ thuộc vào giống bầu và mục đích sử dụng. Tuy nhiên, thông thường, bầu nên được thu hoạch khi vỏ ngoài còn màu xanh, chưa chuyển

Có những điều cần lưu ý gì khi trồng bầu trong chậu?

Khi trồng bầu trong chậu, bạn nên lưu ý về lượng ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm và chế độ tưới nước phù hợp. Bạn cũng nên sử dụng đất trồng và phân bón chất lượng để cây phát triển tốt hơn. Ngoài ra, bạn cần theo dõi và xử lý sâu bệnh kịp thời để đảm bảo sức khỏe cho cây trồng.

Thời vụ trồng bầu ở miền bắc vào tháng mấy?

Khi thời tiết lạnh ở Miền Bắc là vào khoảng tháng 8 tháng 9, bạn trừ đi khoảng 2 tháng tức là trồng bầu ở miền bắc vào vụ sớm là tháng 6 tháng 7. Nếu trồng đúng vụ thì trồng từ khoảng tháng 9 tháng 10. Việc gieo trồng bầu đúng thời vụ sẽ giúp cây bầu phát triển tốt, tránh được sâu bệnh

Bầu có thể trồng quanh năm. Tuy nhiên, trồng đúng thời vụ sẽ giúp bầu ra hoa tránh bị úng hoặc hạn kéo dài, tránh được sâu bệnh. Vì vậy, Thời vụ trồng bầu ở Miền Bắc có thể chia như sau:

 • Vụ xuân: Gieo trồng từ tháng 1
 • Vụ hè: Gieo trồng vào tháng 5 – 6.
 • Vụ thu: Gieo trồng bầu vào tháng 9 – 10
 • Vụ Đông: Nếu bạn ở vùng miền núi ấm thì trồng bầu vào đầu tháng 10 sau khi đã thu hoạch lúa mùa sớm.

Thời vụ trồng bầu ở miền nam vào tháng mấy?

Thời vụ trồng bầu ở miền Nam Việt Nam thường là từ tháng 3 đến tháng 6 hoặc từ tháng 9 đến tháng 12. Trong khoảng thời gian này, thời tiết và khí hậu ở miền Nam thích hợp cho việc trồng bầu và giúp cây bầu phát triển tốt hơn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý thời vụ trồng bầu có thể thay đổi tùy thuộc vào điều kiện thời tiết và địa hình của từng khu vực cụ thể.

Trồng bầu trong chậu không chỉ giúp tạo ra không gian xanh, mát mẻ cho ngôi nhà mà còn mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe và tiết kiệm chi phí. Với những bí quyết trồng bầu trong chậu hiệu quả mà Hoa Cúc Xanh đã chia sẻ, hy vọng bạn đã tìm thấy được cách trồng bầu đúng cách và cảm thấy thích thú với việc trồng cây. Hãy tận dụng không gian nhà của bạn để trồng bầu trong chậu và tận hưởng thành quả từ công trình trồng cây của mình.

>>> Tham khảo thêm: Mô hình trồng rau sạch tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *